Thương binh Ha Tin sản xuất giỏi, hiến đất mở rộng đường làng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không chỉ sản xuất giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, thương binh 4/4 Kơ Să Ha Tin còn giúp nhiều người thoát nghèo; gương mẫu đi đầu hiến đất mở rộng đường, làm đẹp buôn làng.
Thương binh Ha Tin sản xuất giỏi, hiến đất mở rộng đường làng ảnh 1

Già Ha Tin và người thân tháo dỡ hàng rào, hiến đất để mở rộng đường làng

Gia nhập đội du kích bảo vệ buôn làng

Ở ngôi làng mang tên Liêng Bông (xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) rất nhiều người biết đến già Kơ Să Ha Tin. Dân làng bảo rằng không những ông hay chữ, đánh fulro rất cừ mà còn làm ăn giỏi, có uy tín trong cộng đồng. Mặc dù đã 67 tuổi nhưng ông khá rắn rỏi, tinh anh.

Ngôi nhà của ông Ha Tin ở giữa làng, khá khang trang; trên tường treo nhiều bằng khen, giấy khen của huyện và tỉnh về nông dân thi đua sản xuất giỏi, gia đình cách mạng gương mẫu, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Trong cuộc trò chuyện, khi khách hỏi chuyện về thời trai trẻ, gương mặt ông rạng rỡ hẳn lên. “Những năm 1975-1977, ở các buôn làng Tây Nguyên, người học đến cấp 2 như mình hiếm lắm. Vì thông thạo con chữ nên mình được công an, bộ đội cho gia nhập đội tuyên truyền chống fulro rồi làm du kích để bảo vệ sự bình yên của buôn làng”, Ha Tin hồi tưởng.

Đến năm 18 tuổi, Ha Tin cùng đồng đội đương đầu với fulro. Ông thường đến những buôn làng trên núi cao, rừng sâu của tỉnh Lâm Đồng như núi Voi (huyện Đức Trọng), khu vực Đầm Ròn (thuộc huyện Đam Rông ngày nay)… để tuyên truyền, vận động những gia đình có người đi theo tổ chức phản động fulro kêu gọi con em ra hàng.

“Nói chuyện với cán bộ và đọc sách báo, biết Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cuộc sống người dân tộc thiểu số, hỗ trợ vốn, chỉ đường dẫn lối làm ăn, do đó mình một lòng theo cách mạng. Với những người nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu, chống phá cách mạng, làm hại dân làng, mình cố gắng khuyên họ trở về con đường sáng”, Ha Tin chia sẻ.

Trong lúc tuần tra truy quét fulro ở vùng Killplagnol Hạ (huyện Lạc Dương ngày nay), Ha Tin bị địch bắn xuyên má, gãy xương bả vai, trở thành thương binh hạng 4/4. “Trận đó tưởng nằm lại rừng Yàng rồi, may nhờ bộ đội ứng cứu kịp thời”, già Ha Tin kể.

Sau thời gian dưỡng bệnh, Ha Tin nhận nhiệm vụ xóa mù chữ cho dân làng và một số cán bộ trong vùng. Năm 1986, Ha Tin được kết nạp Đảng; đến năm 1990, ông làm Phó chủ tịch xã, sau đó là Chủ tịch Mặt trận xã Đạ Nhim.

Luôn gương mẫu đi đầu

Già Ha Tin kể, lúc tham gia chiến trận ngày đêm lội suối, băng rừng, luôn được rừng núi chở che. Những năm tháng khan hiếm lương thực, thực phẩm sau chiến tranh, rừng cho dân làng củ mài, lá bép, búp măng xanh... Bởi thế, ông thường nhắc nhở mọi người chung tay trồng cây xanh, bảo vệ và phát triển rừng.

Theo ông Dơng Gur K’An, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Nhim, già Ha Tin là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào sản xuất giỏi, thi đua yêu nước, nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới của xã. Ông là đảng viên gương mẫu, gần dân và được dân tin tưởng.

Là người đi nhiều, quen biết rộng, ông Ha Tin học được cách thức làm ăn mới để vươn lên làm giàu. Nhờ nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi các chuyên gia qua những cuộc hội thảo, vườn cà phê rộng 3ha của gia đình ông luôn ở trong top đạt năng suất, chất lượng vượt trội so với hàng trăm khu vườn khác trong xã.

Thương binh Ha Tin sản xuất giỏi, hiến đất mở rộng đường làng ảnh 2

Vườn cà phê xanh tốt ngút ngàn sau khi tái canh

Trước tình trạng giá cả nông sản lên xuống thất thường, gia đình Ha Tin không độc canh cà phê mà chuyển một số diện tích đất sang trồng rau, hoa. Nhờ đa canh cây trồng, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vườn nhà ông lúc nào cũng tươi xanh, quả trĩu cành, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thấy gia đình Ha Tin làm ăn phát đạt, người dân trong làng tìm đến học hỏi. Nhờ được già tận tình chia sẻ kinh nghiệm, nhiều người chuyển diện tích cà phê già cỗi sang trồng rau, hoa hoặc trồng xen dâu tây, chanh dây, cây hồng ăn quả trong vườn cà phê. Nhờ vậy mà các hộ thoát nghèo.

Theo lời các cán bộ thôn Liêng Bông và xã Đa Nhim, những lần họp dân bàn chuyện hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn hóa..., hễ có ý kiến đồng thuận của già Ha Tin là nhiều người nghe theo.

Mới đây, gia đình ông Ha Tin đã tiên phong hiến 80m2 đất và tháo dỡ hàng rào kiên cố để mở rộng đường làng. “Mình đảng viên, nói được, làm được thì dân mới tin”, già Ha Tin chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.