Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại tỉnh Hòa Bình, Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội thảo tập huấn dạy học tăng cường Tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số theo định hướng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ GD&ĐT; nhóm tác giả biên soạn nội dung tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số cùng hơn 200 đại biểu.

Phát biểu tại hội thảo, bà Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số ảnh 1

Bà Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại hội thảo.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện đề án như: tổ chức xây dựng tài liệu; tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên các nội dung và phương pháp dạy học tăng cường tiếng Việt…

Tuy nhiên, trong thực tế đề án còn tồn tại một số khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy học để tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh; một số giáo viên còn hạn chế về năng lực, kỹ năng, hiểu biết văn hóa vùng miền của người dân tộc thiểu số; trình độ, nhận thức của học sinh tiểu học trong các lớp không đồng đều...

“Ngoài ra, nhận thức của phụ huynh, học sinh vùng dân tộc thiểu số về công tác tăng cường tiếng Việt cho con em chưa đầy đủ; việc tổ chức các hoạt động tập thể nhằm tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số ở một số trường tiểu học còn hạn chế”, bà Thu nói.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số ảnh 2

Các nhà quản lý và giáo viên tiểu học cốt cán tại 45 tỉnh thăm trường, dự giờ tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hoà Bình)

Cũng theo bà Thu, năm học 2022-2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức biên soạn tài liệu, triển khai tập huấn tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số cho học sinh lớp 5.

Tại hội thảo, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tập trung lĩnh hội kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số và cùng trao đổi, chia sẻ, tương tác với các giảng viên là nhóm tác giả biên soạn nội dung tài liệu dạy học.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.
Có một người mẹ Rục như thế...

Có một người mẹ Rục như thế...

TP - Năm 2006, chồng của bà Hồ Thị Pấy qua đời, để lại 8 đứa con nheo nhóc, đứa lớn 12 tuổi, đứa út mới 8 tháng tuổi. Thời điểm ấy, cả tộc người Rục đang chìm trong đói rét và mông muội, nhưng người phụ nữ ấy đã không gục ngã, bà đã vượt qua tất cả để nuôi những đứa con trưởng thành bằng con đường ăn học.