Bình Dương: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng, hiện chiếm 28% và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. Điều này phần nào cho thấy hiệu quả của công tác bình đẳng giới, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Bình Dương đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, tạo được môi trường, điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và bình đẳng giới.

Bà Trương Thanh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Dương cho biết, lực lượng nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trong sản xuất kinh doanh ngày càng thể hiện được tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo, có nhiều cống hiến cho xã hội. Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng, hiện chiếm 28% và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng ảnh 1

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Dương Trương Thanh Nga.

Theo bà Nga, Hội LHPN tỉnh Bình Dương đã nâng cao hiệu quả tham gia quản lý nhà nước thông qua việc chủ động giám sát phản biện xã hội và đề xuất với các cấp chính quyền chính sách về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Điển hình như các đề án: “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”; “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Liên quan đến phát triển kinh tế như cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện hiệu quả các nội dung của các đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn hai 2017-2025”; đề án: "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" v.v.. Trong đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh.

Xây dựng chính sách đặc thù để đảm bảo đời sống cho phụ nữ

Tại hội nghị đối thoại với phụ nữ các cấp trong tỉnh Bình Dương vừa qua, nhiều cán bộ Hội LHPN các cấp, phụ nữ là doanh nhân, chủ doanh nghiệp đã đặt các câu hỏi xung quanh những nội dung như cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; nội dung liên quan đến công tác phụ nữ trong tình hình mới; nội dung liên quan đến an sinh xã hội và bình đẳng giới cho phụ nữ.

Bình Dương: Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng ảnh 2

Bình Dương sẽ nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù để đảm bảo đời sống cho phụ nữ, nhất là phụ nữ làm việc trong các khu công nghiệp.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, thời gian qua, lãnh đạo các cấp trong tỉnh luôn nhất quán quan điểm xuyên suốt và đã ban hành nhiều chương trình, chiến lược, chính sách quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ tỉnh nhà; nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới có chuyển biến tích cực.

Ông Minh giải đáp một số nội dung ngay tại hội nghị, đồng thời đề nghị các sở, ban ngành tổng hợp các vấn đề được đặt ra để giải quyết dứt điểm.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương sẽ nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù để đảm bảo đời sống cho phụ nữ, nhất là phụ nữ làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó, có chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học.

"Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch triển khai thiết thực, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ về công tác giảm nghèo bền vững, vận động phụ nữ tham gia tích cực các phong trào thi đua “Toàn tỉnh, chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Bình Dương chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau"- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.