Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm
TPO - Nghề làm nón lá Đan Du ở xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã truyền lưu trăm năm. Trải qua bao thăng trầm, người dân nơi đây vẫn âm thầm “giữ lửa” truyền nghề cho thế hệ trẻ.
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 1

Làng nón Đan Du (xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có tuổi đời trăm năm. Hiện tại có khoảng hơn 300 hộ dân ở vùng này còn theo nghề cha ông để lại.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 2

Để làm được một chiếc nón phải trải qua nhiều công đoạn từ mua sắm nguyên liệu như lá nón (lá đọt), tre, chỉ khâu, dây cước. Những vật dụng này đều được đặt mua và người dân về tự sơ chế trước khi làm nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 3

Lá nón chủ yếu được mua lại từ người dân đi rừng Kỳ Anh hoặc ở Quảng Bình. Số lượng bán theo từng bó. Một bó (45 cuống lá) có giá 25 ngàn đồng.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 4

Lá nón được luộc qua hoặc vò cho nhũn rồi đem phơi nắng. Khi phơi đủ nắng, lá sẽ trắng và có độ dai.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 5

Lá nón được người dân làm phẳng thủ công.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 6

Những thanh tre được làm nhọn, mỏng để làm khuôn nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 7

Lá nón sau khi phơi khô sẽ ủi cho thật phẳng, còn tre được vót tròn rồi uốn thành từng vành theo khuôn. Để cố định từng lá nón, người dân sử dụng cước để khâu.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 8

Nón Đan Du có hai loại. Một loại được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Một loại được dùng để trang trí, cưới hỏi. Loại dùng trong sinh hoạt có vành to, cứng và dày. Còn nón dùng để trang trí hay dịp cưới hỏi thì làm nhỏ, vành mỏng.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 9

Khâu nón là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 10
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 11

Nón lá Đan Du ở Kỳ Thư được bán trong và ngoài tỉnh. Vào năm 2014, nón lá Kỳ Thư được công nhận là làng nghề truyền thống.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 12
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 13

Người thợ dùng lá màu xanh để cắt hoa bốn cánh, sau đó kết hoa vào lớp lá thứ hai rồi dùng lớp lá trắng phía ngoài che lại.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 14

Sau khi hoàn thiện, nón sẽ được quét phủ một lớp dầu bóng. Ngoài ra người thợ còn khéo léo khâu những đường chỉ đỏ để làm dây nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 15

Giá bán từ 25-80 nghìn đồng/nón. Cũng có nón lá được đặt làm cầu kỳ có giá lên đến 150 nghìn đồng.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai.