Trải nghiệm sắc màu thổ cẩm

TPO - Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công bố chương trình hoạt động từ ngày 1 đến 31-7 chủ đề “Sắc màu thổ cẩm”.
Trải nghiệm sắc màu thổ cẩm ảnh 1
Đồng bào dân tộc dệt khăn. Ảnh: BTC

Chương trình với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào đến từ 15 dân tộc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú… và 12 địa phương trong cả nước.

Trình diễn nghề dệt thổ cẩm của các làng dân tộc với chủ đề “Màu thời gian” là điểm nhấn của chương trình, góp phần bảo tồn nghề truyền thống - kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào dân tộc.

Mỗi sản phẩm thủ công truyền thống được trình diễn đều có câu chuyện riêng và các nghệ nhân gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào...

Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu các nghề truyền thống (đan lát, chế tác nhạc cụ) của đồng bào các dân tộc tại Làng với du khách.

Chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào dân tộc sẽ mang đến cho du khách nhiều nét đặc sắc. Tại đây, đồng bào và du khách cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc. Mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, người xem được nghe đồng bào kể chuyện, cùng nhau thực hiện những sản phẩm văn hóa truyền thống; luyện tập dân ca dân vũ, các bài hát tiết mục diễn xướng về lòng biết ơn nguồn cội, uống nước nhớ nguồn đồng thời tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Ngoài ra, trong chương trình còn có hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của dân tộc Khơ Mú, Tày, Thái…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.