Người lan truyền tình yêu thiên nhiên

0:00 / 0:00
0:00
Ông Ivan Markov bên ngoài nhà ông ở đông nam London
Ông Ivan Markov bên ngoài nhà ông ở đông nam London
TP - Mặc dù bị bệnh tim nhưng ông Ivan Markov ở phía Đông Nam London, Anh vẫn cố gắng làm vườn trên mảnh đất nhỏ trước căn hộ của mình. Giờ đây, ông lan truyền tình yêu thiên nhiên khắp khu vực.

Thứ đầu tiên mà Ivan Markov trồng là một cây xoài. Cha ông đã chỉ cho ông cách lấy hạt xoài khi nó còn tươi và cắm nó vào đất. “Một hạt xoài có thể tạo ra đến hơn 20 cây”, ông Markov, 57 tuổi, sống ở khu Lewisham, đông nam London, cho biết.

Ông Markov lớn lên trên đảo Bougainville, Papua New Guinea, và học cách yêu thiên nhiên ở vùng khí hậu nhiệt đới này. “Tôi từng đuổi bướm qua bụi cây và khám phá những con lạch ở đây”, ông kể. Khi 12 tuổi, ông chuyển đến thành phố Brisbane, Úc, để đi học. Khi trưởng thành, ông làm việc như một nhà tư vấn môi trường và cảnh quan kiến trúc. Trong thời gian rảnh rỗi, ông trồng nhiều loại cây khác nhau. Việc làm vườn mang lại rất nhiều niềm vui cho ông Markov bởi nó cho ông cảm giác được tạo ra một điều gì đó từ con số không.

Người lan truyền tình yêu thiên nhiên ảnh 1

Ông Ivan Markov trong khu vườn của ông

Năm 2007, ông Markov chuyển đến London để làm giáo viên. Vào một buổi sáng năm 2010, ông thức dậy với cảm giác ốm kinh khủng. “Đó là một trải nghiệm kinh hoàng. Mỗi hơi thở tôi hít vào đều gây đau đớn tột độ”, ông Markov nhớ lại.

Bị chẩn đoán mắc bệnh suy tim, ông vẫn cố làm công việc bán thời gian cho đến năm 2016 mới nghỉ hưu. Bác sĩ cho biết, cách tốt nhất ông Markov có thể cải thiện sức khỏe của mình là tập thể dục. Sau khi biết về một giải thưởng của hội đồng Lewisham dành cho khu vườn dân cư tốt nhất, ông Markov quyết định tham dự cuộc thi. Ông làm vườn trong gần một năm tròn, gieo hạt giống và trồng cây từ các cửa hàng bán đồng giá, và giâm cành do hàng xóm láng giềng tặng. Cuối cùng, ông đã giành được giải thưởng khu vườn trước nhà đẹp nhất. “Giải thưởng đến bất ngờ khiến tôi không thể tin được. Xém tí nữa thì tôi đã ngã khỏi ghế”, ông Markov nói.

Đó mới chỉ là sự khởi đầu. Sau cuộc thi, ông Markov chuyển sang trồng một khu vườn cộng đồng ở bên cạnh ngôi nhà của mình và bắt đầu trồng những bụi cây phía bên kia đường. “Tôi muốn chia sẻ những gì tôi có”, ông Markov nói.

Tình yêu thiên nhiên của ông Markov dần lan truyền khắp các khu phố. Ông bắt đầu mở các buổi tư vấn miễn phí. “Tôi đến từng nhà và cho họ lời khuyên về cách trồng một khu vườn”, ông cho biết. Ông cũng cung cấp cành giâm và hạt giống và giúp mọi người thay chậu. Ngoài tính phí một Bảng (30 nghìn VND) cho tiền đất trồng, mọi thứ khác ông đều làm miễn phí.

Hiệp hội dân cư từ các khu vực lân cận bắt đầu liên hệ với ông Markov để xin lời khuyên. Cho đến nay, ông đã giúp 6 nhà tạo một khu vườn bền vững. “Điều làm tôi ngạc nhiên là cách ông ấy tận dụng mọi thứ, bao gồm cả cỏ dại”, ông Sian Griffiths, một trong những “khách hàng” của ông Markov cho biết.

Ông Markov làm tất cả những điều này trong hoàn cảnh phải sống chung với bệnh tim. Ông phải chống gậy và thường mệt nhoài sau một ngày làm cỏ hoặc đào đất. “Tôi sẽ bị đau thắt ngực nếu tôi cố quá sức, nhưng không sao hết, bởi tôi biết cơ thể mình có thể làm được những gì”, ông Markov chia sẻ.

Ước mơ của ông là tạo ra một thảo nguyên bên cạnh khu đất của mình, và ông hiện đang đàm phán với hội đồng dân cư về kế hoạch này. “Không quan trọng bạn có ít hay nhiều không gian. Bên ngoài nhà tôi có một mảnh đất hình vuông nhỏ xíu, và tôi dùng nó để trồng cà chua cho bữa ăn của tôi. Các khả năng thật sự là vô tận”, ông Markov khẳng định.

Theo theguardian.com, ngày 20/11/2021
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?