Chung tay, đồng sức vì một xã hội bình đẳng, không còn bạo lực, xâm hại với phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 14/11, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hải Phòng tổ chức chương trình phát động tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Trong những năm qua, thành phố Hải Phòng đã ban hành nhiều chương trình, chính sách quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ, góp phần rút ngắn khoảng cách giới giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, trong hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội; đồng thời tạo môi trường để phụ nữ tự khẳng định bản thân và ngày càng có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới với thông điệp “Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới” đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Ngày càng có nhiều nạn nhân đã dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực nhờ vậy nhiều vụ bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được đưa ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho nạn nhân, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới đã được từng bước phát huy hiệu quả.

Chung tay, đồng sức vì một xã hội bình đẳng, không còn bạo lực, xâm hại với phụ nữ ảnh 1
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại lễ phát động.

Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm. Tháng hành động năm nay được tổ chức với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đây là hoạt động nhằm tạo nên đợt cao điểm truyền thông và hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn thành phố. Qua đó, góp phần đẩy mạnh việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ việc, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố nhấn mạnh: Một xã hội bình đẳng là một xã hội mà mọi người được tạo cơ hội phát triển và hưởng thụ như nhau, không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực nếu tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng cùng chủ động cam kết và có các hành động cụ thể, thiết thực.

Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch kêu gọi các ngành, các cấp và cả cộng đồng hãy chung tay, đồng sức, đồng lòng hành động vì một xã hội bình đẳng, không còn bạo lực, xâm hại với phụ nữ và trẻ em.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có đóng góp tích cực trong việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.