Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”, nhiều tác phẩm thể hiện nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa.

Ngày 27/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk diễn ra trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”.

Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ảnh 1

Tại triển lãm, 92 tác phẩm với nhiều chủ đề thu hút du khách thưởng lãm

Tại triển lãm, 92 tác phẩm với nhiều nội dung, chủ đề thu hút khách tham quan. Chị Nguyễn Thị Trang (du khách huyện Cư M’gar) cho biết bị cuốn hút và ấn tượng bởi những tác phẩm thể hiện nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ảnh 2

Tác phẩm Voi với đồng bào Tây Nguyên

Như tác phẩm “Voi với đồng bào Tây Nguyên” thể hiện bộ 7 ảnh. Qua tác phẩm giúp người xem hiểu thêm về sự gắn bó giữa voi và người. Voi vừa là người bạn, người thân, là thành viên được yêu quý và tôn kính trong gia đình của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Voi giúp họ trong mọi công việc nương rẫy, có mặt trong các lễ hội linh thiêng.

Ấn tượng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ảnh 3

Tác phẩm bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Bộ ảnh “Bảo tồn văn hóa cồng chiêng” gồm 5 ảnh đơn được tác giả thể hiện chân thực, gần gũi với cuộc sống của bà con. Ông Tôn Thất Tuấn Ninh, tác giả bộ ảnh “Bảo tồn văn hóa cồng chiêng” chia sẻ, qua bộ ảnh, ông muốn truyền tải du khách hiểu hơn về cồng chiêng trong đời sống đồng bào dân tộc Êđê, Mnông.

Cuộc thi ảnh với chủ đề: “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển” được Hội Văn học nghệ thuật Đắk Lắk phát động tháng 3/2023. Sau thời gian phát động, ban tổ chức nhận được 1.322 tác phẩm (ảnh đơn 1.255; ảnh bộ: 67) của 102 tác giả đến từ 21 tỉnh, thành trong cả nước.

Qua nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn ra bộ ảnh triển lãm gồm 92 tác phẩm (14 ảnh bộ và 78 ảnh đơn) của 43 tác giả. Trong đó, 16 tác giả trong tỉnh Đắk Lắk có tác phẩm đạt giải và được chọn triển lãm. Ngoài tỉnh có 27 tác giả có tác phẩm đạt giải và được chọn triển lãm.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 13 giải thưởng, gồm 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 7 giải khuyến khích của 9 tác giả (4 tác giả trong tỉnh, 5 tác giả ngoài tỉnh). Ban tổ trao một số giải phụ cho các tác phẩm ấn tượng về TP Buôn Ma Thuột, cà phê,…

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 27/9 đến 27/10/ 2023.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.