Hà Nội tổ chức cuộc thi trình diễn 'Người giữ màu dân tộc' năm 2023

TPO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xây dựng kế hoạch về việc tổ chức cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” năm 2023.

Cuộc thi được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc và Thủ đô. Hoạt động này nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến trong công tác bảo tồn, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển; Góp phần quảng bá, giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cuộc thi cũng là dịp để động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt để thế hệ trẻ tự nguyện tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc và các loại hình nghệ thuật truyền thống của Thủ đô nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Hà Nội tổ chức cuộc thi trình diễn 'Người giữ màu dân tộc' năm 2023 ảnh 1
Cuộc thi là dịp để động viên, khích lệ phong trào quần chúng tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của Hà Nội (Ảnh minh họa)

Với chủ đề “Người giữ màu dân tộc”, nội dung của cuộc thi là trình diễn các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và nghệ thuật truyền thống của Thủ đô: Hát chầu văn, ca trù, hát xẩm, chèo, tuồng, múa cổ, múa dân gian…

Các nghệ nhân cũng trình diễn những loại hình văn hóa phi vật thể mang đậm nét văn hóa của Thủ đô: Hò cửa đình, Múa bài bông (Phú Xuyên), Múa bồng (Triều Khúc, Thanh Trì), hát dô (Quốc Oai), chèo tàu (Đan Phượng)… và các loại hình diễn xướng dân gian của các dân tộc miền núi…

Đối tượng dự thi là các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ, các cộng tác viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Cuộc thi được tổ chức làm 2 vòng thi. Trong đó, tại vòng sơ khảo, các đơn vị gửi video clip dự thi. Mỗi đơn vị dự thi xây dựng một video clip về loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và nghệ thuật truyền thống của Thủ đô tham gia cuộc thi. Các clip phải đảm bảo chất lượng độ phân giải cao (full HD), âm thanh, hình ảnh rõ nét, thời lượng đối đa 7 phút/tiết mục, đảm bảo không vi phạm bản quyền.

Các tiết mục tham gia cuộc thi có nội dung, chủ đề trong sáng, lành mạnh và mang tính giáo dục cao. Ban Tổ chức khuyến khích các tiết mục có thêm phần dàn dựng công phu, sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Tại vòng chung khảo, các thí sinh sẽ thi trực tiếp. Các đơn vị trình diễn loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và nghệ thuật truyền thống của Thủ đô tự chọn theo yêu cầu về nội dung và hình thức. Đơn vị tham gia dự thi tự chuẩn bị phần nhạc, sử dụng các loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc, trang phục, đạo cụ phù hợp với loại hình nghệ thuật đã tham dự từ vòng sơ khảo.

Vòng sơ khảo dự kiến tổ chức vào tháng 10/2023. Vòng chung khảo dự kiến tổ chức tháng 11/2023 tại sân khấu ngoài trời phố đi bộ hồ Gươm hoặc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội (số 7 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải kèm tiền thưởng cho các tiết mục đạt kết quả tốt trong cuộc thi gồm: Giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích; Các giải Khuyến khích phong trào cơ sở và giải thưởng Chuyên đề.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.