Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/9, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III năm 2022 với trên 250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 10 đoàn đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.

Theo thông tin của Ban tổ chức, các nghệ nhân, diễn viên thuộc đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng tham gia biểu diễn 43 tiết mục Then (Then cổ, Then cải biên), độc tấu đàn, trích đoạn nghi lễ Then, múa Sluông chầu của dân tộc Tày, Nùng…nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, cuộc sống.

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 1

Hát Then, đánh đàn tính là "đặc sản" dân ca người Tày, Nùng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 2

Thực hành nghi lễ Then cổ ở Cao Bằng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 3

Hát Then, đàn tính được đồng bào các dân tộc Cao Bằng giữ gìn, phát triển nên Liên hoan có đông nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia -Ảnh: TH

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện “Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch” kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng (2012 - 2022).

Ban Tổ chức Liên hoan đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Nguyên Bình; 2 giải nhì thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Cao Bằng và huyện Hòa An cùng nhiều giải khác, trong đó có 5 giải phụ cho các nghệ nhân, diễn viên cao tuổi, nhỏ tuổi và 5 chị em trong một gia đình.

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 4

Đội văn nghệ quần chúng huyện Nguyên Bình, Cao Bằng (bìa trái) nhận giải Nhất toàn đoàn -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 5

Nghệ nhân cao tuổi, diễn viên nhí, gia đình có truyền thống giữ gìn điệu hát Then được tôn vinh, khen thưởng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát Then - đàn tính ở Cao Bằng. Đây là dịp các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất con người Cao Bằng đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.