Hà Nội: Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo TP.Hà Nội kêu gọi sự tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp và công dân bằng những việc làm, hành động, cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất dành cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày 10/11, UBND TP. Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Theo UBND TP. Hà Nội, thời gian qua thành phố đã triển khai nhiều chính sách đặc thù liên quan đến bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Nhờ đó, các chỉ tiêu về bình đẳng giới trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, cán bộ nữ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị để có đủ điều kiện được giới thiệu, quy hoạch, tham gia nhiều hơn trong các lĩnh vực. Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động chiếm trên 50%; 100% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện đều được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản.

Hà Nội: Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Ví như, kết quả thực hiện bình đẳng giới giữa các vùng chưa đồng đều. Hơn nữa, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn tồn tại nhất là ở các vùng nông thôn, vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn ở nhiều địa phương…

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, công tác bình đẳng giới được thành phố đặc biệt quan tâm.

Theo đó, thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện, tổ chức chiến dịch truyền thông và các hoạt động cao điểm về Tháng hành động vì bình đẳng giới từ ngày 15/11 đến 15/12/2023.

Thành phố cũng yêu cầu 100% các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, vận động hưởng ứng Tháng hành động phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Ngoài ra, cần tổ chức các hoạt động thiết thực về công tác bình đẳng giới, ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới.

Hà Nội: Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới ảnh 2
Lãnh đạo thành phố trao tặng quà cho trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi lễ, bà Vũ Thu Hà cũng công bố chủ đề Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, với chủ đề: “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Bà Hà cũng kêu gọi sự cam kết, tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp và công dân bằng những việc làm, hành động, cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất dành cho phụ nữ và trẻ em gái…

Tại buổi lễ, UBND TP. Hà Nội cũng trao tặng 100 suất quà cho 100 trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh, với tổng trị giá là 154 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.