Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh

TPO - Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống xưa của người dân Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh). Dù làm ngày lẫn đêm, nhưng hàng hoá vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.
Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 1

Những ngày này, tranh thủ trời nắng, người dân ở xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) tất bật làm bánh. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 2

Nghề tráng bánh đa nem vốn là nghề truyền thống của người dân Thạch Hưng.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 3

Bánh đa của làng nghề được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 4

Vào thời điểm cuối năm này, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, làng nghề hoạt động gấp 4 - 5 lần công suất.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 5

Toàn xã hiện có khoảng 30 máy tráng với gần 100 hộ sản xuất bánh đa nem.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 6

Nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống vào ngày 29/10/2021.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 7

Chị Trần Thị Cảnh (thôn Bình) cho biết, nguyên liệu chính để làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Gạo sẽ được ngâm khoảng 2-3 tiếng, để ráo rồi xay thành bột, sau đó thăng đường lên để tạo thành màu, hoà tan với bột rồi tráng bánh.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 8

Theo người dân, để bánh được dai, ngon thì đòi hỏi phải có kỹ thuật trong việc ngâm gạo và phơi.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 9

Bột bánh được tráng thủ công trên những tấm phên làm bằng tre, sau đó mang đi phơi nắng.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 10

Thông thường mùa Hè sẽ phơi bánh khoảng 1-2 tiếng, còn mùa Đông phơi 3 tiếng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để tránh bánh bị mốc, ròn, nứt vỡ.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 11
Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 12

Chị Nguyễn Thị Phượng cho hay, mỗi ngày gia đình làm trên 3.000 bánh. Bánh làm ngày nào bán hết ngày đó.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 13

Khi phơi được khoảng 3 tiếng, người dân thu gom những tấm phên tráng bánh để đưa về nhà cắt.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 14

Bình quân, mỗi gia đình một ngày làm từ 3.000-6.000 bánh.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 15

Bánh đa nem Thạch Hưng thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Làng nghề tráng bánh đa nem ở Hà Tĩnh ảnh 16

Hiện tại mỗi tệp 100 cái có giá bán 17.000 đồng, vào dịp Tết giá tăng từ 20.000-25.000 đồng.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.