Phú Yên: Tăng cường công tác tuyên truyền, thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong những năm qua, Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Công tác tuyên truyền, vận động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, luôn được cấp uỷ, chính quyền coi trọng thực hiện.

Tổng dân số tỉnh Phú Yên vào khoảng 900.000 người, trong đó 1/2 là dân số nữ. Với đặc thù dân số như vậy, công tác bình đẳng giới luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền được tổ chức rộng khắp, áp dụng dựa trên tình hình thực tế của địa phương; công tác phối hợp liên ngành về bình đẳng giới khá tốt... nhờ vậy, vai trò, vị thế của phụ nữ Phú Yên ngày càng được củng cố theo hướng tích cực.

Phú Yên: Tăng cường công tác tuyên truyền, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Phú Yên quan tâm, chú trọng tới việc đẩy mạnh công tác phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: BDT Phú Yên

Tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023 vào trung tuần tháng 9 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh luôn nỗ lực cung cấp nguồn lực để tạo điều kiện cho phụ nữ đạt được thành quả tốt nhất về giới.

Bên cạnh đó, Phú Yên cũng là địa phương có chính sách đặc thù nhằm duy trì, gia tăng sự tham gia của lao động nữ, đặc biệt là thông qua triển khai đề án thí điểm nhằm tăng thêm chức danh cấp phó là lãnh đạo nữ được địa phương triển khai từ năm 2012 đến nay được đánh giá là cả một quá trình ghi dấu sự đột phá của tỉnh Phú Yên trong công tác giới. Tỷ lệ nữ được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo cơ hội cho nữ tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Các cấp, các ngành, địa phương cũng quan tâm, chú trọng tới việc đẩy mạnh công tác phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về thực hiện Đề án "Hỗ trợ hoạt động Bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số. Đề án được thực hiện trên địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Sông Hinh và Tây Hòa, dưới các hình thức như: hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; cung cấp thông tin, tài liệu, sản phẩm truyền thông; hoạt động tư vấn, can thiệp, triển khai mô hình; hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống về giới và bình đẳng giới trong các trường học.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 10, Hội LHPN tỉnh Phú Yên vừa tổ chức đợt nói chuyện chuyên đề pháp luật với 3 tổ truyền thông cộng đồng tại Buôn Bưng A (xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh), Thôn Kiến Thiết (xã EaChaRang, huyện Sơn Hòa) và Thôn Xí Thoại (xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân) với sự tham gia của gần 180 hội viên, phụ nữ và thành viên tổ truyền thông cộng đồng các địa phương.

Phú Yên: Tăng cường công tác tuyên truyền, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 2
Quang cảnh nói chuyện chuyên đề tại xã Ea Lâm

Tại đây, các hội viên đã đã được thông tin một số kiến thức pháp luật và chính sách liên quan đến phụ nữ như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; tảo hôn và hôn nhân cận huyết…

Bên cạnh đó, thành viên tổ truyền thông và hội viên phụ nữ cũng được cung cấp tài liệu, và được trực tiếp trao đổi, giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên tổ truyền thông cộng động, hội viên phụ nữ về kiến thức pháp luật, từ đó trở thành những hạt nhân tuyên truyền về thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình, cộng đồng tại các thôn, buôn đặc biệt khó khăn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thúc đẩy bình đẳng giới

Tuyên truyền, vận động được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác bình đẳng giới, luôn được cấp uỷ, chính quyền coi trọng thực hiện. Nhiều hình thức tuyên truyền được thực hiện sinh động, phong phú như: tuyên truyền lồng ghép trong các chuyên mục trên các cơ quan thông tấn, báo chí; tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động đến các xã, bản; treo băng rôn, khẩu hiệu vượt đường, chiếu phim lưu động tại các xã, bản; tổ chức tuyên truyền trong các buổi họp dân tại các bản, tổ dân phố, các buổi sinh hoạt của nhóm liên gia tự quản tại cơ sở;… Qua đó nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước có liên quan đến bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng rất quan tâm tới việc nâng cao, cập nhật kiến thức cho cán bộ làm công tác phụ nữ, bình đẳng giới.

Vào tháng 9, tại Phú Yên, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023 cho 120 đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc các bộ, ngành, cơ quan trung ương, lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan của địa phương.

Tại buổi tập huấn bên cạnh việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, nội dung tập huấn sẽ đi sâu vào các chuyên đề: “Bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý ở Việt Nam hiện nay”; “Pháp luật lao động và vấn đề bảo đảm bình đẳng giới”.

Thời gian qua, tỉnh cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.