Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, Tổ công tác bản Rào Tre - Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới đối với người dân tộc Chứt. Từ đó tạo điều kiện để phụ nữ dân tộc phát huy vai trò xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ....

Người Chứt ở bản Rào Tre được Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phát hiện ở khu rừng sâu phía Tây của dãy núi Giăng Màn (huyện Hương Khê). Sau hơn 30 năm ra định cư nơi ở mới, người Chứt nay đã có tên, có bản làng, biết đến cái chữ và hơn hết là khi đã bỏ dần được những tập tục cổ hủ, lạc hậu. Bản làng này hiện có 46 hộ với 158 nhân khẩu. Kể từ ngày được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đưa hoà nhập với xã hội, cuộc sống của bà con đã dần ổn định.

Để xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã bố trí 2 tổ công tác gồm 8 người trực tiếp xuống bản cùng ăn, cùng ở với bà con, Từ đó tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách trồng lúa, chăn lợn, thả gà… nhằm nâng cao đời sống.

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt ảnh 1

Bộ đội Biên phòng Bản Giàng hướng dẫn người dân tuyên truyền các chính sách, quy định pháp luật.

Trung tá Phan Trọng Nam, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) chia sẻ, để làm thay đổi suy nghĩ, sinh hoạt đã bao đời ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào là việc rất khó. Vì thế phải xác định làm những việc gì để bà con đồng bào dễ thấy, dễ học và làm theo.

“Từ đó chúng tôi bắt đầu tiếp cận làm quen với bà con. Cùng giúp người dân làm đường giao thông trong bản, làm nhà ở, làm vệ sinh môi trường và chăm sóc cho các em nhỏ, cùng với đó khám chữa bệnh thường xuyên cho bà con…” trung tá Nam chia sẻ.

Từ những hướng dẫn bà con dân bản để giúp họ ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Bản Giàng cũng phối với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, Ban Tuyên giáo xây dựng tài liệu, tuyên truyền phổ biến giáo dục luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình; đổi mới tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới, chính sách về bình đẳng giới trong cán bộ hội viên.

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt ảnh 2

Hướng dẫn bà con dân tộc Chứt phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Ngoài ra tổ chức các hoạt động thiết thực tạo điều kiện để phụ nữ dân tộc phát huy vai trò nòng cốt xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ, xây dựng người phụ nữ có sức khoẻ, có trí tuệ, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu.

“Tổ công tác biên phòng bản Rào Tre đã tổ chức tuyên truyền cho phụ nữ dân tộc về vấn đề bình đẳng giới, phòng chống hôn nhân cận huyết, xây dựng gia đình hạnh phúc, xóa bỏ các phong tục lạc hậu. Đến thời điểm này, nhận thức về bình đẳng giới của đồng bào đã được nâng cao, tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc Chứt cơ bản được chấm dứt, đã có nhiều thay đổi trong nếp nghĩ cách làm của người Chứt”, Trung tá Phan Trọng Nam chia sẻ thêm.

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt ảnh 3

Kể từ ngày được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đưa hoà nhập với xã hội, cuộc sống của bà con đã dần ổn định.

Với quyết tâm đưa đồng bào dân tộc Chứt vươn lên bắt nhịp với cuộc sống, hiện nay đã BĐBP Hà Tĩnh thành lập được tổ truyền thông cộng đồng tại bản dân tộc Chứt gồm 9 thành viên là những cán bộ chủ chốt trong bản.

Trong đó có cán bộ quân y tổ công tác biên phòng phối hợp với các ngành chức năng tham gia hoà giải các vụ việc nảy sinh ở cơ sở. Cùng với đó tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động học tập làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. Hằng năm tổ chức cho hội viên học tập, đăng ký cuối năm bình chọn có khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.