Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làng nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường, huyện Phù Cát (Bình Định) có tuổi đời hơn 300 năm. Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá, là một sản phẩm có giá trị mỹ thuật cao.

Ngày 29/9, UBND tỉnh Bình Định cho hay, sẽ làm hồ sơ nghề chằm nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường (huyện Phù Cát) đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia ảnh 1

Ở xã Cát Tường hiện còn khoảng 40 hộ với 120 nhân khẩu làm nón ngựa Phú Gia. Ảnh: Tuệ An

Làng nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường có tuổi đời hơn 300 năm. Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá, là một sản phẩm có giá trị mỹ thuật cao. Nón ngựa là sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo bởi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và tài hoa trong từng đường nét.

Ông Nguyễn Kế Sinh – Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát) cho hay, toàn xã hiện có khoảng 40 hộ với 120 nhân khẩu làm nón. Để làm ra một chiếc nón thành phẩm mất rất nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn. Hiện ở xã cũng có nghệ nhân Đỗ Văn Lan, người có công rất lớn trong việc kế thừa, lưu giữ, truyền dạy nghề nón ngựa truyền thống của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đồng ý giao Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng hồ sơ Nghề chằm nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; phối hợp với các ngành và địa phương liên quan triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định hiện hành.

Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia ảnh 2
Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia ảnh 3

Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá, là một sản phẩm có giá trị mỹ thuật cao. Ảnh: Tuệ An

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.