Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hai tuần diễn ra vòng sơ khảo Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) hát Then đàn tính; dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng; giới thiệu, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống thành phố Lạng Sơn; đêm 14/10 diễn ra chương trình bế mạc, tổng kết Liên hoan.

Đêm tổng kết Liên hoan thực sự là một “bữa tiệc” văn hóa, văn nghệ, đậm đà bản sắc các dân tộc xứ Lạng. Có 40 đơn vị trên địa bàn thành phố đã biểu diễn 40 tiết mục trình diễn trang phục truyền thống; 8 tiết mục hát then đàn tính; 8 tiết mục dân ca, dân vũ và 8 tiết mục nhảy cộng đồng biểu diễn tại sân khấu công viên hồ Phai Loạn ở trung tâm phố Kỳ Lừa, thành phố Lạng Sơn thu hút hàng vạn lượt người tới dự, thưởng thức.

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 1

Tiết mục hát Then, đàn tính là "Đặc sản" vùng miền xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 2

Các thiếu nữ Lạng Sơn khoe bộ váy, áo truyền thống. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 3

Rực rỡ sắc màu đêm mùa thu nơi biên cương. Ảnh: Duy Chiến

Theo đánh giá của Ban tổ chức; tại phần thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, hầu hết các đội thi đều đảm bảo tính truyền thống, đủ các phụ kiện đi kèm. Ở phần thi hát then, đàn tính, hát dân ca, dân vũ các đoàn đã mang đến liên hoan nhiều tiết mục đặc sắc được dàn dựng công phu, bài bản với hình thức thể hiện hát đôi, hát tốp, trình diễn nhạc cụ truyền thống, làm nổi bật được nét đẹp bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Đối với phần thi nhảy cộng đồng, thí sinh đến từ các đơn vị đã có sự luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng; nhiều thí sinh mạnh dạn chọn những tác phẩm khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc mới lạ và hấp dẫn.

Trước đó, từ vòng sơ khảo, gần 500 nghệ nhân, diễn viên không chuyên là người dân tộc trên địa bàn đã mang đến Liên hoan nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của quê hương Xứ Lạng. Trong tiết trời mùa thu se lạnh, các chàng trai cô gái mang trên mình những bộ trang phục truyền thống với muôn hình, muôn vẻ, rực rỡ sắc màu xúng xính bên những điệu hát dân ca ngọt ngào đằm thắm lúc khoan thai, dìu dặt, độc đáo, đậm sắc thái dân tộc... đã tạo một vườn hoa nghệ thuật đa sắc mầu, hội tụ và lan tỏa trong không khí vui tươi phấn khởi.

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 4

Trao giải cho các tiết mục xuất sắc Liên hoan. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 5

Thanh niên xứ Lạng sôi nổi tham gia đội hình thi dân ca và nhảy cộng đồng.

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 6

Đồng bào các dân tộc Lạng Sơn hân hoan tham gia Liên hoan hát Then, đàn tính, trình bày trang phục Tày, Nùng, Dao.... Ảnh: Duy Chiến

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Liên hoan là một hình thức để tuyên truyền các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Xứ Lạng. Qua đó, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn thi đua lập thành tích hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng ngày hội văn hoá các dân tộc thành phố Lạng Sơn; Kỷ niệm 73 năm giải phóng Lạng Sơn và 21 năm thành lập thành phố Lạng Sơn (17/10/ 2002- 17/10/2023).

Ban tổ chức đã trao 44 giải thưởng cho bốn thể loại và giải chuyên đề. Trong đó, đoàn dân ca, dân vũ phường Chi Lăng, Đông Kinh đoạt giải toàn đoàn xuất sắc Liên hoan các CLB hát Then đàn tính; dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống thành phố Lạng Sơn lần thứ nhất năm 2023.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.