Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng

TPO - Hơn 40 năm qua, làng cổ Thổ Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với món bánh đa nem truyền thống. Dân làng nói vui, người Thổ Hà chả mấy khi đi đâu xa, chỉ có bánh đa nem của họ là đi khắp mọi nơi trên toàn đất nước.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 1

Cách Hà Nội khoảng hơn 40km, làng cổ Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) từ lâu đã nổi tiếng là nơi sản xuất bánh đa nem truyền thống.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 2

Bánh đa nem Thổ Hà mẫu mã đẹp mắt, trắng mịn, mỏng tang lại rất đều nhau, có vị thơm nhẹ nhàng, tinh tế của gạo ngon đã được chọn lựa kỹ.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 3

Vì thế, loại bánh đa này trở thành một món không thể thiếu với những đầu bếp sành sỏi.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 4
Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 5

Ngày nay, những con ngõ nhỏ phủ đầy bánh đa cũng được coi là một "đặc sản" của làng cổ Thổ Hà. Bánh đa nem được làm với nhiều công đoạn, bắt đầu từ việc ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi bánh, cắt bánh. Để có một mẻ bánh đa hoàn hảo, hằng ngày người dân Thổ Hà phải dậy từ ba giờ sáng.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 6

Công đoạn đầu tiên là xay gạo làm bột. Gạo làm bột không quá cầu kỳ, chỉ cần chọn gạo khang dân nhưng phải ngâm đủ lâu và xay thật mịn sao cho bột có độ keo đạt tiêu chuẩn.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 7

Công đoạn tiếp theo là tráng bánh. Trước kia, đây là công đoạn khá vất vả bởi tráng sao cho chín vừa, cho đều tay... là vấn đề quan trọng đối với thợ làm bánh.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 8

Tuy nhiên, ngày nay người dân Thổ Hà đã tự chế cho mình những chiếc máy tráng bánh.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 9
Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 10

Sau khi đổ bột vào máy, người thợ đặt những phên tre lên phần trên của máy, bột sẽ được tự động giàn đều từng phên, hơi nước ở nhiệt độ cao sẽ làm chín bột, tạo thành lớp bánh mỏng, đều và trắng mịn

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 11

Sau khi tráng xong, từng phên bánh được mang đi phơi. Có dịp đến thăm làng cổ Thổ Hà, không khó để bắt gặp từ đường làng, ngõ xóm, bờ tường, mái nhà, mé ao… chỗ nào cũng phơi bánh đa. Cả làng phảng phất một mùi thơm của bột.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 12

Bánh đa Thổ Hà phơi bằng gió chứ không phơi bằng nắng, bởi theo những người thợ lành nghề, nắng to sẽ làm cho bánh quá khô, dẫn đến dễ bị vỡ khi cuốn, không đảm bảo chất lượng.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 13

Sau khoảng 6 đến 8 tiếng phơi, bánh sẽ được chuyển vào nhà, cắt bằng máy và đóng gói.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 14

Ngày nay, những công việc vất vả nhất của người thợ làm bánh đa nem đã được hỗ trợ rất nhiều từ máy móc nhưng không vì thế mà nghề này trở nên nhàn nhã và dễ dàng.

Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng ảnh 15

Khác với các vùng khác, bánh đa nem Thổ Hà đã tạo nên thương hiệu riêng bởi những đặc trưng, bánh màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo lại dai chứ không dễ vỡ như nhiều loại bánh đa nem khác, khi cuộn nem rán, vỏ bánh giòn tan, vàng óng rất hấp dẫn.

Với hương vị đặc trưng riêng, đến nay bánh đa nem Thổ Hà không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tin liên quan