Sông Sài Gòn đêm Vu lan, rưng rưng những ánh hoa đăng
TPO - Hàng trăm tăng ni, phật tử ở TPHCM thực hiện nghi thức cài hoa hồng, thả hoa đăng trong đại lễ Vu lan 2022 nhằm tưởng nhớ công lao của đấng sinh thành.
Tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) hôm nay, có rất đông Phật tử, người dân đến chùa từ sớm để dâng hương và thả hoa đăng xuống sông Sài Gòn, cầu bình an cho cha mẹ, bản thân và gia đình.
Sau khi thực hiện nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo, nhiều tăng ni, phật tử xúc động thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành. Tại đây bông hồng đỏ sẽ được cài cho những người còn mẹ và bông hồng trắng cho những ai mất mẹ.
Chị Kim Huệ (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Việc thực hành lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ sinh thành là cách để tôi và nhiều bạn trẻ bày tỏ tấm lòng, sự biết ơn, tình cảm yêu thương, kính trọng với bậc sinh thành”.
Một trong những điểm nhấn của đại lễ Vu Lan tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) chính là nghi thức thả hoa đăng trên sông Sài Gòn. Năm nay chương trình hạn chế số lượng người tham dự là 600 người.
Để đảm bảo an toàn trong buổi lễ, khu vực bến nước trước chùa được bố trí 3 tình nguyện viên nhận và thả hoa đăng. Sau khi kết thúc buổi lễ, nhà chùa sẽ có bộ phận thu gom lại hoa đăng trên sông để bảo vệ môi trường.
Đã có hơn 800 hoa đăng được người dân cùng với các tăng ni phật tử thả xuống sông Sài Gòn kèm theo những lá thư ghi mong ước, nguyện vọng.
Tương tự như chùa Diệu Pháp, ghi nhận của Tiền Phong vào lúc 18h tại các tuyến đường xung quanh khu vực chùa Pháp Hoa (quận 3) và nhiều ngôi chùa khác tại TPHCM có hàng trăm tăng ni, phật tử đổ về chùa chờ đến giờ làm lễ báo hiếu: (Hình ảnh chụp phơi sáng từ flycam).
Lễ Vu Lan, được tổ chức vào ngày Rằm tháng bảy, là một lễ hội của Phật giáo với nội dung chính là tư tưởng đạo hiếu, là dịp bày tỏ sự biết ơn, lòng hiếu thảo với bậc sinh thành. Điều đó khiến lễ Vu Lan trở thành một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt nói riêng và Phật giáo nói chung.
Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các hoạt động của đại lễ Vu Lan năm nay diễn ra ấm áp và xúc động, là dịp để giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những nghi lễ quan trọng của những người con theo đạo Phật. Ngày Rằm tháng 7 đánh dấu chư tăng kết thúc 3 tháng an cư tỏa sáng công hạnh. Vu Lan báo hiếu, có nguồn gốc từ câu chuyện hiếu lễ của tôn giả Mục Kiền Liên giải cứu mẹ cách đây hơn 2.500 năm
TPO - Ban ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng xây dựng, xuất bản và phát hành nhiều tài liệu, sản phẩm truyền thông; tổ chức triển lãm, hội thảo, tọa đàm, giao lưu văn nghệ, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội… để tuyên truyền về bình đẳng giới.
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
TPO - Đình làng Nhân Hậu (xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An) nằm trong danh mục kiểm kê di tích, được bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hóa, tuy nhiên do không được tu bổ, ngôi đình hàng trăm năm tuổi hiện đã xuống cấp nghiêm trọng và đang chờ sụp đổ.
TPO - Trong giai đoạn phát triển mới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam xác định mục tiêu tổng quát là phát triển trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới
TPO - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức “Hội thi hát dân ca và trình diễn trang phục dân tộc tỉnh năm 2023” với không khí tươi vui, phấn khởi, đoàn kết.
TPO - Hai ngày qua, hơn một vạn du khách thập phương đã về dâng lễ cúng bái, tại Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An) và cầu mong bình an, may mắn, tài lộc.
TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.