Đưa trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số 'ra khỏi màn sương'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại buổi toạ đàm “Ra khỏi màn sương”, những vấn đề về quyền bình đẳng giới, an sinh xã hội… với trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số đã được bàn luận sôi nổi.

Sáng 5/7, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm có tên “Ra khỏi màn sương” với chủ đề thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số.

Được tổ chức bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, buổi tọa đàm có sự xuất hiện của em Má Thị Di - nhân vật chính trong bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm và mẹ của em là chị Châu Thị Say. Hai mẹ con chị Say đều là người dân tộc H'Mông, hiện đang sống ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai).

Tại các vùng dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, phụ nữ và trẻ em gái đã và đang phải đối mặt với nhiều quan niệm ảnh hưởng đến việc thụ hưởng và trao cơ hội phát triển bình đẳng. Trong đó, phải kể đến các hủ tục như tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, hay vấn đề bạo lực gia đình, thiếu tiếp cận với giáo dục,...

Đơn cử những biến tướng của tục “bắt vợ” hiện nay trong cộng đồng người dân tộc thiểu số ảnh hưởng khá nhiều tới quyền tự do, bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái. Theo chia sẻ của những người tham gia toạ đàm, hiện nay, ở nhiều địa phương, tục “bắt vợ” đã được thực hiện tinh vi hơn. Cụ thể, thay vì tới nhà kéo đi, họ sẽ rủ nạn nhân đi chơi, đưa đón bằng ô tô và cứ thế chở thẳng về nhà mà không ai biết.

Bản thân em Má Thị Di cũng từng bị một người cố tình bắt về nhà làm vợ dù không được em đồng ý. Chính mẹ là người đã kéo Di lại và giải thoát cho em. Sau đó, chàng trai kia còn đến nhà Di nhiều lần, nhưng Di vẫn cương quyết không đi theo anh ta. “Đây là cuộc sống của em, nên một khi em đã chọn không đi theo người ta thì không ai có thể ép em được, dù theo cách nào đi chăng nữa”, Di chia sẻ.

Đưa trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số 'ra khỏi màn sương' ảnh 1

Em Má Thị Di (trái) và chị Châu Thị Say (giữa) chia sẻ tại toạ đàm "Ra khỏi màn sương". (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam).

Chị Châu Thị Say chia sẻ, để bảo vệ hạnh phúc và tương lai của con gái, chị đã trải qua những giây phút đấu tranh, giằng xé với chính mình để chọn một trong hai lựa chọn: tiếp tục tuân theo tục lệ xưa nay của dân tộc hoặc tôn trọng quyết định của con cái. Cuối cùng, chị vẫn đặt hạnh phúc của con lên hàng đầu.

Trong thời gian qua, cuộc sống của phụ nữ vùng cao cũng đã có những cải thiện tích cực. “Ở nơi em sống đã có nhiều phụ nữ dũng cảm đi ra ngoài trải nghiệm cuộc sống xã hội. Nhiều người đã làm hướng dẫn viên và tự mở homestay, có được thu nhập tốt. Một số người còn mở được các lớp dạy tiếng Anh”, em Má Thị Di nói.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang triển khai các dự án hỗ trợ tập trung vào 4 nội dung chính: thay đổi những định kiến, hành vi đã lạc hậu, không còn phù hợp như tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, hôn nhân cận huyết; giúp phụ nữ dân tộc thiểu số có tiềm lực kinh tế tốt hơn; xây dựng các mô hình câu lạc bộ cho người trẻ để tăng sự giao lưu, kết nối giữa các dân tộc; và triển khai giáo dục, tập huấn về bình đẳng giới cho cả nam và nữ.

Đưa trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số 'ra khỏi màn sương' ảnh 2
Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ tại toạ đàm "Ra khỏi màn sương". (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Tọa đàm “Ra khỏi màn sương” nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Dự án này cũng là 1 trong 10 dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Trong giai đoạn 1, từ năm 2021-2025, dự án do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm