Bình Phước: 100% học sinh trường dân tộc nội trú được tuyên truyền về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công tác giáo dục về giới và bình đẳng giới tại các trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước quan tâm, từng bước góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chuyển đổi hành vi đối với người quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh dân tộc thiểu số.

Vừa qua, ban Dân tộc của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước đã có báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện “Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2025”.

Báo cáo ghi nhận công tác giáo dục về giới và bình đẳng giới tại các Trường PTDTNT đã được Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bình Phước quan tâm, từng bước góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chuyển đổi hành vi đối với người quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh dân tộc thiểu số.

Ngay từ đầu năm 2023, 7/7 trường PTDTNT trên địa bàn đã có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, trong đó hướng dẫn thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đắng giới, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình cho nữ sinh toàn trường.

Bình Phước: 100% học sinh trường dân tộc nội trú được tuyên truyền về bình đẳng giới ảnh 1

100% học sinh (trong đó 1.147 nữ sinh) tại 7/7 Trường PTDTNT trong tỉnh đã được tuyên truyền, tiếp cận các kiến thức về giới và bình đẳng giới.

Theo hướng dẫn, các trường PTDTNT đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thu hút đông đảo học sinh tham gia như: tổ chức tuyên truyền kỹ năng sống, tuyên truyền về giới và bình đẳng giới lồng ghép trong nội dung sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa và trong các tiết sinh hoạt chủ nhiệm,... với nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Kết quả 100% học sinh (trong đó 1.147 nữ sinh) tại 7/7 Trường PTDTNT trong tỉnh đã được tuyên truyền, tiếp cận các kiến thức về giới và bình đẳng giới, các kỹ năng ứng phó về giới, với nội dung, thời lượng phù hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền cho các học sinh nữ, thì việc cập nhật, nâng cao kiến thức về bình đẳng giới cho các giáo viên, cán bộ quản lý tại các Trường PTDTNT cũng được Sở GD&ĐT quan tâm. Từ năm 2019 đến nay, Sở GD&ĐT đã cử nhiều cán bộ quản lý các trường PTDTNT tham gia tập huấn về bình đẳng giới, các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Năm 2022, Sở GD&ĐT cử 7 cán bộ quản lý trường PTDTNT và 7 cán bộ, giáo viên đang công tác tại vùng DTTS miền núi tập huấn về phòng chống bạo lực học đường và xâm hại tình dục các trường PTDTNT, PTDTBT và trường có học sinh bán trú.

Tại các đợt tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức, Sở GD&ĐT tỉnh đều cử cán bộ quản lý các trường PTDTNT tham dự, đồng thời chỉ đạo cán bộ quản lý các trường PTDTNT sau mỗi đợt tập huấn sẽ triển khai tập huấn lại cho giáo viên toàn trường và báo cáo kết quả thực hiện về Sở GD&ĐT.

Cùng với đó, hằng năm, Sở GD&ĐT cũng thành lập các đoàn kiểm tra chuyên môn trong đó có kiểm tra công tác tổ chức tập huấn tại các nhà trường.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.