Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam

TPO - UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị quốc tế "Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam".

Ngày 3/7, Hội nghị quốc tế "Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam" đã diễn ra tại Ninh Bình.

Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam… Hội nghị cũng có sự tham gia của lãnh đạo 32 địa phương, đại diện UNESCO, các nhà nghiên cứu và đại diện cộng đồng người dân nơi có danh hiệu UNESCO.

Hội nghị tạo ra không gian để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và tầm nhìn về việc phát triển bền vững thông qua việc bảo tồn và phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO tại Việt Nam.

Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam ảnh 2

Cánh đồng Tam Cốc nhìn từ trên cao.

Đặc biệt, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về quản lý và phát triển đô thị di sản được UNESCO vinh danh, cơ chế giải phóng và huy động nguồn lực cho bảo tồn và phát triển di sản, phân loại đô thị phù hợp với yêu cầu bảo tồn và phát triển di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Hội nghị cũng tạo cơ hội mở rộng hợp tác và kết nối giữa các đô thị di sản được UNESCO vinh danh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Việt Nam luôn coi việc giữ gìn, phát huy các di sản, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên là truyền thống để bảo đảm quyền phát triển của các thế hệ tương lai. Sau khi được UNESCO công nhận và ghi danh, các di sản văn hóa trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam ảnh 3
Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về ưu tiên châu Phi và quan hệ đối ngoại Firmin Edouard Matoko phát biểu tại hội nghị.

"Bảo tồn và phát huy giá trị danh hiệu UNESCO là một nhiệm vụ quan trọng mà Việt Nam luôn coi trọng và thực hiện. Việc duy trì và tôn vinh các di sản văn hóa, cũng như bảo vệ thiên nhiên không chỉ là việc bảo đảm sự phát triển của các thế hệ tương lai mà còn tạo ra những điểm đến du lịch hấp dẫn và góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh phát triển bền vững và sáng tạo đã trở thành mục tiêu của nhiều quốc gia trên thế giới, và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Việt Nam đã xác định phát triển bền vững dựa trên nền tảng văn hóa, là một mục tiêu và động lực quan trọng để phát triển đất nước.

Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam ảnh 4

Nông dân trên miền di sản Tràng An.

Các danh hiệu UNESCO đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, quản lý và phát triển bền vững các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam. Chính phủ và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ và tôn vinh giá trị của các di sản này, bao gồm việc xây dựng các chương trình quản lý, nghiên cứu khoa học, giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch bền vững.

Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam ảnh 5

Đại biểu tham dự hội nghị.

Việc duy trì và phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO không chỉ giúp bảo vệ và gìn giữ di sản quốc gia mà còn tạo ra cơ hội phát triển kinh tế, xã hội và du lịch cho địa phương. Đồng thời, việc chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác giữa các đô thị di sản đã được UNESCO công nhận cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự phối hợp và phát triển chung trong việc quản lý và bảo tồn các di sản này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm