Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm
TPO - Nghề làm nón lá Đan Du ở xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã truyền lưu trăm năm. Trải qua bao thăng trầm, người dân nơi đây vẫn âm thầm “giữ lửa” truyền nghề cho thế hệ trẻ.
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 1

Làng nón Đan Du (xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có tuổi đời trăm năm. Hiện tại có khoảng hơn 300 hộ dân ở vùng này còn theo nghề cha ông để lại.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 2

Để làm được một chiếc nón phải trải qua nhiều công đoạn từ mua sắm nguyên liệu như lá nón (lá đọt), tre, chỉ khâu, dây cước. Những vật dụng này đều được đặt mua và người dân về tự sơ chế trước khi làm nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 3

Lá nón chủ yếu được mua lại từ người dân đi rừng Kỳ Anh hoặc ở Quảng Bình. Số lượng bán theo từng bó. Một bó (45 cuống lá) có giá 25 ngàn đồng.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 4

Lá nón được luộc qua hoặc vò cho nhũn rồi đem phơi nắng. Khi phơi đủ nắng, lá sẽ trắng và có độ dai.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 5

Lá nón được người dân làm phẳng thủ công.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 6

Những thanh tre được làm nhọn, mỏng để làm khuôn nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 7

Lá nón sau khi phơi khô sẽ ủi cho thật phẳng, còn tre được vót tròn rồi uốn thành từng vành theo khuôn. Để cố định từng lá nón, người dân sử dụng cước để khâu.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 8

Nón Đan Du có hai loại. Một loại được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Một loại được dùng để trang trí, cưới hỏi. Loại dùng trong sinh hoạt có vành to, cứng và dày. Còn nón dùng để trang trí hay dịp cưới hỏi thì làm nhỏ, vành mỏng.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 9

Khâu nón là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 10
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 11

Nón lá Đan Du ở Kỳ Thư được bán trong và ngoài tỉnh. Vào năm 2014, nón lá Kỳ Thư được công nhận là làng nghề truyền thống.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 12
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 13

Người thợ dùng lá màu xanh để cắt hoa bốn cánh, sau đó kết hoa vào lớp lá thứ hai rồi dùng lớp lá trắng phía ngoài che lại.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 14

Sau khi hoàn thiện, nón sẽ được quét phủ một lớp dầu bóng. Ngoài ra người thợ còn khéo léo khâu những đường chỉ đỏ để làm dây nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 15

Giá bán từ 25-80 nghìn đồng/nón. Cũng có nón lá được đặt làm cầu kỳ có giá lên đến 150 nghìn đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.