Thanh Hóa thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 19/10, Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế đã diễn ra tại Thanh Hóa nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác phụ nữ, vấn đề bình đẳng giới.

Hội thảo do Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (VSTBCPN) tỉnh Thanh Hóa tổ chức nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023) và Ngày phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vũ Thị Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Ban VSTBCPN tỉnh cho biết: Sau 3 năm triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến mạnh mẽ. Đến nay, các chỉ tiêu thuộc các lĩnh vực chính trị; kinh tế, lao động; đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; y tế; giáo dục - đào tạo, thông tin - truyền thông của Chiến lược quốc gia giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Theo đó nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy phụ nữ phát triển kinh tế và có chỗ đứng trong hệ thống chính trị.

Thanh Hóa thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị ảnh 2

Tại hội thảo, các đại biểu đã được truyền đạt các chính sách pháp luật và các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế. Bên cạnh đó các đại biểu tham gia hội thảo đã được trao đổi về các khó khăn vướng mắc mình gặp phải trong các hoạt động kinh tế, chính trị và đề xuất các phương án giải quyết.

Qua hội thảo giúp Ban VSTBCPN tỉnh đánh giá thực trạng bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị của tỉnh, từ đó đề xuất các giải pháp để phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế, khó khăn; tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia hoạt động các lĩnh vực; cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị và kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong lĩnh vực chính trị, tỉnh Thanh Hóa có 417/1.194 cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ, chiếm tỷ lệ 35,52%, trong đó: 6/17 các sở, ban, ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ; 19/54 cơ quan chính quyền địa phương cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 35,2%; 398/1.118 cơ quan chính quyền địa phương cấp xã có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 35,6%.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.