Giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Chăm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 6/7, tại khuôn viên Tháp Đôi, Tp. Quy Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định đã tổ chức buổi giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm giữa tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Bình Định.
Giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Chăm ảnh 1
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật văn hóa dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: T.Nhân

Chương trình giao lưu nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá di tích đến với nhân dân và du khách. Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định đã mời Đoàn Văn hóa dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận về giao lưu, biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại di tích Tháp Đôi (Tp. Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước) phục vụ du khách tham quan di tích, gắn với mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Huỳnh Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết: Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời với di sản vô giá, là hệ thống di tích các tháp Chăm cổ. Các tháp Chăm ngàn năm tuổi ở tỉnh Bình Định có nét độc đáo, bí ẩn, thể hiện trình độ kiến trúc và nghệ thuật Chămpa ở từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 8 cụm tháp nổi tiếng là: Bánh Ít, Dương Long, Tháp Đôi, Cánh Tiên, Phú Lốc, Thủ Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông. Đã ngàn năm trôi qua, nhưng các cụm tháp Chăm ở đây còn khá nguyên vẹn, như là một báu vật, điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Hoạt động giao lưu lần này là để kết nối tình đoàn kết giữa người Chăm ở Ninh Thuận và người Chăm (nhánh Chăm Hroi) ở Bình Định. Ngoài ra, với tinh thần giao lưu, học hỏi và truyền dạy nghệ thuật truyền thống không chỉ góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật văn hóa Chăm, mà với những tiết mục độc đáo này sẽ là điểm nhấn để thu hút khách du lịch.

Tại buổi giao lưu, du khách đã được thưởng thức tiết mục trình diễn giao lưu văn hóa của Đoàn Nghệ thuật văn hóa dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận và đồng bào Chăm Hroi của huyện Vân Canh (Bình Định) biểu diễn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.