Những ngày này, tranh thủ trời nắng, người dân ở xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) tất bật làm bánh. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh. |
Nghề tráng bánh đa nem vốn là nghề truyền thống của người dân Thạch Hưng. |
Bánh đa của làng nghề được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. |
Vào thời điểm cuối năm này, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, làng nghề hoạt động gấp 4 - 5 lần công suất. |
Toàn xã hiện có khoảng 30 máy tráng với gần 100 hộ sản xuất bánh đa nem. |
Nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống vào ngày 29/10/2021. |
Chị Trần Thị Cảnh (thôn Bình) cho biết, nguyên liệu chính để làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Gạo sẽ được ngâm khoảng 2-3 tiếng, để ráo rồi xay thành bột, sau đó thăng đường lên để tạo thành màu, hoà tan với bột rồi tráng bánh. |
Theo người dân, để bánh được dai, ngon thì đòi hỏi phải có kỹ thuật trong việc ngâm gạo và phơi. |
Bột bánh được tráng thủ công trên những tấm phên làm bằng tre, sau đó mang đi phơi nắng. |
Thông thường mùa Hè sẽ phơi bánh khoảng 1-2 tiếng, còn mùa Đông phơi 3 tiếng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để tránh bánh bị mốc, ròn, nứt vỡ. |
Chị Nguyễn Thị Phượng cho hay, mỗi ngày gia đình làm trên 3.000 bánh. Bánh làm ngày nào bán hết ngày đó. |
Khi phơi được khoảng 3 tiếng, người dân thu gom những tấm phên tráng bánh để đưa về nhà cắt. |
Bình quân, mỗi gia đình một ngày làm từ 3.000-6.000 bánh. |
Bánh đa nem Thạch Hưng thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn. |
Hiện tại mỗi tệp 100 cái có giá bán 17.000 đồng, vào dịp Tết giá tăng từ 20.000-25.000 đồng. |