Hà Nội:

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 26/10, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ của hai xã Yên Bình và Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) tổ chức hội nghị triển khai thực hiện bình đẳng giới năm 2023.

Căn cứ vào Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số" trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện bình đẳng giới năm 2023 tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Quang cảnh hội nghị
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Đến tham dự hội nghị có các lãnh đạo UBND xã, cán bộ đại diện Ban Dân tộc thành phố Hà Nội, bà Trần Thu Thủy - Chuyên gia Giới và Phát triển, Nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các đại biểu, người dân xã Yên Bình.

Hội nghị được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về bình đẳng giới, về hôn nhân và gia đình từ đó giúp người dân có thể nhận biết để phòng chống các loại bạo lực có thể xảy ra trong phạm vi gia đình, góp phần giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong đời sống xã hội.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Bà Trần Thu Thủy, chuyên gia Giới và Phát triển, Nguyên Chánh Văn phòng TƯ Hội LHPN Việt Nam trao đổi với người dân xã Yên Bình về vấn đề bình đẳng giới.

Trong hội nghị, các vấn đề về giới, bình đẳng giới được các đại biểu hưởng ứng thông qua các phần trao đổi với báo cáo viên, nhất là các nội dung về quan điểm bình đẳng giới, về tư tưởng "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"...

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã có thêm những góc nhìn về bình đẳng giới và những vấn đề về cuộc sống hôn nhân, gia đình. Thông qua hội nghị, nhiều chị em là người dân tộc thiểu số hiểu rõ hơn được vị trí, tầm quan trọng của mình trong gia đình và trong những công việc chung của xã hội.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Kim, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Bình cho biết: Từ đầu năm, xã Yên Bình đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới để sớm triển khai đến 10/10 chi hội. Hằng năm, Hội đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đồng thời cũng tổ chức riêng những hội nghị để tuyên truyền đến hội viên về các vấn đề về bình đẳng giới.

Để thực hiện công tác bình đẳng giới hiệu quả, Hội LHPN xã Yên Bình mời cả những đại biểu là nam giới đến tham dự hội nghị và trao đổi, đóng góp ý kiến. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng tổ chức các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, mời các hộ thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã hoặc xảy ra hiện tượng bạo lực gia đình tham dự, qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kéo giảm các hành vi bạo lực gia đình.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền bình đẳng giới trong khuôn viên trường học để mở rộng quy mô và độ tuổi những người tiếp cận.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.