Hải Dương

Thúc đẩy bình đẳng giới, đồng hành cũng phụ nữ phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Hải Dương thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế theo đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

Để làm tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới, cấp uỷ, chính quyền các cấp không chỉ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác bình đẳng giới; mà còn cần có những hoạt động hỗ trợ, khuyến khích, tạo cơ hội cho phụ nữ tự trau dồi, nâng cao trình độ và tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội.

Nhận thức rõ về điều này, trong thời gian qua, Hải Dương đã có nhiều chủ trương, chính sách, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cũng như hỗ trợ nhiều mô hình sinh kế, tạo việc làm cho lao động nữ.

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương, trong năm 2022, Hội đã tổ chức 25 lớp, cấp huyện tổ chức 34 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 4.116 cán bộ hội chuyên trách, cán bộ chi hội, phụ nữ có ý tưởng, nhu cầu khởi nghiệp, kinh doanh; thành viên tổ hợp tác/hợp tác xã; nữ chủ doanh nghiệp, nữ chủ hộ kinh doanh... Hỗ trợ thành lập mới 1 HTX có phụ nữ tham gia quản lý với 11 thành viên (HTX sản xuất rau củ quả sạch tại phường Long Xuyên – TX Kinh Môn) và 5 tổ hợp tác với 55 thành viên tham gia. Nâng tổng số toàn tỉnh có 7 HTX và 85 tổ hợp tác; Phối hợp, giới thiệu đào tạo nghề cho 7.500 phụ nữ, giới thiệu 5.560 lao động nữ vào làm việc tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Từ thực tế cho thấy, một trong các mô hình sinh kế có hiệu quả là mô hình kinh tế tập thể (HTX) do phụ nữ làm chủ.

Nhằm phát huy những mặt tích cực của mô hình HTX, vừa qua, UBND Hải Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những mục tiêu cụ thể, đề án cũng đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp như tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về hỗ trợ phát triển KTTT, HTX; Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; Hỗ trợ, tư vấn, xây dựng các HTX do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ; Hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo việc làm cho lao động nữ; Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành của Hội LHPN các cấp về hỗ trợ, phát triển KTTT, HTX; Tăng cường hợp tác quốc tế

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.