Thanh Hóa thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 19/10, Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế đã diễn ra tại Thanh Hóa nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác phụ nữ, vấn đề bình đẳng giới.

Hội thảo do Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (VSTBCPN) tỉnh Thanh Hóa tổ chức nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023) và Ngày phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vũ Thị Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Ban VSTBCPN tỉnh cho biết: Sau 3 năm triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến mạnh mẽ. Đến nay, các chỉ tiêu thuộc các lĩnh vực chính trị; kinh tế, lao động; đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; y tế; giáo dục - đào tạo, thông tin - truyền thông của Chiến lược quốc gia giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Theo đó nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy phụ nữ phát triển kinh tế và có chỗ đứng trong hệ thống chính trị.

Thanh Hóa thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị ảnh 2

Tại hội thảo, các đại biểu đã được truyền đạt các chính sách pháp luật và các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế. Bên cạnh đó các đại biểu tham gia hội thảo đã được trao đổi về các khó khăn vướng mắc mình gặp phải trong các hoạt động kinh tế, chính trị và đề xuất các phương án giải quyết.

Qua hội thảo giúp Ban VSTBCPN tỉnh đánh giá thực trạng bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị của tỉnh, từ đó đề xuất các giải pháp để phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế, khó khăn; tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia hoạt động các lĩnh vực; cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị và kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong lĩnh vực chính trị, tỉnh Thanh Hóa có 417/1.194 cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ, chiếm tỷ lệ 35,52%, trong đó: 6/17 các sở, ban, ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ; 19/54 cơ quan chính quyền địa phương cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 35,2%; 398/1.118 cơ quan chính quyền địa phương cấp xã có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 35,6%.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.