Tổ chức tôn giáo làm từ thiện có phải công khai mở tài khoản riêng?

0:00 / 0:00
0:00
Một linh mục trao quà từ thiện tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Huy Khâm
Một linh mục trao quà từ thiện tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Huy Khâm
TPO - Theo quy định mới (Nghị định 93), các cá nhân vận động từ thiện phải đăng ký với chính quyền địa phương, lập tài khoản ngân hàng riêng cho mỗi nội dung vận động. Tuy nhiên, tổ chức tôn giáo khi làm từ thiện chỉ phải chịu trách nhiệm với giáo hội.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cho biết một số quy định áp dụng đối với cơ sở tôn giáo khi làm thiện nguyện.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cho hay: Phát huy tính tự nguyện, tự giác của tổ chức, cá nhân đặc biệt với tổ chức tôn giáo, họ làm việc thiện nguyện bằng cái tâm, quy định, giáo lý chặt chẽ nên chúng ta không lo lắng về việc phải báo cáo với chính quyền, ngành chức năng. Họ làm theo niềm tin, giáo lý rất chặt chẽ, vi phạm chịu trách nhiệm trước giáo hội. Đây là hình thức chúng ta phối hợp, khai thác được lực lượng làm thiện nguyện nghiêm túc.

Đối với các khoản tiền từ nước ngoài phải có quy định ràng buộc. Nghị định 93 quy định được dùng nguồn tiền nào rất rõ, còn tiền nước ngoài đưa về chưa biết nguồn gốc phải báo cáo để xác minh, tránh trường hợp rửa tiền hoặc trường hợp các tổ chức không thiện chí, lợi dụng làm mục đích khác lồng ghép. Khuôn khổ của Nghị định 93 không bao trùm hết, nhưng hẳn là có ràng buộc bởi quy định khác khi dùng tiền có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ngoài ra, Nghị định 93 không điều chỉnh đối tượng là các hội nhóm nhỏ tự đi làm từ thiện bằng tiền của mình mà không kêu gọi bên ngoài đóng góp. Ví dụ, thành viên trong một nhóm, dòng họ, một câu lạc bộ cùng nhau làm từ thiện sẽ không phải lập tài khoản, đăng ký.

Nghị định 93 yêu cầu cá nhân phải mở tài khoản, công khai trên phương tiện truyền thông về số tiền, hiện vật huy động được sau 15 ngày khi kết thúc tiếp nhận, sau 30 ngày khi kết thúc phân phối. Ngoài ra, còn phải niêm yết 30 ngày tại trụ sở UBND cấp xã nơi người làm từ thiện cư trú.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Lễ tưởng niệm mang ý nghĩa nhân văn cho cả người mất và người ở lại

Nhân văn, đúng tinh thần báo ân

TP - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện đồng loạt tổ chức lễ cầu siêu để hưởng ứng lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19, tổ chức lúc 20h tối nay 19/11.
Poster bộ phim đoạt giải Oscar “Cuộc đời của Pi”

Hành trình đi tìm thượng đế

TP - Cậu bé Piscine Militor Patel sinh ra trong gia đình êm ấm. Bên cạnh vườn thú của gia đình, có lẽ chỉ hai thứ trên đời này làm cậu bận tâm: một là làm sao để đám bạn trong trường không nhạo báng cái tên của cậu, hai là đi tìm mục đích sống.
 Không tập trung đông người trong đại lễ Vu lan. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Cao hơn sự báo hiếu mùa Vu lan

TP - Đại lễ Vu lan trực tuyến, cầu quốc thái dân an nằm trong số hoạt động thiết thực trong thời giãn cách năm nay. Không chỉ gói gọn trong câu chuyện hiếu đạo trong gia đình, Vu lan còn là thời điểm cần thiết hơn bao giờ để con người ta đền đáp tứ trọng ân.