Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nằm trong top 10 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới, đại hoàng cung Grand Palace là điểm tham quan nổi tiếng, thu hút du khách hàng đầu Thái Lan. Cung điện càng lung linh hơn khi vô số lá vàng dát trên các ngọn tháp phản chiếu ánh nắng mặt trời.
Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 1

Một góc của đại hoàng cung Grand Palace

Còn cách Grand Palace (Bangkok) một quãng khá xa, chúng tôi đã thấy lóa mắt bởi sức phản chiếu của hàng triệu lá vàng dát trên các ngôi tháp. Hoàng cung không phải là một tòa nhà đơn lẻ mà là tổ hợp các công trình kiến trúc nguy nga, tráng lệ, nổi bật ở mọi góc nhìn.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 2

Hoàng cung tráng lệ

Grand Palace là một khu phức hợp với 3 cung điện (Chitralada, Hoàng gia và Huy Hoàng) cùng Chakri Mahaprasad và chùa Phật ngọc Wat Phra Kaew. Cung điện được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng lính Hoàng gia tinh nhuệ. Cổng chính có vọng gác lớn; muốn vào tham quan, du khách phải ăn mặc chỉnh tề, không hút thuốc lá, không mang dép lê, không mặc trang phục hở hang.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 3

Bên trong chùa Phật ngọc

Theo lời hướng dẫn viên, sau khi dời kinh đô từ Thonbari ở bên bờ Tây sông Chao Phraya sang bờ Đông, vua Rama 1 cho xây dựng đại hoàng cung này vào năm 1772. Từ năm 1782, Grand Palace trở thành nơi ở của các hoàng đế Xiêm; sau đó, là nơi ở, làm việc của các vị vua và Hoàng gia Thái Lan.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 4

Dãy tượng thần bằng vàng

Từ năm 1946, vua Rama 9 chuyển về cung điện Chitralada gần đó, tuy nhiên đến tận bây giờ, đại hoàng cung vẫn là nơi diễn ra các sự kiện lớn như tổ chức các yến tiệc quốc gia, lễ đăng quang hay các nghi thức hoàng gia hàng năm.

Nơi linh thiêng nhất của đại hoàng cung là đền Phật ngọc, nơi thờ bức tượng Phật bằng ngọc, Quốc bảo đệ nhất của Thái Lan. Tượng được tạc từ ngọc bích nguyên khối với kích thước 48cm x 46cm, đặt trên bệ cao 2m.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 5

Tượng Phật ngọc

Các Phật tử tin rằng bức tượng linh thiêng này đặt ở đâu thì nơi đó có nhiều may mắn, mọi chuyện hanh thông. Tượng được đặt trong hoàng cung thì hoàng gia phát đạt, đất nước phồn vinh. Ai viếng thăm ngôi chùa, nơi có bức tượng Phật ngọc này sẽ nhận được phước lành.

Có lẽ vì vậy mà phật tử từ khắp nơi trên thế giới hành hương về chùa này rất đông, chiêm bái, cầu nguyện trước tượng Phật ngọc và các tác phẩm điêu khắc khác về Phật giáo.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 6

Một số bức tượng đặc sắc

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 7

Trong quần thể kiến trúc của hoàng cung, Phra Sri Rattana là ngôi tháp lớn nhất, mang hình một ngọn núi, được bao bọc bởi hàng triệu lá vàng dát mỏng chuyển về từ Italia; xung quanh là tượng những chú voi linh thiêng của Thái Lan. Khi ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào các ngôi tháp, hoàng cung vàng rực, toả sáng lấp lánh cả một vùng.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 8

Tháp Phra Sri Rattana

Cạnh tháp Phra Sri Rattana là thư viện Phra Mondop cổ kính, nơi bảo quản hầu hết kinh Phật của Thái Lan và những bộ kinh tiêu biểu trên thế giới, đặc biệt có bộ kinh hàng ngàn năm tuổi. Bên ngoài cửa là tượng những vị thần bảo vệ cho các bộ kinh lâu đời, quý giá.

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan ảnh 9

Du khách tấp nập tham quan cung điện

Các nhà nghiên cứu nhận định đây là quần thể kiến trúc cổ với quy mô lớn, được bảo tồn qua các triều đại và cũng là vương cung có tính dân tộc đặc sắc nhất, hoàn mỹ nhất, qui mô lớn nhất ở Thái Lan. Khách tham quan thì không ngớt trầm trồ về quy mô đồ sộ cũng như sự tinh xảo, cầu kì tới từng chi tiết nhỏ của các công kiến trúc và tượng cổ ở đại hoàng cung này.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Một người phụ nữ bản địa trước nhà riêng ở Kongthong

Nơi tên bạn là một bài ca

TP - Tại ngôi làng Kongthong hẻo lánh ở vùng nông thôn đông bắc Ấn Độ, mỗi người dân làng sẽ có tới ba cái tên: một cái tên thông thường, một giai điệu độc đáo, và một giai điệu ngắn hơn để làm một biệt danh.