Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hai tuần diễn ra vòng sơ khảo Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) hát Then đàn tính; dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng; giới thiệu, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống thành phố Lạng Sơn; đêm 14/10 diễn ra chương trình bế mạc, tổng kết Liên hoan.

Đêm tổng kết Liên hoan thực sự là một “bữa tiệc” văn hóa, văn nghệ, đậm đà bản sắc các dân tộc xứ Lạng. Có 40 đơn vị trên địa bàn thành phố đã biểu diễn 40 tiết mục trình diễn trang phục truyền thống; 8 tiết mục hát then đàn tính; 8 tiết mục dân ca, dân vũ và 8 tiết mục nhảy cộng đồng biểu diễn tại sân khấu công viên hồ Phai Loạn ở trung tâm phố Kỳ Lừa, thành phố Lạng Sơn thu hút hàng vạn lượt người tới dự, thưởng thức.

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 1

Tiết mục hát Then, đàn tính là "Đặc sản" vùng miền xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 2

Các thiếu nữ Lạng Sơn khoe bộ váy, áo truyền thống. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 3

Rực rỡ sắc màu đêm mùa thu nơi biên cương. Ảnh: Duy Chiến

Theo đánh giá của Ban tổ chức; tại phần thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, hầu hết các đội thi đều đảm bảo tính truyền thống, đủ các phụ kiện đi kèm. Ở phần thi hát then, đàn tính, hát dân ca, dân vũ các đoàn đã mang đến liên hoan nhiều tiết mục đặc sắc được dàn dựng công phu, bài bản với hình thức thể hiện hát đôi, hát tốp, trình diễn nhạc cụ truyền thống, làm nổi bật được nét đẹp bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Đối với phần thi nhảy cộng đồng, thí sinh đến từ các đơn vị đã có sự luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng; nhiều thí sinh mạnh dạn chọn những tác phẩm khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc mới lạ và hấp dẫn.

Trước đó, từ vòng sơ khảo, gần 500 nghệ nhân, diễn viên không chuyên là người dân tộc trên địa bàn đã mang đến Liên hoan nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của quê hương Xứ Lạng. Trong tiết trời mùa thu se lạnh, các chàng trai cô gái mang trên mình những bộ trang phục truyền thống với muôn hình, muôn vẻ, rực rỡ sắc màu xúng xính bên những điệu hát dân ca ngọt ngào đằm thắm lúc khoan thai, dìu dặt, độc đáo, đậm sắc thái dân tộc... đã tạo một vườn hoa nghệ thuật đa sắc mầu, hội tụ và lan tỏa trong không khí vui tươi phấn khởi.

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 4

Trao giải cho các tiết mục xuất sắc Liên hoan. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 5

Thanh niên xứ Lạng sôi nổi tham gia đội hình thi dân ca và nhảy cộng đồng.

Rực rỡ trang phục dân tộc, sôi nổi đàn tính, hát Then ở xứ Lạng ảnh 6

Đồng bào các dân tộc Lạng Sơn hân hoan tham gia Liên hoan hát Then, đàn tính, trình bày trang phục Tày, Nùng, Dao.... Ảnh: Duy Chiến

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Liên hoan là một hình thức để tuyên truyền các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Xứ Lạng. Qua đó, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn thi đua lập thành tích hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng ngày hội văn hoá các dân tộc thành phố Lạng Sơn; Kỷ niệm 73 năm giải phóng Lạng Sơn và 21 năm thành lập thành phố Lạng Sơn (17/10/ 2002- 17/10/2023).

Ban tổ chức đã trao 44 giải thưởng cho bốn thể loại và giải chuyên đề. Trong đó, đoàn dân ca, dân vũ phường Chi Lăng, Đông Kinh đoạt giải toàn đoàn xuất sắc Liên hoan các CLB hát Then đàn tính; dân ca, dân vũ, nhảy cộng đồng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống thành phố Lạng Sơn lần thứ nhất năm 2023.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.