Hà Nội: Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo TP.Hà Nội kêu gọi sự tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp và công dân bằng những việc làm, hành động, cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất dành cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày 10/11, UBND TP. Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Theo UBND TP. Hà Nội, thời gian qua thành phố đã triển khai nhiều chính sách đặc thù liên quan đến bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Nhờ đó, các chỉ tiêu về bình đẳng giới trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, cán bộ nữ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị để có đủ điều kiện được giới thiệu, quy hoạch, tham gia nhiều hơn trong các lĩnh vực. Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động chiếm trên 50%; 100% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện đều được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản.

Hà Nội: Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Ví như, kết quả thực hiện bình đẳng giới giữa các vùng chưa đồng đều. Hơn nữa, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn tồn tại nhất là ở các vùng nông thôn, vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn ở nhiều địa phương…

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, công tác bình đẳng giới được thành phố đặc biệt quan tâm.

Theo đó, thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện, tổ chức chiến dịch truyền thông và các hoạt động cao điểm về Tháng hành động vì bình đẳng giới từ ngày 15/11 đến 15/12/2023.

Thành phố cũng yêu cầu 100% các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, vận động hưởng ứng Tháng hành động phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Ngoài ra, cần tổ chức các hoạt động thiết thực về công tác bình đẳng giới, ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới.

Hà Nội: Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới ảnh 2
Lãnh đạo thành phố trao tặng quà cho trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi lễ, bà Vũ Thu Hà cũng công bố chủ đề Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, với chủ đề: “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Bà Hà cũng kêu gọi sự cam kết, tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp và công dân bằng những việc làm, hành động, cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất dành cho phụ nữ và trẻ em gái…

Tại buổi lễ, UBND TP. Hà Nội cũng trao tặng 100 suất quà cho 100 trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh, với tổng trị giá là 154 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.