Tổ chức tôn giáo làm từ thiện có phải công khai mở tài khoản riêng?

0:00 / 0:00
0:00
Một linh mục trao quà từ thiện tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Huy Khâm
Một linh mục trao quà từ thiện tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Huy Khâm
TPO - Theo quy định mới (Nghị định 93), các cá nhân vận động từ thiện phải đăng ký với chính quyền địa phương, lập tài khoản ngân hàng riêng cho mỗi nội dung vận động. Tuy nhiên, tổ chức tôn giáo khi làm từ thiện chỉ phải chịu trách nhiệm với giáo hội.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cho biết một số quy định áp dụng đối với cơ sở tôn giáo khi làm thiện nguyện.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cho hay: Phát huy tính tự nguyện, tự giác của tổ chức, cá nhân đặc biệt với tổ chức tôn giáo, họ làm việc thiện nguyện bằng cái tâm, quy định, giáo lý chặt chẽ nên chúng ta không lo lắng về việc phải báo cáo với chính quyền, ngành chức năng. Họ làm theo niềm tin, giáo lý rất chặt chẽ, vi phạm chịu trách nhiệm trước giáo hội. Đây là hình thức chúng ta phối hợp, khai thác được lực lượng làm thiện nguyện nghiêm túc.

Đối với các khoản tiền từ nước ngoài phải có quy định ràng buộc. Nghị định 93 quy định được dùng nguồn tiền nào rất rõ, còn tiền nước ngoài đưa về chưa biết nguồn gốc phải báo cáo để xác minh, tránh trường hợp rửa tiền hoặc trường hợp các tổ chức không thiện chí, lợi dụng làm mục đích khác lồng ghép. Khuôn khổ của Nghị định 93 không bao trùm hết, nhưng hẳn là có ràng buộc bởi quy định khác khi dùng tiền có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ngoài ra, Nghị định 93 không điều chỉnh đối tượng là các hội nhóm nhỏ tự đi làm từ thiện bằng tiền của mình mà không kêu gọi bên ngoài đóng góp. Ví dụ, thành viên trong một nhóm, dòng họ, một câu lạc bộ cùng nhau làm từ thiện sẽ không phải lập tài khoản, đăng ký.

Nghị định 93 yêu cầu cá nhân phải mở tài khoản, công khai trên phương tiện truyền thông về số tiền, hiện vật huy động được sau 15 ngày khi kết thúc tiếp nhận, sau 30 ngày khi kết thúc phân phối. Ngoài ra, còn phải niêm yết 30 ngày tại trụ sở UBND cấp xã nơi người làm từ thiện cư trú.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tổ chức khóa tu mùa hè phù hợp, an toàn

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tổ chức khóa tu mùa hè phù hợp, an toàn

TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các địa phương, cơ sở tự viện tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh, thiếu niên Phật tử và học sinh dịp hè 2023, lưu ý chọn các cơ sở tự viện có đủ điều kiện cơ sở vật chất, lưu ý về số lượng khóa sinh tham gia phù hợp với điều kiện cơ sở tự viện.
Các đại biểu dự khai mạc lớp tập huấn. Ảnh Phan Định.

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quân đội làm công tác dân vận

TPO - Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị tri thức, những kiến thức về dân tộc và công tác dân tộc cho cán bộ làm công tác dân vận trong Quân đội khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023, từ đó, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác dân tộc trong tình hình mới.