Tôn vinh 150 người uy tín dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/11, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023.

Dự hội nghị có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đại diện các sở, ban ngành địa phương, các huyện, thành phố trên địa bàn cùng 150 người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 1.462 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn Cao Bằng.

Tôn vinh 150 người uy tín dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng ảnh 1

Các điển hình tiến tiến người có uy tín trong dân tộc thiểu số Cao Bằng được tôn vinh. Ảnh: CB

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo khẳng định: Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 để ghi nhận những công lao đóng góp của những cá nhân là người các dân tộc thiểu số có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn - xã hội ở địa phương. Đây cũng là dịp để người có uy tín, già làng trưởng bản giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, sinh sống ở bản làng, khu dân cư.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Cao Bằng có 1.462 người có uy tín, trong đó, 1.441 người DTTS, chiếm 98,56% (nam 1.256 người, nữ 206 người). Những năm qua, địa phương đã thực hiện chế độ, chính sách, cấp báo cho người có uy tín đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Từ năm 2021 đến nay, tổ chức 21 hội nghị tập huấn, với 1.270 lượt người tham gia; 31 hội nghị cung cấp thông tin thời sự; cấp phát 1.198.539 tờ báo dân tộc, báo địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức 20 cuộc thăm hỏi, tặng 2.923 suất quà người có uy tín vào dịp tết Nguyên đán; 193 cuộc thăm hỏi, hỗ trợ người có uy tín khi bị ốm đau. Tổ chức 11 cuộc tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho 716 người có uy tín…

Tôn vinh 150 người uy tín dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng ảnh 2

Đại biểu sở, ngành chức năng tại Cao Bằng tham dự Hội nghị. Ảnh: CB

Đội ngũ người có uy tín luôn phát huy tốt vai trò, vị trí trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, là người đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, là những tấm gương ảnh hưởng tích cực đến công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương; nhiều người có uy tín tham gia hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Cao Bằng đã tặng Bằng khen cho 30 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2023. Ban Dân tộc tỉnh tặng 120 giấy khen cho điển hình tiên tiến, phát huy vai trò người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.
Có một người mẹ Rục như thế...

Có một người mẹ Rục như thế...

TP - Năm 2006, chồng của bà Hồ Thị Pấy qua đời, để lại 8 đứa con nheo nhóc, đứa lớn 12 tuổi, đứa út mới 8 tháng tuổi. Thời điểm ấy, cả tộc người Rục đang chìm trong đói rét và mông muội, nhưng người phụ nữ ấy đã không gục ngã, bà đã vượt qua tất cả để nuôi những đứa con trưởng thành bằng con đường ăn học.