Giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Chăm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 6/7, tại khuôn viên Tháp Đôi, Tp. Quy Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định đã tổ chức buổi giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm giữa tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Bình Định.
Giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Chăm ảnh 1
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật văn hóa dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: T.Nhân

Chương trình giao lưu nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá di tích đến với nhân dân và du khách. Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định đã mời Đoàn Văn hóa dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận về giao lưu, biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại di tích Tháp Đôi (Tp. Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước) phục vụ du khách tham quan di tích, gắn với mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Huỳnh Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết: Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời với di sản vô giá, là hệ thống di tích các tháp Chăm cổ. Các tháp Chăm ngàn năm tuổi ở tỉnh Bình Định có nét độc đáo, bí ẩn, thể hiện trình độ kiến trúc và nghệ thuật Chămpa ở từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 8 cụm tháp nổi tiếng là: Bánh Ít, Dương Long, Tháp Đôi, Cánh Tiên, Phú Lốc, Thủ Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông. Đã ngàn năm trôi qua, nhưng các cụm tháp Chăm ở đây còn khá nguyên vẹn, như là một báu vật, điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Hoạt động giao lưu lần này là để kết nối tình đoàn kết giữa người Chăm ở Ninh Thuận và người Chăm (nhánh Chăm Hroi) ở Bình Định. Ngoài ra, với tinh thần giao lưu, học hỏi và truyền dạy nghệ thuật truyền thống không chỉ góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật văn hóa Chăm, mà với những tiết mục độc đáo này sẽ là điểm nhấn để thu hút khách du lịch.

Tại buổi giao lưu, du khách đã được thưởng thức tiết mục trình diễn giao lưu văn hóa của Đoàn Nghệ thuật văn hóa dân gian Chăm tỉnh Ninh Thuận và đồng bào Chăm Hroi của huyện Vân Canh (Bình Định) biểu diễn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.