Lâm Đồng:

Thực hiện tốt việc tuyên truyền bình đẳng giới ở các trường phổ thông dân tộc nội trú

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua phần thi kiến thức cho thấy các trường dân tộc nội trú (DTNT) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, quán triệt kiến thức liên quan đến bình đẳng giới nói chung và Luật bình đẳng giới nói riêng.
Thực hiện tốt việc tuyên truyền bình đẳng giới ở các trường phổ thông dân tộc nội trú ảnh 1

Các học sinh tham dự phần thi tiểu phẩm

Ngày 1/11, tại Trường phổ thông Hermann Gmeiner (TP Đà Lạt), Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng trao giải cuộc thi tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống hôn nhân cận huyết… dành cho học sinh các trường dân tộc nội trú (DTNT).

Cuộc thi này diễn ra trong 2 ngày với sự tham dự của 120 học sinh, thuộc 8 đội thi đến từ các trường phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Các đội dự thi không chỉ thể hiện kiến thức hiểu biết về pháp luật mà còn ganh đua về kỹ năng xử lý các tình huống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Theo nhận định của Ban Tổ chức, qua phần thi kiến thức cho thấy các trường đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, quán triệt kiến thức liên quan đến các lĩnh vực nói trên. Học sinh một số trường có kiến thức khá tốt, trả lời nhanh với tinh thần đồng đội cao, bao gồm DTNT Liên huyện phía Nam, DTNT tỉnh và DTNT Đam Rông.

Thực hiện tốt việc tuyên truyền bình đẳng giới ở các trường phổ thông dân tộc nội trú ảnh 2

Các đội giành chiến thắng ở phần thi kiến thức

Các tiểu phẩm đảm bảo tính nghệ thuật, tuyên truyền, giáo dục, tạo được sự lôi cuốn, hấp dẫn khán giả và có sức lan tỏa. Các đơn vị đã có sự đầu tư, chuẩn bị công phu về đạo cụ, trang phục, mang dấu ấn nét đặc sắc, xây dựng kịch bản dễ đi vào lòng người. Nhiều học sinh có khả năng diễn xuất tốt, ngôn ngữ rõ ràng, trong sáng, mạch lạc. Tiêu biểu là đội thi của các trường DTNT Liên huyện phía Nam, DTNT Đức Trọng và DTNT Đam Rông.

Về phần thi hùng biện, các đơn vị chọn nội dung thi phù hợp, rõ chủ đề, sát với thực tiễn. Nhiều học sinh có chất giọng khá tốt, có sức truyền cảm, thuyết phục cao; phong cách thể hiện tự tin cùng sự kết hợp tốt trong việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ như máy chiếu, tranh ảnh, phụ họa, … góp phần làm tăng chất lượng hiệu quả nội dung hùng biện. Nổi trội là đội thi của các trường DTNT Lâm Hà, DTNT Đam Rông và DTNT Đơn Dương.

Thực hiện tốt việc tuyên truyền bình đẳng giới ở các trường phổ thông dân tộc nội trú ảnh 3

Các đội giành chiến thắng ở phần thi thuyết trình

Kết thúc cuộc thi, trường THCS-THPT DTNT Liên huyện phía Nam đạt giải nhất toàn đoàn.

Giải nhì thuộc về Trường DTNT THCS huyện Đam Rông và Trường DTNT THCS huyện Lâm Hà. Giải ba được trao cho trường DTNT THCS-THPT huyện Đức Trọng và trường DTNT THCS-THPT tỉnh Lâm Đồng. Giải tư thuộc về các trường DTNT THCS huyện Bảo Lâm, Di Linh và Đơn Dương.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải nhất, nhì, ba, tư cho các đội ở từng phần thi: Kiến thức, hùng biện và tiểu phẩm sân khấu.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.