Người phụ nữ Tày ‘vác tù và hàng tổng’ ở vùng xa Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chống dịch bệnh, khuyến học khuyến tài, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn văn hóa truyền thống…, ở lĩnh vực nào bà Triệu Thị Sa cũng đứng mũi chịu sào, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Người phụ nữ Tày ‘vác tù và hàng tổng’ ở vùng xa Lâm Đồng ảnh 1

Bà Triệu Thị Sa

Bà Triệu Thị Sa (63 tuổi, dân tộc Tày) là Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Bà là 1 trong 5 điển hình tiên tiến của tỉnh Lâm Đồng sẽ tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).

Thôn Thanh Bình hiện có 243 hộ với 928 khẩu, gần một nửa trong số đó là người dân tộc thiểu số K’Ho, Tày, Nùng, Mường, Thái..., đời sống còn nhiều khó khăn. Là Bí thư Chi bộ nhiều năm qua, bà luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Bà Sa đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của dân về những vấn đề phát sinh tại địa phương, sau đó đưa ra bàn bạc thống nhất về cách giải quyết trong tập thể chi bộ lãnh đạo, nhất là các giải pháp tăng gia sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Người phụ nữ Tày ‘vác tù và hàng tổng’ ở vùng xa Lâm Đồng ảnh 2
Đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Lâm Hà nâng cao thu nhập nhờ trồng dâu nuôi tằm

Khi vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, gia đình bà đã đi đầu hiến 2.000m đất làm đường liên thôn. Bà cùng các cán bộ địa phương nỗ lực vận động người dân đóng góp hơn 2 tỷ đồng để đối ứng làm đường bê tông với tổng chiều dài là 4,2km; 50 triệu đồng đồng xây dựng quỹ Đội tự quản để bảo vệ an ninh.

Bí thư Chi bộ thôn còn vận động người dân đóng góp hàng trăm ngày công để trồng hoa, cây xanh, dọn vệ sinh, làm sân bê tông hội trường thôn khiến đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp.

Là Phó chủ tịch hội Khuyến học xã Tân Thanh, bà nỗ lực vận động thành lập quỹ khuyến học của thôn, các dòng họ (với tổng quỹ khuyến học hơn 230 triệu đồng) để kịp thời khen thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Năm vừa qua, bà được Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tôn vinh “Gương sáng cựu giáo chức” .

Chị Chế Phương Nam, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Hà cho biết bà Sa là người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng, luôn gần gũi, thân thiện với người dân, gương mẫu, tận tâm với công việc. Chi bộ Đảng cùng các ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền xóa bỏ các tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang...

Để gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc Tày Nùng, vào năm 2019, bà Sa thành lập câu lạc bộ (CLB) hát then đàn tính với 29 thành viên. Nhiều năm qua, CLB này là nơi để các hội viên thể hiện năng khiếu và niềm đam mê văn nghệ; đồng thời trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm sống.

Bà Sa đã cùng với các thành viên trong CLB giao lưu hát then - đàn tính với các huyện trong tỉnh như Cát tiên, Đạ Tẻh…; giao lưu với các tỉnh bạn như TP HCM, Đồng Nai, Đắk Lắk, Hà Giang…; tham gia hội thi tiếng hát dân ca và nhạc cổ truyền do Nhà văn hóa lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức vào các năm 2019 và 2022, đạt giải cao.

Tuổi cao nhưng bà vẫn đảm nhận công việc khó khăn, nguy hiểm là tổ trưởng tổ phòng chống COVID-19 của thôn. Nhờ sự nỗ lực điều hành, vận động của bà, 90% người dân trong thôn đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng chống COVID-19.

Bà đã vận động người dân ủng hộ hàng chục triệu cho quỹ phòng chống COVID-19; ủng hộ nhiều tấn rau củ quả cho người dân vùng dịch, vùng bị giãn cách. Bà đã được UBND huyện Lâm Hà tặng giấy khen về thành tích này.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.