Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”, nhiều tác phẩm thể hiện nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa.

Ngày 27/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk diễn ra trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”.

Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ảnh 1

Tại triển lãm, 92 tác phẩm với nhiều chủ đề thu hút du khách thưởng lãm

Tại triển lãm, 92 tác phẩm với nhiều nội dung, chủ đề thu hút khách tham quan. Chị Nguyễn Thị Trang (du khách huyện Cư M’gar) cho biết bị cuốn hút và ấn tượng bởi những tác phẩm thể hiện nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ảnh 2

Tác phẩm Voi với đồng bào Tây Nguyên

Như tác phẩm “Voi với đồng bào Tây Nguyên” thể hiện bộ 7 ảnh. Qua tác phẩm giúp người xem hiểu thêm về sự gắn bó giữa voi và người. Voi vừa là người bạn, người thân, là thành viên được yêu quý và tôn kính trong gia đình của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Voi giúp họ trong mọi công việc nương rẫy, có mặt trong các lễ hội linh thiêng.

Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ảnh 3

Tác phẩm bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Bộ ảnh “Bảo tồn văn hóa cồng chiêng” gồm 5 ảnh đơn được tác giả thể hiện chân thực, gần gũi với cuộc sống của bà con. Ông Tôn Thất Tuấn Ninh, tác giả bộ ảnh “Bảo tồn văn hóa cồng chiêng” chia sẻ, qua bộ ảnh, ông muốn truyền tải du khách hiểu hơn về cồng chiêng trong đời sống đồng bào dân tộc Êđê, Mnông.

Cuộc thi ảnh với chủ đề: “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển” được Hội Văn học nghệ thuật Đắk Lắk phát động tháng 3/2023. Sau thời gian phát động, ban tổ chức nhận được 1.322 tác phẩm (ảnh đơn 1.255; ảnh bộ: 67) của 102 tác giả đến từ 21 tỉnh, thành trong cả nước.

Qua nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn ra bộ ảnh triển lãm gồm 92 tác phẩm (14 ảnh bộ và 78 ảnh đơn) của 43 tác giả. Trong đó, 16 tác giả trong tỉnh Đắk Lắk có tác phẩm đạt giải và được chọn triển lãm. Ngoài tỉnh có 27 tác giả có tác phẩm đạt giải và được chọn triển lãm.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 13 giải thưởng, gồm 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 7 giải khuyến khích của 9 tác giả (4 tác giả trong tỉnh, 5 tác giả ngoài tỉnh). Ban tổ trao một số giải phụ cho các tác phẩm ấn tượng về TP Buôn Ma Thuột, cà phê,…

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 27/9 đến 27/10/ 2023.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.