Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vài ngày nữa, người đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sẽ đón Tết Lấp lỗ (ngày 7/7 âm lịch). Hoà chung niềm vui đón Tết, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ đồng bào nơi đây.

Năm nay, Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt sẽ được tổ chức vào ngày 22/8 tức (ngày 7/7 âm lịch) tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Phong tục đón Tết Lấp lỗ của người Chứt được diễn ra hằng năm với ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt”, báo hiệu đã hoàn thành việc gieo, trỉa trên nương rẫy. Đây cũng là dịp để dân bản tổ chức ăn mừng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu,cuộc sống gia đình bình yên, no đủ, hạnh phúc.

Hoà chung không khí chuẩn bị đón Tết Lấp lỗ của người Chứt, ngày 19/8, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với bệnh viện TTH Hà Tĩnh tổ chức chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân là đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Cũng trong ngày, đoàn đã triển khai hoạt động hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới, trao tặng 200 cây giống gió trầm, chỉnh trang vườn tược, cắt tóc miễn phí cho người dân nơi đây.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 1

Chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân là đồng bào dân tộc Chứt, đối tượng chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hương Liên.

Đặc biệt, khi biết căn nhà của gia đình anh Hồ Thế Xoan vừa rồi bị lửa thiêu rụi, cuộc sống trở nên khó khăn. Với mong muốn gia đình anh Xoan sớm ổn định cuộc sống, đoàn đã đến thăm hỏi động viên, tặng quà và trao kinh phí hỗ trợ.

Năm 1991, khi tuần tra, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện một nhóm chừng 20 người Chứt sống trong hang động trên dãy Trường Sơn. Rồi từng bước, Bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương vận động người Chứt về sống tập trung trong những căn nhà kiên cố tại bản Rào Tre. Họ được học tiếng phổ thông, được hướng dẫn cách thức sản xuất, chăn nuôi và thay đổi sinh hoạt lối cũ.

Đến nay, tại bản Rào Tre có 46 hộ dân với 156 nhân khẩu. Nhiều năm nay, được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng đổi mới và phát triển.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 2

Đoàn thanh niên phối hợp với đơn vị tài trợ tặng quà và trao kinh phí hỗ trợ gia đình anh Hồ Thế Xoan vừa bị lửa thiêu rụi căn nhà.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 3

Chuỗi hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh như một món quà mừng bà con dân tộc Chứt chuẩn bị đón Tết Lấp lỗ.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 4

Đoàn thanh niên cùng lực lượng biên phòng chỉnh trang vườn tược để người Chứt đón Tết Lấp lỗ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.