Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vài ngày nữa, người đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sẽ đón Tết Lấp lỗ (ngày 7/7 âm lịch). Hoà chung niềm vui đón Tết, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ đồng bào nơi đây.

Năm nay, Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt sẽ được tổ chức vào ngày 22/8 tức (ngày 7/7 âm lịch) tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Phong tục đón Tết Lấp lỗ của người Chứt được diễn ra hằng năm với ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt”, báo hiệu đã hoàn thành việc gieo, trỉa trên nương rẫy. Đây cũng là dịp để dân bản tổ chức ăn mừng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu,cuộc sống gia đình bình yên, no đủ, hạnh phúc.

Hoà chung không khí chuẩn bị đón Tết Lấp lỗ của người Chứt, ngày 19/8, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với bệnh viện TTH Hà Tĩnh tổ chức chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân là đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Cũng trong ngày, đoàn đã triển khai hoạt động hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới, trao tặng 200 cây giống gió trầm, chỉnh trang vườn tược, cắt tóc miễn phí cho người dân nơi đây.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 1

Chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân là đồng bào dân tộc Chứt, đối tượng chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hương Liên.

Đặc biệt, khi biết căn nhà của gia đình anh Hồ Thế Xoan vừa rồi bị lửa thiêu rụi, cuộc sống trở nên khó khăn. Với mong muốn gia đình anh Xoan sớm ổn định cuộc sống, đoàn đã đến thăm hỏi động viên, tặng quà và trao kinh phí hỗ trợ.

Năm 1991, khi tuần tra, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện một nhóm chừng 20 người Chứt sống trong hang động trên dãy Trường Sơn. Rồi từng bước, Bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương vận động người Chứt về sống tập trung trong những căn nhà kiên cố tại bản Rào Tre. Họ được học tiếng phổ thông, được hướng dẫn cách thức sản xuất, chăn nuôi và thay đổi sinh hoạt lối cũ.

Đến nay, tại bản Rào Tre có 46 hộ dân với 156 nhân khẩu. Nhiều năm nay, được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng đổi mới và phát triển.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 2

Đoàn thanh niên phối hợp với đơn vị tài trợ tặng quà và trao kinh phí hỗ trợ gia đình anh Hồ Thế Xoan vừa bị lửa thiêu rụi căn nhà.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 3

Chuỗi hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh như một món quà mừng bà con dân tộc Chứt chuẩn bị đón Tết Lấp lỗ.

Vui Tết Lấp lỗ cùng bà con dân tộc Chứt ảnh 4

Đoàn thanh niên cùng lực lượng biên phòng chỉnh trang vườn tược để người Chứt đón Tết Lấp lỗ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.