Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/9, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III năm 2022 với trên 250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 10 đoàn đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.

Theo thông tin của Ban tổ chức, các nghệ nhân, diễn viên thuộc đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng tham gia biểu diễn 43 tiết mục Then (Then cổ, Then cải biên), độc tấu đàn, trích đoạn nghi lễ Then, múa Sluông chầu của dân tộc Tày, Nùng…nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, cuộc sống.

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 1

Hát Then, đánh đàn tính là "đặc sản" dân ca người Tày, Nùng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 2

Thực hành nghi lễ Then cổ ở Cao Bằng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 3

Hát Then, đàn tính được đồng bào các dân tộc Cao Bằng giữ gìn, phát triển nên Liên hoan có đông nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia -Ảnh: TH

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện “Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch” kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng (2012 - 2022).

Ban Tổ chức Liên hoan đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Nguyên Bình; 2 giải nhì thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Cao Bằng và huyện Hòa An cùng nhiều giải khác, trong đó có 5 giải phụ cho các nghệ nhân, diễn viên cao tuổi, nhỏ tuổi và 5 chị em trong một gia đình.

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 4

Đội văn nghệ quần chúng huyện Nguyên Bình, Cao Bằng (bìa trái) nhận giải Nhất toàn đoàn -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 5

Nghệ nhân cao tuổi, diễn viên nhí, gia đình có truyền thống giữ gìn điệu hát Then được tôn vinh, khen thưởng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát Then - đàn tính ở Cao Bằng. Đây là dịp các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất con người Cao Bằng đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.