Bình Dương: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng, hiện chiếm 28% và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. Điều này phần nào cho thấy hiệu quả của công tác bình đẳng giới, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Bình Dương đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, tạo được môi trường, điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và bình đẳng giới.

Bà Trương Thanh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Dương cho biết, lực lượng nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trong sản xuất kinh doanh ngày càng thể hiện được tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo, có nhiều cống hiến cho xã hội. Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng, hiện chiếm 28% và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng ảnh 1

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Dương Trương Thanh Nga.

Theo bà Nga, Hội LHPN tỉnh Bình Dương đã nâng cao hiệu quả tham gia quản lý nhà nước thông qua việc chủ động giám sát phản biện xã hội và đề xuất với các cấp chính quyền chính sách về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Điển hình như các đề án: “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”; “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Liên quan đến phát triển kinh tế như cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện hiệu quả các nội dung của các đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn hai 2017-2025”; đề án: "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" v.v.. Trong đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh.

Xây dựng chính sách đặc thù để đảm bảo đời sống cho phụ nữ

Tại hội nghị đối thoại với phụ nữ các cấp trong tỉnh Bình Dương vừa qua, nhiều cán bộ Hội LHPN các cấp, phụ nữ là doanh nhân, chủ doanh nghiệp đã đặt các câu hỏi xung quanh những nội dung như cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; nội dung liên quan đến công tác phụ nữ trong tình hình mới; nội dung liên quan đến an sinh xã hội và bình đẳng giới cho phụ nữ.

Bình Dương: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng ảnh 2

Bình Dương sẽ nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù để đảm bảo đời sống cho phụ nữ, nhất là phụ nữ làm việc trong các khu công nghiệp.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, thời gian qua, lãnh đạo các cấp trong tỉnh luôn nhất quán quan điểm xuyên suốt và đã ban hành nhiều chương trình, chiến lược, chính sách quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ tỉnh nhà; nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới có chuyển biến tích cực.

Ông Minh giải đáp một số nội dung ngay tại hội nghị, đồng thời đề nghị các sở, ban ngành tổng hợp các vấn đề được đặt ra để giải quyết dứt điểm.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương sẽ nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù để đảm bảo đời sống cho phụ nữ, nhất là phụ nữ làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó, có chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học.

"Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch triển khai thiết thực, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ về công tác giảm nghèo bền vững, vận động phụ nữ tham gia tích cực các phong trào thi đua “Toàn tỉnh, chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Bình Dương chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau"- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.