17 câu chuyện truyền tải thông điệp về phụ nữ Việt Nam và thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hy vọng Triển lãm “17 Gương mặt Hành động Việt Nam vì sự Phát triển bền vững” sẽ truyền tải rõ thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững...

Sáng 20/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Bộ Ngoại giao cùng Văn phòng Liên Hợp quốc (LHQ) tại Geneva (UNOG), phối hợp của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Hội Trao quyền cho Phụ nữ Thuỵ Sỹ tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “17 Gương mặt Hành động Việt Nam vì sự Phát triển bền vững”.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ, Triển lãm có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Liên Hợp quốc 24/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; là dịp tôn vinh và khuyến khích phụ nữ Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển xã hội cũng như trong việc thúc đẩy đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

17 câu chuyện truyền tải thông điệp về phụ nữ Việt Nam và thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ ấn tượng với giá trị tích cực và lan tỏa của 17 câu chuyện trong Triển lãm, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Triển lãm là một bức tranh chung đại diện cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam đang hàng ngày nỗ lực xây dựng gia đình, cộng đồng ấm no, hạnh phúc, cũng như đóng góp cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hy vọng Triển lãm sẽ truyền tải rõ thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác và đối thoại với bạn bè, đối tác quốc tế trong các lĩnh vực này ở cả các khuôn khổ song phương và trên các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao sáng kiến đầy ý nghĩa của bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc UNOG và sự đồng hành của Hội Trao quyền Phụ nữ Thụy Sỹ; đồng thời hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa LHQ và các Bộ, ngành, cơ quan Việt Nam trong việc triển khai sáng kiến này nói riêng, và trong thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam nói chung.

Tại Lễ Khai mạc, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) chia sẻ, Hội vinh dự được tham gia quá trình chuẩn bị, đặc biệt là giới thiệu, lựa chọn các nhân vật cho Triển lãm; tin rằng các chị và những cống hiến của mình sẽ là những tấm gương sáng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các tầng lớp phụ nữ và xã hội, góp phần nâng cao nhận thức chung về SDGs và bình đẳng giới.

Bà Trần Lan Phương chia sẻ, Hội LHPNVN đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, chương trình, sáng kiến trong nước, đẩy mạnh các quan hệ đối tác và tham gia, đóng góp tại cơ chế LHQ và các diễn đàn đa phương liên quan, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển bền vững.

Đóng góp vào nỗ lực chung

Bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc UNOG, hoan nghênh Việt Nam cùng nhiều nước tham gia Sáng kiến “17 Gương mặt Hành động”; khẳng định 17 câu chuyện tại Triển lãm chính là sự phản ánh sinh động vai trò tiên phong của phụ nữ trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam.

Đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, bà Valovaya tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm thực hiện các SDGs; cho rằng Triển lãm này cùng 17 câu chuyện là nguồn cảm hứng cho các hành động cụ thể.

Bà nhắc lại sự tham gia của phụ nữ là chìa khóa để Việt Nam phát triển kinh tế -xã hội, trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nhấn mạnh sự đầu tư cho bình đẳng giới là một trong những hành động mạnh mẽ nhất để thúc đẩy phát triển bền vững.

Triển lãm ảnh “17 Gương mặt Hành động Việt Nam vì sự Phát triển Bền vững” mở cửa cho công chúng từ ngày 20-24/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, là một phần của Sáng kiến “17 Gương mặt Hành động” của Tổng Giám đốc UNOG, bà Tatiana Valovaya.

Việt Nam được mời tham gia Sáng kiến nhân dịp Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Cấp cao của Khóa họp Thường kỳ lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (tháng 2/2023).

Đây là khóa họp đầu tiên Việt Nam tham dự trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023-2025.

Sáng kiến “17 Gương mặt Hành động” được Tổng Giám đốc UNOG khởi xướng nhằm ghi nhận và khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới tiếp tục đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy thực hiện các SDGs.

Sáng kiến bao gồm chuỗi các triển lãm về các Gương mặt Hành động của phụ nữ đóng góp cho SDGs ở 17 nước trên thế giới và một Triển lãm chung tại Geneva trong năm 2024, nhân dịp Liên Hợp quốc hoàn thành trùng tu di tích lịch sử Palais des Nations trong khuôn viên Trụ sở Liên Hợp quốc tại Geneva.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.