Bình Phước: 100% học sinh trường dân tộc nội trú được tuyên truyền về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công tác giáo dục về giới và bình đẳng giới tại các trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước quan tâm, từng bước góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chuyển đổi hành vi đối với người quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh dân tộc thiểu số.

Vừa qua, ban Dân tộc của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước đã có báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện “Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2025”.

Báo cáo ghi nhận công tác giáo dục về giới và bình đẳng giới tại các Trường PTDTNT đã được Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bình Phước quan tâm, từng bước góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chuyển đổi hành vi đối với người quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh dân tộc thiểu số.

Ngay từ đầu năm 2023, 7/7 trường PTDTNT trên địa bàn đã có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, trong đó hướng dẫn thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đắng giới, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình cho nữ sinh toàn trường.

Bình Phước: 100% học sinh trường dân tộc nội trú được tuyên truyền về bình đẳng giới ảnh 1

100% học sinh (trong đó 1.147 nữ sinh) tại 7/7 Trường PTDTNT trong tỉnh đã được tuyên truyền, tiếp cận các kiến thức về giới và bình đẳng giới.

Theo hướng dẫn, các trường PTDTNT đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thu hút đông đảo học sinh tham gia như: tổ chức tuyên truyền kỹ năng sống, tuyên truyền về giới và bình đẳng giới lồng ghép trong nội dung sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa và trong các tiết sinh hoạt chủ nhiệm,... với nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Kết quả 100% học sinh (trong đó 1.147 nữ sinh) tại 7/7 Trường PTDTNT trong tỉnh đã được tuyên truyền, tiếp cận các kiến thức về giới và bình đẳng giới, các kỹ năng ứng phó về giới, với nội dung, thời lượng phù hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền cho các học sinh nữ, thì việc cập nhật, nâng cao kiến thức về bình đẳng giới cho các giáo viên, cán bộ quản lý tại các Trường PTDTNT cũng được Sở GD&ĐT quan tâm. Từ năm 2019 đến nay, Sở GD&ĐT đã cử nhiều cán bộ quản lý các trường PTDTNT tham gia tập huấn về bình đẳng giới, các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Năm 2022, Sở GD&ĐT cử 7 cán bộ quản lý trường PTDTNT và 7 cán bộ, giáo viên đang công tác tại vùng DTTS miền núi tập huấn về phòng chống bạo lực học đường và xâm hại tình dục các trường PTDTNT, PTDTBT và trường có học sinh bán trú.

Tại các đợt tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức, Sở GD&ĐT tỉnh đều cử cán bộ quản lý các trường PTDTNT tham dự, đồng thời chỉ đạo cán bộ quản lý các trường PTDTNT sau mỗi đợt tập huấn sẽ triển khai tập huấn lại cho giáo viên toàn trường và báo cáo kết quả thực hiện về Sở GD&ĐT.

Cùng với đó, hằng năm, Sở GD&ĐT cũng thành lập các đoàn kiểm tra chuyên môn trong đó có kiểm tra công tác tổ chức tập huấn tại các nhà trường.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.