Có 52 kết quả :

Từ phóng sinh đến sát sinh

Từ phóng sinh đến sát sinh

TP - Rằm tháng Bảy và rằm tháng Giêng là hai dịp lễ trọng của người Việt. Đặc biệt rằm tháng Bảy lại kèm theo lễ xá tội vong nhân với ý nghĩa giải thoát cho các "oan hồn" vất vưởng, cho nên các cách thức cúng càng cầu kỳ.
Lên phố cổ sắm hàng hiệu cho người cõi âm

Lên phố cổ sắm hàng hiệu cho người cõi âm

TPO - Tại phố Hàng Mã nhiều mặt hàng đặc biệt dành cho người "cõi âm" được bày bán rất nhiều vào tháng 7 âm lịch. Trong đó nhiều loại quần áo, túi xách, giày dép được làm theo mẫu và có mang logo của các thương hiệu lớn như: Gucci, Louis Vuitton, Chanel,... với các họa tiết, hoa văn, màu sắc giống y như hàng chính hãng được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng. 
Nhiều chị em 'khoe' mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Nhiều chị em 'khoe' mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

TPO - Tháng 7 âm lịch vừa được gọi là "tháng cô hồn" còn là mùa báo hiếu. Nhiều chị em nhân dịp này đã chuẩn bị những mâm cỗ tươm tất, bắt mắt vừa để dâng lên gia tiên bày tỏ lòng thành, báo hiếu đối với đấng sinh thành. 
Mâm lễ cúng Vu Lan thanh tịnh và đẹp mắt của người phụ nữ Hà Thành

Mâm lễ cúng Vu Lan thanh tịnh và đẹp mắt của người phụ nữ Hà Thành

TPO - Cùng với mâm cúng lễ Vu lan truyền thống, chị Nguyễn Phương Thảo (Long Biên, Hà Nội) còn làm 3 mâm cỗ gồm hoa mẫu đơn, mâm quả thị và mâm xôi bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Mâm cỗ đơn giản nhưng cách bài trí gọn gàng và đẹp mắt, thể hiện sự thành tâm của người con trong mùa Vu lan báo hiếu.
Cúng rằm tháng 7 ngày nào, giờ nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 ngày nào, giờ nào đẹp nhất?

TPO - Việc cúng rằm tháng 7 có thể diễn ra từ ngày 2/7 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch, tức từ ngày 17/8 đến ngày 30/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, ngày rằm tháng 7 được coi là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa”, nên "người âm" sẽ rất khó để “trở về” hay không thể nhận được đồ thờ cúng. 
Người dân làm vàng mã tại "thủ phủ vàng mã" Song Hồ (phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Xe sang, gậy golf lên kệ hàng mã dịp rằm tháng Bảy

TPO - Những ngày cận Rằm tháng Bảy, “thủ phủ vàng mã” miền Bắc (phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) ế ẩm hàng truyền thống. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm vàng mã giống đồ thật như gậy golf, xe sang, váy áo hàng hiệu... vẫn được khách hàng ưa chuộng.
Sự thật về tục đốt vàng mã dịp rằm tháng 7

Sự thật về tục đốt vàng mã dịp rằm tháng 7

TPO - Lễ Vu lan có nguồn gốc Phật giáo nhưng giáo lý nhà Phật không khuyên con người đốt nhiều vàng mã trong dịp này để báo hiếu, thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Tuy nhiên dân gian vẫn đốt nhiều vàng mã dịp này. Nguồn gốc tục đốt vàng mã xuất phát từ Trung Quốc với ý nghĩa khác xa với những gì người dân vẫn hiểu.
Văn khấn Rằm tháng 7 cúng gia tiên chuẩn nhất

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng gia tiên chuẩn nhất

TPO - Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh. Việc thực hiện lễ cúng thành tâm, trang trọng được nhiều người quan niệm có thể mang lại phước báu, bình an cho gia chủ và người thân.
Hình ảnh chưa từng có ở đền chùa Hà Nội trong ngày Rằm tháng 7

Hình ảnh chưa từng có ở đền chùa Hà Nội trong ngày Rằm tháng 7

TPO - Do Hà Nội đang giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên lễ Vu lan năm nay các cơ sở thờ tự đã tổ chức các khóa lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Các đền chùa không còn cảnh tấp nập, nhộn nhịp như mọi năm vào dịp Rằm tháng 7, lác đác một vài người dẫn đứng vái vọng từ sáng sớm.
Nhiều gia đình tự tay làm âm cỗ cúng thay vì đặt cỗ như mọi năm.

Rằm tháng 7, cỗ và vàng mã giảm, nở rộ cúng online

TPO - Năm nay do Hà Nội giãn cách xã hội, nên dù là ngày 14 âm lịch  của Rằm tháng 7 vốn rất đặc biệt trong năm nhưng tất các dịch vụ đặt cỗ, vàng mã đều không sôi động. Để thích nghi, ngoài đi chợ online ngày Rằm, hình thức cúng online kể cả cho lễ Vu lan và người đã mất cũng lên ngôi.
 Không tập trung đông người trong đại lễ Vu lan. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Cao hơn sự báo hiếu mùa Vu lan

TP - Đại lễ Vu lan trực tuyến, cầu quốc thái dân an nằm trong số hoạt động thiết thực trong thời giãn cách năm nay. Không chỉ gói gọn trong câu chuyện hiếu đạo trong gia đình, Vu lan còn là thời điểm cần thiết hơn bao giờ để con người ta đền đáp tứ trọng ân.