Về nguồn giữa lòng thành phố

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vừa qua, quận Tân Bình (TPHCM) giới thiệu chương trình tour "Tân Bình, biết bao điều thú vị" đến với du khách. Gò Vấp và Tân Bình là 2 quận tiếp theo (sau 8 quận, huyện và thành phố Thủ Đức) cho ra mắt sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách trong và ngoài nước đến TPHCM.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 1
Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ thường xuyên chủ động kết hợp các hoạt động tham quan với hành quân về nguồn, tri ân… nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử và cũng là nguyện vọng của các cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 2

Địa đạo Phú Thọ Hoà tái hiện bên trong bảo tàng giúp du khách hình dung rõ hơn về xã Phú Thọ Hòa xưa - vùng chuyển tiếp giữa ngoại thành và nội thành mà hàng trăm năm qua là vùng đất quân sự có nhiều chiến lũy phòng thủ chống quân xâm lược như: Lũy Ông Dầm, Lũy Bán Bích, Lũy Chí Hòa,…

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 3
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 4

Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ tiền thân là Ban bảo tàng, được thành lập vào đầu tháng 2/1988. Bảo tàng có tổng diện tích 22.000 m2 trưng bày nhiều chuyên đề về lực lượng vũ trang Quân khu 7 trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cùng các bộ sưu tập với hơn 16 vạn hiện vật.

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 5
Địa đạo Phú Thọ Hòa được xây dựng vào năm 1947 tại thôn Lộc Hòa và vùng phụ cận, nay tọa lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hòa (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM).
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 6

Xưa kia, nơi đây là vùng đất cao, cây cối rậm rạp, địa hình, địa vật phức tạp... nên được chọn để quân dân triển khai đào địa đạo chống kẻ thù ngay giữa lòng thành phố.

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 7

Du khách thắp hương, dành một phút mặc niệm trước những bia đá ghi tên những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam.

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 8
Bên trong bảo tàng có một không gian trưng bày điện ảnh quân đội.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 9

"Tôi ngày xưa là phóng viên chiến trường. Tôi may mắn được theo Trung đoàn 1 (Sư đoàn 9), Trung đoàn 3 đánh ở Chơn Thành, đánh vào Sài Gòn năm 1968. Năm 1975, tôi từ hướng Long Khánh (Biên Hoà) vào Sài Gòn để ghi nhận hình ảnh thành phố vừa được giải phóng. Khi về tới ngã tư Bình Triệu, tôi quay được một trung đoàn thiết giáp địch đầu hàng. 17h ngày 30/4/1975 lịch sử, tôi theo đoàn quân tiếp quản Đài Truyền hình TPHCM và Trung tâm Phim Điện ảnh quốc gia", ông Nguyễn Minh Trí, nhân chứng sống, hiện đang là Phó Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam, xúc động kể.

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 10
Du khách được giới thiệu về một thời kỳ vàng son của điện ảnh quân đội.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 11
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 12
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 13
Hình ảnh tác nghiệp của phóng viên chiến trường.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 14

Sau khi tham quan bảo tàng, du khách di chuyển khoảng 5 phút để đến với không gian làm nến thơm, một trong những nét mới của sản phẩm du lịch quận Tân Bình.

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 15
"Tài nguyên du lịch chỉ mãi là tài nguyên nếu như chúng ta không đầu tư, khai thác, trùng tu, quản lý và kết nối thành các tour tuyến, sản phẩm du lịch. Trên cơ sở 366 tài nguyên du lịch đã được công bố, trong giai đoạn phục hồi du lịch theo thống kê đến nay, TPHCM có hơn 30 chương trình, sản phẩm du lịch nội đô đang được các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đưa vào khai thác kích cầu và gần 20 chương trình du lịch mới đang khảo sát. Bên cạnh đó, hàng chục điểm tham quan, sản phẩm du lịch về đêm đang được ngành du lịch và các đơn vị, sở, ban ngành liên quan tập trung đầu tư, tôn tạo, hoàn chỉnh đề án xây dựng kết nối tour, tuyến. Đây cũng là hoạt động triển khai chiến lược xây dựng mỗi quận huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước trong giai đoạn bình thường mới", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM chia sẻ.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 16
Tiếp đó, đoàn du khách viếng thăm Tổ đình Giác Lâm. Nơi đây còn có các tên gọi khác là Cẩm Sơn tự, Sơn Can tự hay Cẩm Đệm tự. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của TPHCM và là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam. Chùa tọa lạc tại số 565 (số cũ 118) đường Lạc Long Quân (phường 10, Quận Tân Bình) và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1988.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 17
Chùa do cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây dựng vào mùa xuân năm Giáp Tý (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ban đầu, chùa có tên là Sơn Can (sơn là núi, cang là gò nông), về sau còn được gọi là Cẩm Sơn do chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 18
Trong chính điện Tổ đình Giác Lâm tôn trí “tiền Phật, hậu Tổ”. Phía trước chính điện thờ tượng Phật A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc. Hai bàn thờ hai bên phải trái thờ tượng Quan Thế Âm, Đại Thế Chí. Ngoài ra, chùa còn có tượng Cửu Long, dọc hai bên tường có bộ tượng Thập Bát La Hán, bộ tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma và tượng Long Vương.
Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 19

Chính điện Tổ đình Giác Lâm với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái, bốn cột chính hay còn gọi là tứ trụ. Bên trong điện khá rộng và sâu, có 56 cột to hơn vòng tay người ôm màu nâu sẫm. Cột nào cũng được chạm khắc câu đối, thiếp vàng công phu. Giữa các hàng cột là các cửa võng, cũng được thiếp vàng, chạm trổ và trang trí kiểu truyền thống như tứ linh, tứ quý, hoa điểu....

Về nguồn giữa lòng thành phố ảnh 20
Trong chùa có 113 pho tượng cổ, hầu hết là tượng gỗ. Trên các cột chính của chùa đều có khắc câu đối (gồm 86 câu) thếp vàng công phu. Đáng chú ý có câu đối của Hiệp trấn Trịnh Hoài Đức (treo ở gian thờ Tổ) và câu đối của Mộc Ân đệ tử phụng cúng vào năm Gia Long thứ 3 (1804). Ngoài ra nơi đây còn có 9 bao lam, 19 hoành phi, một bàn thờ cổ và đồ thờ cổ.
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.