Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Địa điểm khám phá văn hóa bản địa ấn tượng bậc nhất ở nước Mỹ là những ngôi làng của cộng đồng người da đỏ Cherokee, Chickasaw, Trung tâm Di sản Cherokee… thuộc tiểu bang Oklahoma.

Trung tâm Di sản Cherokee tọa lạc tại vùng đồi thuộc dãy núi Ozark (Oklahoma) rộng tới 18ha, nơi bảo tồn văn hóa và hiện vật của các bộ lạc Cherokee, Chickasaw.

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 1

Một góc ngôi làng của người Cherokee

Dạo bộ đến Diligwa, chúng tôi chứng kiến triển lãm lịch sử vô cùng sống động tái tạo hình ảnh một ngôi làng của người Cherokee của những năm 1710. Tại đây, ngoài việc trải nghiệm các cuộc biểu tình, nghe kể chuyện, khách tham quan còn được tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa vào đầu thế kỷ 18.

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 2

Du khách xem người Cherokee biểu diễn các điệu nhảy truyền thống

Adams Corner, trung tâm đại diện của một làng Cherokee nông thôn cuối thế kỷ 19 cùng Trail of Tears (Cuộc hành trình nước mắt) cũng là điểm đến ấn tượng. Nơi ấy gợi nhớ về hành trình di dân thống khổ của 17.000 người da đỏ Bắc Mỹ.

Vào những năm 1838 và 1839, họ bị buộc phải di chuyển từ vùng đất của tổ tiên ở phía đông sông Mississippi sang những vùng đất chưa khai phá ở phía Tây con sông (thuộc một phần ở Tây Arkansas và Oklahoma ngày nay). Hàng ngàn người đã bỏ mạng trong suốt chặng đường dài khoảng 800 miles (gần 1.300km) mà đa phần là đi bộ băng rừng, leo núi, vượt sông dưới thời thiết khắc nghiệt của mùa đông.

Cherokee hiện có khoảng 317.000 người, là bộ lạc lớn nhất trong số 574 bộ lạc da đỏ trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Đa số người Cherokee sinh sống ở Oklahoma.

Trước kia, các bộ tộc Cherokee và Chickasaw vốn rất thiện chiến với vũ khí là giáo, cung tên, phi tiêu... Trai tráng của các bộ tộc này săn bắn rất giỏi. Họ săn bò rừng Bison, gấu, trâu rừng, hươu nai… để lấy thịt làm thức ăn; còn lông và da được dùng để đổi lấy vũ khí, hạt giống, dụng cụ kim loại, quần áo… của các bộ lạc khác và thương nhân Anh, Pháp.

Người da đỏ còn nghiền nát vỏ quả óc chó xanh và rễ của một số loại cây rừng rồi đổ hợp chất này xuống nước để cá bị say, nổi lên mặt nước. Loại cá này được dùng làm thức ăn mà không sợ bị ngộ độc.

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 3

Trang phục của người da đỏ

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 4

Trai tráng gắn liền với cung tên

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 5

Da và lông thú là mặt hàng được ưa chuộng để trao đổi với người ngoài bộ lạc

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 6

Điệu múa truyền thống của người da đỏ

Trung tâm Di sản thường tổ chức những buổi trình diễn nghệ thuật và mở lớp dạy kỹ năng truyền bá văn hóa, nghề truyền thống như làm cung tên, đồ gốm, đính cườm… nhằm kết nối thực tại với di sản.

Vũ điệu được biểu diễn và truyền dạy nhiều nhất là Stom, điệu nhảy truyền thống của các bộ lạc nguyên thủy được duy trì đến tận ngày nay. Điệu Ittinkana Hilha là lời chào hòa bình giữa hai thị tộc hoặc bộ lạc. Răng Ga được sử dụng để chào những người tham gia lễ hội “Ngô xanh”.

Thăm Trung tâm di sản của bộ lạc da đỏ lớn nhất nước Mỹ ảnh 7

Ngô là nông sản chủ lực

Nhiều bộ tộc da đỏ theo chế độ mẫu hệ. Phụ nữ trồng cây, dệt vải, chăm sóc con cái… Một số người còn ra chiến trường làm lính gác, ca hát cổ vũ tinh thần các chiến binh. Họ đã tìm ra loại ngô mới với tên gọi là ngô đá lửa đông, tạo nên những vụ mùa lớn. Ngô được nhiều bộ tộc tôn vinh trong các nghi lễ, đặc biệt là lễ “Ngô xanh”.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

TPO - Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An có địa chỉ tại ngõ 319 đường An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm ngay bên đê sông Hồng là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Bác Hồ trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho Ngày Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.