Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, Tổ công tác bản Rào Tre - Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới đối với người dân tộc Chứt. Từ đó tạo điều kiện để phụ nữ dân tộc phát huy vai trò xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ....

Người Chứt ở bản Rào Tre được Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phát hiện ở khu rừng sâu phía Tây của dãy núi Giăng Màn (huyện Hương Khê). Sau hơn 30 năm ra định cư nơi ở mới, người Chứt nay đã có tên, có bản làng, biết đến cái chữ và hơn hết là khi đã bỏ dần được những tập tục cổ hủ, lạc hậu. Bản làng này hiện có 46 hộ với 158 nhân khẩu. Kể từ ngày được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đưa hoà nhập với xã hội, cuộc sống của bà con đã dần ổn định.

Để xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã bố trí 2 tổ công tác gồm 8 người trực tiếp xuống bản cùng ăn, cùng ở với bà con, Từ đó tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách trồng lúa, chăn lợn, thả gà… nhằm nâng cao đời sống.

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt ảnh 1

Bộ đội Biên phòng Bản Giàng hướng dẫn người dân tuyên truyền các chính sách, quy định pháp luật.

Trung tá Phan Trọng Nam, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) chia sẻ, để làm thay đổi suy nghĩ, sinh hoạt đã bao đời ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào là việc rất khó. Vì thế phải xác định làm những việc gì để bà con đồng bào dễ thấy, dễ học và làm theo.

“Từ đó chúng tôi bắt đầu tiếp cận làm quen với bà con. Cùng giúp người dân làm đường giao thông trong bản, làm nhà ở, làm vệ sinh môi trường và chăm sóc cho các em nhỏ, cùng với đó khám chữa bệnh thường xuyên cho bà con…” trung tá Nam chia sẻ.

Từ những hướng dẫn bà con dân bản để giúp họ ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Bản Giàng cũng phối với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, Ban Tuyên giáo xây dựng tài liệu, tuyên truyền phổ biến giáo dục luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình; đổi mới tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới, chính sách về bình đẳng giới trong cán bộ hội viên.

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt ảnh 2

Hướng dẫn bà con dân tộc Chứt phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Ngoài ra tổ chức các hoạt động thiết thực tạo điều kiện để phụ nữ dân tộc phát huy vai trò nòng cốt xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ, xây dựng người phụ nữ có sức khoẻ, có trí tuệ, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu.

“Tổ công tác biên phòng bản Rào Tre đã tổ chức tuyên truyền cho phụ nữ dân tộc về vấn đề bình đẳng giới, phòng chống hôn nhân cận huyết, xây dựng gia đình hạnh phúc, xóa bỏ các phong tục lạc hậu. Đến thời điểm này, nhận thức về bình đẳng giới của đồng bào đã được nâng cao, tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc Chứt cơ bản được chấm dứt, đã có nhiều thay đổi trong nếp nghĩ cách làm của người Chứt”, Trung tá Phan Trọng Nam chia sẻ thêm.

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới với người dân tộc Chứt ảnh 3

Kể từ ngày được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đưa hoà nhập với xã hội, cuộc sống của bà con đã dần ổn định.

Với quyết tâm đưa đồng bào dân tộc Chứt vươn lên bắt nhịp với cuộc sống, hiện nay đã BĐBP Hà Tĩnh thành lập được tổ truyền thông cộng đồng tại bản dân tộc Chứt gồm 9 thành viên là những cán bộ chủ chốt trong bản.

Trong đó có cán bộ quân y tổ công tác biên phòng phối hợp với các ngành chức năng tham gia hoà giải các vụ việc nảy sinh ở cơ sở. Cùng với đó tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động học tập làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. Hằng năm tổ chức cho hội viên học tập, đăng ký cuối năm bình chọn có khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.