Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm
TPO - Nghề làm nón lá Đan Du ở xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã truyền lưu trăm năm. Trải qua bao thăng trầm, người dân nơi đây vẫn âm thầm “giữ lửa” truyền nghề cho thế hệ trẻ.
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 1

Làng nón Đan Du (xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có tuổi đời trăm năm. Hiện tại có khoảng hơn 300 hộ dân ở vùng này còn theo nghề cha ông để lại.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 2

Để làm được một chiếc nón phải trải qua nhiều công đoạn từ mua sắm nguyên liệu như lá nón (lá đọt), tre, chỉ khâu, dây cước. Những vật dụng này đều được đặt mua và người dân về tự sơ chế trước khi làm nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 3

Lá nón chủ yếu được mua lại từ người dân đi rừng Kỳ Anh hoặc ở Quảng Bình. Số lượng bán theo từng bó. Một bó (45 cuống lá) có giá 25 ngàn đồng.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 4

Lá nón được luộc qua hoặc vò cho nhũn rồi đem phơi nắng. Khi phơi đủ nắng, lá sẽ trắng và có độ dai.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 5

Lá nón được người dân làm phẳng thủ công.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 6

Những thanh tre được làm nhọn, mỏng để làm khuôn nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 7

Lá nón sau khi phơi khô sẽ ủi cho thật phẳng, còn tre được vót tròn rồi uốn thành từng vành theo khuôn. Để cố định từng lá nón, người dân sử dụng cước để khâu.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 8

Nón Đan Du có hai loại. Một loại được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Một loại được dùng để trang trí, cưới hỏi. Loại dùng trong sinh hoạt có vành to, cứng và dày. Còn nón dùng để trang trí hay dịp cưới hỏi thì làm nhỏ, vành mỏng.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 9

Khâu nón là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 10
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 11

Nón lá Đan Du ở Kỳ Thư được bán trong và ngoài tỉnh. Vào năm 2014, nón lá Kỳ Thư được công nhận là làng nghề truyền thống.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 12
Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 13

Người thợ dùng lá màu xanh để cắt hoa bốn cánh, sau đó kết hoa vào lớp lá thứ hai rồi dùng lớp lá trắng phía ngoài che lại.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 14

Sau khi hoàn thiện, nón sẽ được quét phủ một lớp dầu bóng. Ngoài ra người thợ còn khéo léo khâu những đường chỉ đỏ để làm dây nón.

Nghiêng nghiêng vành nón lá Đan Du trăm năm ảnh 15

Giá bán từ 25-80 nghìn đồng/nón. Cũng có nón lá được đặt làm cầu kỳ có giá lên đến 150 nghìn đồng.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.