Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/9, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III năm 2022 với trên 250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 10 đoàn đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.

Theo thông tin của Ban tổ chức, các nghệ nhân, diễn viên thuộc đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng tham gia biểu diễn 43 tiết mục Then (Then cổ, Then cải biên), độc tấu đàn, trích đoạn nghi lễ Then, múa Sluông chầu của dân tộc Tày, Nùng…nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, cuộc sống.

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 1

Hát Then, đánh đàn tính là "đặc sản" dân ca người Tày, Nùng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 2

Thực hành nghi lễ Then cổ ở Cao Bằng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 3

Hát Then, đàn tính được đồng bào các dân tộc Cao Bằng giữ gìn, phát triển nên Liên hoan có đông nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia -Ảnh: TH

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện “Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch” kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng (2012 - 2022).

Ban Tổ chức Liên hoan đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Nguyên Bình; 2 giải nhì thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Cao Bằng và huyện Hòa An cùng nhiều giải khác, trong đó có 5 giải phụ cho các nghệ nhân, diễn viên cao tuổi, nhỏ tuổi và 5 chị em trong một gia đình.

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 4

Đội văn nghệ quần chúng huyện Nguyên Bình, Cao Bằng (bìa trái) nhận giải Nhất toàn đoàn -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng ảnh 5

Nghệ nhân cao tuổi, diễn viên nhí, gia đình có truyền thống giữ gìn điệu hát Then được tôn vinh, khen thưởng -Ảnh: HT

Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát Then - đàn tính ở Cao Bằng. Đây là dịp các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất con người Cao Bằng đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.