Tôn vinh 150 người uy tín dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/11, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023.

Dự hội nghị có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đại diện các sở, ban ngành địa phương, các huyện, thành phố trên địa bàn cùng 150 người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 1.462 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn Cao Bằng.

Tôn vinh 150 người uy tín dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng ảnh 1

Các điển hình tiến tiến người có uy tín trong dân tộc thiểu số Cao Bằng được tôn vinh. Ảnh: CB

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo khẳng định: Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 để ghi nhận những công lao đóng góp của những cá nhân là người các dân tộc thiểu số có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn - xã hội ở địa phương. Đây cũng là dịp để người có uy tín, già làng trưởng bản giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, sinh sống ở bản làng, khu dân cư.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Cao Bằng có 1.462 người có uy tín, trong đó, 1.441 người DTTS, chiếm 98,56% (nam 1.256 người, nữ 206 người). Những năm qua, địa phương đã thực hiện chế độ, chính sách, cấp báo cho người có uy tín đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Từ năm 2021 đến nay, tổ chức 21 hội nghị tập huấn, với 1.270 lượt người tham gia; 31 hội nghị cung cấp thông tin thời sự; cấp phát 1.198.539 tờ báo dân tộc, báo địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức 20 cuộc thăm hỏi, tặng 2.923 suất quà người có uy tín vào dịp tết Nguyên đán; 193 cuộc thăm hỏi, hỗ trợ người có uy tín khi bị ốm đau. Tổ chức 11 cuộc tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho 716 người có uy tín…

Tôn vinh 150 người uy tín dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng ảnh 2

Đại biểu sở, ngành chức năng tại Cao Bằng tham dự Hội nghị. Ảnh: CB

Đội ngũ người có uy tín luôn phát huy tốt vai trò, vị trí trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, là người đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, là những tấm gương ảnh hưởng tích cực đến công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương; nhiều người có uy tín tham gia hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Cao Bằng đã tặng Bằng khen cho 30 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2023. Ban Dân tộc tỉnh tặng 120 giấy khen cho điển hình tiên tiến, phát huy vai trò người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.