Bà Triệu Thị Sa |
Bà Triệu Thị Sa (63 tuổi, dân tộc Tày) là Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Bà là 1 trong 5 điển hình tiên tiến của tỉnh Lâm Đồng sẽ tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).
Thôn Thanh Bình hiện có 243 hộ với 928 khẩu, gần một nửa trong số đó là người dân tộc thiểu số K’Ho, Tày, Nùng, Mường, Thái..., đời sống còn nhiều khó khăn. Là Bí thư Chi bộ nhiều năm qua, bà luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.
Bà Sa đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của dân về những vấn đề phát sinh tại địa phương, sau đó đưa ra bàn bạc thống nhất về cách giải quyết trong tập thể chi bộ lãnh đạo, nhất là các giải pháp tăng gia sản xuất để vươn lên thoát nghèo.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Lâm Hà nâng cao thu nhập nhờ trồng dâu nuôi tằm |
Khi vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, gia đình bà đã đi đầu hiến 2.000m đất làm đường liên thôn. Bà cùng các cán bộ địa phương nỗ lực vận động người dân đóng góp hơn 2 tỷ đồng để đối ứng làm đường bê tông với tổng chiều dài là 4,2km; 50 triệu đồng đồng xây dựng quỹ Đội tự quản để bảo vệ an ninh.
Bí thư Chi bộ thôn còn vận động người dân đóng góp hàng trăm ngày công để trồng hoa, cây xanh, dọn vệ sinh, làm sân bê tông hội trường thôn khiến đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp.
Là Phó chủ tịch hội Khuyến học xã Tân Thanh, bà nỗ lực vận động thành lập quỹ khuyến học của thôn, các dòng họ (với tổng quỹ khuyến học hơn 230 triệu đồng) để kịp thời khen thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Năm vừa qua, bà được Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tôn vinh “Gương sáng cựu giáo chức” .
Chị Chế Phương Nam, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Hà cho biết bà Sa là người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng, luôn gần gũi, thân thiện với người dân, gương mẫu, tận tâm với công việc. Chi bộ Đảng cùng các ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền xóa bỏ các tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang...
Để gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc Tày Nùng, vào năm 2019, bà Sa thành lập câu lạc bộ (CLB) hát then đàn tính với 29 thành viên. Nhiều năm qua, CLB này là nơi để các hội viên thể hiện năng khiếu và niềm đam mê văn nghệ; đồng thời trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm sống.
Bà Sa đã cùng với các thành viên trong CLB giao lưu hát then - đàn tính với các huyện trong tỉnh như Cát tiên, Đạ Tẻh…; giao lưu với các tỉnh bạn như TP HCM, Đồng Nai, Đắk Lắk, Hà Giang…; tham gia hội thi tiếng hát dân ca và nhạc cổ truyền do Nhà văn hóa lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức vào các năm 2019 và 2022, đạt giải cao.
Tuổi cao nhưng bà vẫn đảm nhận công việc khó khăn, nguy hiểm là tổ trưởng tổ phòng chống COVID-19 của thôn. Nhờ sự nỗ lực điều hành, vận động của bà, 90% người dân trong thôn đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng chống COVID-19.
Bà đã vận động người dân ủng hộ hàng chục triệu cho quỹ phòng chống COVID-19; ủng hộ nhiều tấn rau củ quả cho người dân vùng dịch, vùng bị giãn cách. Bà đã được UBND huyện Lâm Hà tặng giấy khen về thành tích này.