Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là vùng đất có hơn 100 ngôi chùa và trên 300 niệm phật đường, với đông đảo đồng bào phật tử sinh sống, từ lâu Huế là vùng đất có nhiều người ăn chay theo quan niệm đạo Phật. Từ đây, các món dùng để ăn chay thường ngày hay trong các dịp lễ, rằm đã được “nâng tầm” không chỉ để ăn no, ăn ngon bằng vị giác, mà còn là thứ để thưởng thức bằng thị giác qua bàn tay chế tác tài hoa của những nghệ nhân ẩm thực đất Cố đô.

Khi đề cập về ẩm thực xứ Huế, không thể không nhắc tới sự độc đáo của ẩm thực Cung đình, sự thanh khiết của ẩm thực chay và sự đa dạng, đặc trưng của ẩm thực dân gian…

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 1

Độc đáo ẩm thực chay xứ Huế. Ảnh: L.Đ.H

Theo một số tài liệu nghiên cứu về ẩm thực, Huế được biết đến là vùng đất có truyền thống ăn chay, không chỉ ở nhà chùa mà phổ biến trong dân chúng, đặc biệt vào mỗi dịp lễ, rằm. Khi chọn ăn chay, mỗi người đều có mục đích khác nhau. Có người ăn chay vì tâm nguyện gắn với tôn giáo, đạo đức, sự thuần thiện; có người vì lý do sức khỏe hay đơn giản nhằm để đổi món, thay khẩu vị.

Cũng từ đó, không nơi đâu có món chay phong phú, đa dạng và bắt mắt như ở Huế. Ẩm thực chay cũng là nét văn hóa ẩm thực thú vị, độc đáo của vùng đất này.

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 2

Khó tìm ở nơi đâu có món chay phong phú, đa dạng và bắt mắt như ở Huế. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Dịp lễ, rằm, ngày mùng một đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình tại Huế luôn phát tâm ăn chay để hạn chế sát sinh, hướng tâm vào điều thiện, tránh làm điều ác.

Cũng trong những dịp này, nếu khách hành hương ghé thăm bất cứ ngôi chùa nào ở Huế, họ cũng sẽ được nhà chùa mời dùng cỗ chay cùng các đạo hữu, tăng chúng.

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 3

Ẩm thực chay xứ Huế đạt đến sự ngon, lành, bắt mắt. Ảnh: P.T.Đ

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 4

Khách tham quan không gian ẩm thực chay xứ Huế tại một dịp lễ hội. Ảnh: Đức Quang

Ngoài ra, khi tới Huế vào những ngày bình thường, du khách không khó để tìm những nhà hàng, quán ăn chuyên về ẩm thực chay. Những nhà hàng này hoạt động quanh năm suốt tháng để phục vụ nhu cầu ẩm thực chay của người dân Cố đô và du khách có nhu cầu.

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 5

Ẩm thực chay xứ Huế có thể tìm thấy trong bữa ăn hàng ngày cho đến các cỗ tiệc cầu kỳ dịp lễ, rằm. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn của Phật giáo tại Huế như Phật đản, Vu Lan, Trung Thu, các hoạt động quảng diễn về ẩm thực chay cũng thường được tổ chức gắn với quảng bá du lịch. Đây là dịp để các nghệ nhân ẩm thực thỏa sức sáng tạo, chế tác ra hàng chục món chay không chỉ ngon, lành về vị giác mà hết sức bắt mắt, tinh tế, cầu kỳ khi thưởng lãm bằng thị giác.

Ngày nay, trong bữa cơm chay của người dân Huế, hay các tiệc chay dịp lễ hội, bên cạnh những món thông thường như cơm, xôi, bánh, ram, cuốn, kho, chiên, xào, canh, súp…; người đầu bếp còn sáng tạo thêm những món chay giả mặn như thịt luộc, gà rán, gà bóp, nộm, bánh canh, bún, phở.

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 6
Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 7

Món xôi ngũ sắc trong cỗ chay xứ Huế

Đặc biệt, một trong những món chay độc đáo ở Huế phải kể đến món cơm lá sen, với thức ăn ngon, cầu kỳ như là món thuộc hàng ngự thiện dành cho các bậc vua chúa một thuở.

Theo cảm nhận của nhiều thực khách, món chay Huế không chỉ thanh, ngon, rẻ, tốt cho sức khỏe mà còn được bày biện đẹp mắt.

Trước mâm cỗ chay xứ Huế được chế tác, bày biện công phu, bắt mắt, tinh xảo, có thực khách từng nói vui rằng, món ngon đã dọn ra dù bụng đói cồn cào nhưng chẳng nỡ lòng ăn vì hình thức quá đặc biệt, quá đẹp mắt, tinh tế.

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 8
Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 9

Một nghệ nhân ẩm thực cùng các "tác phẩm" món chay Huế của mình

Theo nhìn nhận của một chuyên gia đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, ẩm thực chay ở Huế đã quy tụ được hai yếu tố luôn làm hài lòng thực khách và đạt được đỉnh cao giá trị của ẩm thực mang lại. Đó là “lành” và “ngon”. Nếu ngon mà không lành thì rất nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng lành mà không ngon thì khó đạt đến nghệ thuật ẩm thực.

Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 10
Mãn nhãn với ẩm thực chay xứ Huế ảnh 11

Món chay Huế được chế tác công phu, bắt mắt như là một sản phẩm của nghệ thuật ẩm thực. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Tại một hội thảo ẩm thực chay được tổ chức ở Huế gần đây, Đại đức Thích Trung Định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT-Huế, đánh giá: Ăn chay là thực hành một nếp sống đạo đức. Sống theo nếp sống đạo đức thuần thiện là lối sống lành mạnh.

Đạo đức và lối sống lành mạnh đưa đến sự an tịnh tâm hồn, phát triển hài hòa giữa thân và tâm, làm cho cuộc sống trở nên chất lượng và ý vị. Đạo đức và lối sống lành mạnh đưa đến sức khỏe về thể chất, cũng như tinh thần. Người sống theo nếp sống này ít bệnh tật, ít phiền não và có đời sống thọ mạng lâu dài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam

Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam

TPO - Trong tháng 10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, trong đó chủ đề chính là “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”.
Đưa mô hình sinh kế bền vững đến đồng bào Khmer

Đưa mô hình sinh kế bền vững đến đồng bào Khmer

TPO - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation tại Việt Nam (Viện FNF Việt Nam) vừa tổ chức lớp tập huấn tiếp cận mô hình sinh kế hiệu quả với chi phí ban đầu rất thấp cho đồng bào Khmer tại thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.
Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông

TPO - Đó là trưng bày chuyên đề do Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế) phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) huyện Nam Đông tổ chức, gắn với thông điệp về bảo tồn di sản văn hóa. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, ý thức tôn trọng, giữ gìn giá trị tinh hoa các di sản văn hóa truyền thống do đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo nên trong tiến trình phát triển xã hội.
Nữ sinh dân tộc Mông háo hức khám phá Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Nữ sinh dân tộc Mông háo hức khám phá Bảo tàng lịch sử Quốc gia

TPO - Đây là lần thứ 2 nữ đại biểu Thào Thị Anh, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Sơn La xuống Hà Nội và là lần đầu tiên được tham quan, trải nghiệm ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Nữ sinh dân tộc Mông háo hức theo chân hướng dẫn viên tìm hiểu các hiện vật và lịch sử dân tộc trong niềm tự hào.