Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam nhấn mạnh, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới.

Chương trình Bữa sáng Ruy Băng Trắng - Vai trò của truyền thông trong thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới được tổ chức tại TPHCM vào sáng nay (17/11).

Đây là sự kiện do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LD-TB&XH) TPHCM phối hợp với Sở Thông tin truyền thông; Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đồng chủ trì, dưới sự tài trợ của Chính phủ Úc triển khai thực hiện chương trình “Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em 2021-2025”.

Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

Tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nhìn nhận, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn là một trong những thách thức lớn tại Việt Nam. Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn còn khá phổ biến ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội. Đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và gây bức xúc trong gia đình, xã hội.

Phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, lạm dụng, xâm hại tình dục và bạo lực ngoài phạm vị gia đình.

Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới ảnh 2

Cứ 3 phụ nữ thì có 2 người từng bị bạo lực

Theo Điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ (năm 2019), cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế, hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90,4% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kỳ ai về việc họ bị bạo lực.

Ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam nhấn mạnh, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới.

Tin tức được đưa ra có thể cung cấp thông tin đầy đủ về các trường hợp bạo lực tạo nên sự thương cảm của toàn xã hội, nhưng cũng có thể đầy định kiến và mang tính đổ lỗi cho người bị bạo lực.

“Do đó người làm truyền thông phải vô cùng thận trọng và nhạy cảm với vấn đề có thể đưa tin đúng, đầy đủ, chính xác, bảo đảm quyền của người bị bạo lực và trách nhiệm của thủ phạm” – ông Mark Tattersall nói.

Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới ảnh 3

Chương trình thu hút rất đông đại biểu tham gia

Bà Caroline Nyamayemombe, Quyền trưởng văn phòng UN Women Việt Nam mong đợi, các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ đầu tư vào việc nâng cao năng lực chuyên môn về lĩnh vực bình đẳng giới, bạo lực giới, áp dụng các chỉ số nhạy cảm giới,và sản xuất ra nhiều câu chuyện có chất lượng về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

Tại sự kiện, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông đã chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trình truyền thông, đưa tin về bạo lực giới, cũng như đề xuất các giải pháp để cải thiện tốt hơn công tác này.

Những năm qua, TPHCM đã có nhiều chính sách và giải pháp thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực; triển khai thí điểm “Chương trình thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”. Từ chương trình này, thành phố đã vận hành các mô hình, sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực…

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.