Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 25/10, tại sân vận động huyện Lộc Bình, Hội Bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND huyện Lộc Bình tổ chức khai mạc Liên hoan dân ca tỉnh Lạng Sơn lần thứ II – năm 2023.

Sau thành công của Liên hoan dân ca tỉnh lần thứ I tổ chức tại huyện Văn Quan- Lạng Sơn năm 2020, Liên hoan dân ca tỉnh lần thứ II năm nay quy tụ trên 250 nghệ nhân, diễn viên không chuyên đến từ 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia.

Trong hai ngày 25 và 26/10, các nghệ nhân, diễn viên sẽ thể hiện 41 tiết mục dân ca, dân vũ đặc trưng của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, con người xứ Lạng Sơn, phản ánh cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của các dân tộc trên quê hương địa đầu Tổ quốc.

Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng ảnh 1

Tiết mục thực hành nghi thức Then- truyền thống của người Tày, Nùng Lạng Sơn được sân khấu hóa, biểu diễn tại liên hoan. Ảnh: Duy Chiến

Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng ảnh 2

Nét sinh hoạt độc đáo của người dân tộc Dao xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng ảnh 3

Nhiều tiết mục phản ánh cuộc việc bình dị, hàng ngày của người dân Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh; Liên hoan là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 192 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2023); kỷ niệm 114 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2023); đồng thời là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, cán bộ chuyên môn trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại cơ sở; đặc biệt là hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian. Qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca của các dân tộc trên địa bàn.

Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng ảnh 4

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, Liên hoan kỳ này tiếp tục góp phần bảo tồn, phát huy dân ca xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng ảnh 5

Trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan.

Bảo tồn, phát huy vốn dân ca xứ Lạng ảnh 6

Tham gia Liên hoan, các nghệ nhân trong tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi vốn dân ca địa phương. Ảnh: Duy Chiến

“Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách cho các nghệ nhân; tổ chức phục dựng và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc có giá trị tiêu biểu, đặc sắc...”, ông Dương Xuân Huyên chia sẻ.

Dự kiến bế mạc liên hoan vào ngày 27/10. Ban Tổ chức sẽ trao 42 giải thưởng (trong đó có 10 giải A cho các thể loại tập thể, cá nhân).

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.