Bình Phước: Đời sống đồng bào Khmer đổi thay nhờ chính sách đặc thù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài chính sách chung của cả nước, tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án, từ đó cải thiện và nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết, trong những năm qua, ngoài chính sách chung của cả nước, địa phương đã cân đối, tập trung nguồn lực hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện “Chương trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững vùng đồng bào DTTS của tỉnh, định hướng đến năm 2030” và Kế hoạch giao chỉ tiêu xóa 1.000 hộ nghèo DTTS.

Tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, ưu tiên triển khai, thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án phát triển vùng đồng bào DTTS nhằm phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS và miền núi, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào DTTS nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

Nhờ đó, số xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi đã giảm mạnh. Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 9 xã Khu vực III, 51 thôn đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên đến nay, Bình Phước chỉ còn 5 xã Khu vực III. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 24,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2018 lên mức 34,6 triệu đồng/người/năm vào năm 2023.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Phước, công tác giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo là đồng bào DTTS trong đó có người Khmer đã được chú trọng và triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Qua 4 năm thực hiện Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS (2019 - 2022), toàn tỉnh giảm 5.198 hộ nghèo DTTS, đạt 129,8% chỉ tiêu Tỉnh ủy đề ra (mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo DTTS).

Riêng vào năm 2022, do áp dụng chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021 - 2025, số hộ nghèo DTTS có tăng lên 2.820 hộ, chiếm tỷ lệ 57,91% trong tổng số hộ nghèo (4.870 hộ nghèo). Tuy nhiên, ngay trong năm 2022, địa phương đã giảm được 1.166 hộ nghèo DTTS, đạt 115% so với kế hoạch đề ra.

Bình Phước: Đời sống đồng bào Khmer đổi thay nhờ chính sách đặc thù ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh (bìa phải) tặng quà cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh khẳng định, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh phát triển giáo dục, phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công tác đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ học tập, giảng dạy được quan tâm thực hiện. Các chính sách hỗ trợ cho giáo viên, học sinh dân tộc Khmer có điều kiện được đến trường, như: hỗ trợ học bổng, tiền, gạo, miễn giảm học phí; chính sách thu hút đối với giáo viên, cán bộ giáo dục công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của đồng bào được thực hiện hiệu quả.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ là người DTTS nói chung, trong đó có dân tộc Khmer luôn được Bình Phước quan tâm thực hiện tốt. Toàn tỉnh hiện có 90/25.426 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Khmer, chiếm tỷ lệ 0,353% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh (cấp tỉnh là 0,75%, cấp huyện là 0,2%, cấp xã là 0,42%); có 35 người được đưa vào diện quy hoạch cán bộ.

UBND tỉnh Bình Phước đã giao Ủy ban Dân tộc tỉnh tiếp tục hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác dân tộc các cấp. Các ngành; mở các lớp đào tạo tiếng dân tộc cho cán bộ trực tiếp làm công tác dân tộc đối với đồng bào Khmer; tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ cho già làng và người uy tín tiêu biểu các dân tộc ở cụm hoặc vùng.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.
Có một người mẹ Rục như thế...

Có một người mẹ Rục như thế...

TP - Năm 2006, chồng của bà Hồ Thị Pấy qua đời, để lại 8 đứa con nheo nhóc, đứa lớn 12 tuổi, đứa út mới 8 tháng tuổi. Thời điểm ấy, cả tộc người Rục đang chìm trong đói rét và mông muội, nhưng người phụ nữ ấy đã không gục ngã, bà đã vượt qua tất cả để nuôi những đứa con trưởng thành bằng con đường ăn học.