Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làng nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường, huyện Phù Cát (Bình Định) có tuổi đời hơn 300 năm. Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá, là một sản phẩm có giá trị mỹ thuật cao.

Ngày 29/9, UBND tỉnh Bình Định cho hay, sẽ làm hồ sơ nghề chằm nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường (huyện Phù Cát) đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia ảnh 1

Ở xã Cát Tường hiện còn khoảng 40 hộ với 120 nhân khẩu làm nón ngựa Phú Gia. Ảnh: Tuệ An

Làng nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường có tuổi đời hơn 300 năm. Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá, là một sản phẩm có giá trị mỹ thuật cao. Nón ngựa là sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo bởi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và tài hoa trong từng đường nét.

Ông Nguyễn Kế Sinh – Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát) cho hay, toàn xã hiện có khoảng 40 hộ với 120 nhân khẩu làm nón. Để làm ra một chiếc nón thành phẩm mất rất nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn. Hiện ở xã cũng có nghệ nhân Đỗ Văn Lan, người có công rất lớn trong việc kế thừa, lưu giữ, truyền dạy nghề nón ngựa truyền thống của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đồng ý giao Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng hồ sơ Nghề chằm nón ngựa Phú Gia tại xã Cát Tường đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; phối hợp với các ngành và địa phương liên quan triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định hiện hành.

Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia ảnh 2
Độc đáo nghề chằm nón ngựa Phú Gia ảnh 3

Nón ngựa Phú Gia được xem là “kiệt tác” của nón lá, là một sản phẩm có giá trị mỹ thuật cao. Ảnh: Tuệ An

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.