Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra vào hai ngày 9 -10/12/2022 và truyền hình trực tiếp lúc 20h trên VTV2 tối ngày 10/12/2022. Năm nay, trong danh sách 140 người được tuyên dương có không ít gương mặt nổi bật, sở hữu thành tích rất cao.

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Họp báo để thông tin về Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình và ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng ban Tổ chức đồng chủ trì buổi họp báo.

Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022 ảnh 1

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại họp báo.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên và đã bước sang năm thứ 9. Bị gián đoạn một năm (2021) bởi dịch COVID-19, năm nay, theo ông Lê Công Bình, số lượng ứng cử viên được đề cử khá cao, lên tới hơn 700 người. Hầu hết các tiêu chí tuyển chọn đều được nâng lên so với năm 2020, ví dụ, trước đây học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi quốc gia là sẽ được tuyên dương, nhưng năm nay, chỉ có giải Nhất và Nhì lọt vào danh sách. Hoặc những năm trước học sinh đoạt giải Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi Olympic đều được tuyên dương, thì năm nay, chỉ có giải Vàng, Bạc được chọn.

Đây là kết quả được “cầm cân nảy mực” từ UBDT phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022 ảnh 2

Lễ tuyên dương đã bước sang năm thứ 9 và được tổ chức thường niên.

Các đối tượng được tuyên dương lần này gồm: HSSV là người DTTS có một trong các thành tích sau trong năm học 2021 - 2022: đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc kỳ thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia; đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện đạt số điểm từ 27 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 - 2022 (không tính điểm ưu tiên), có học lực xếp loại khá, giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt trong 3 năm học THPT; học sinh, sinh viên thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học; thanh niên là người DTTS có thành tích xuất sắc, tiêu biểu và học sinh, sinh viên, thanh niên có thành tích tiêu biểu do các địa phương, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển giới thiệu, đề xuất.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chia sẻ: mục đích của hoạt động này nhằm tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu trên các lĩnh vực; đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước. Đây cũng là dịp để HSSV, thanh niên DTTS gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên.

Sự kiện này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trong cả nước. Nhiều học sinh, sinh viên sau khi được tuyên dương đã có thêm động lực để phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022 ảnh 3

Nhiều học sinh, sinh viên sau khi được tuyên dương đã có thêm động lực để phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Một số người sau khi tốt nghiệp đã trở thành những nhân tài trong lĩnh vực của mình, được các tập đoàn lớn chiêu mộ với mức lương “trong mơ”. Có thể kể đến như: em Triệu Hoàng Anh, dân tộc Dao, được tuyên dương năm 2018, hiện đang làm Trưởng bộ phận nghiên cứu phát triển RD của Công ty TNHH TZ-Hitech với mức lương 1.000 USD/tháng. Hoặc em Tráng Seo Ché, dân tộc Mông, được tuyên dương năm 2018, hiện nay đang là cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Nano Phạm Gia đang từng bước hỗ trợ rất nhiều đồng bào ở Phú Thọ, Lào Cai... trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch và xây dựng nhà ở...

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, các học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ được tham gia một số hoạt động như: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; dâng hương và ký sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; gặp mặt Chủ tịch nước; dự Gala tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ.

Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước, Lễ Tuyên dương năm nay có sự điều chỉnh, đổi mới. Đó là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó học giỏi của học sinh, sinh viên DTTS. Trên từng bảng làng vùng DTTS, miền núi, nhiều học sinh DTTS không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt được thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

TPO - Lào Cai sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI diễn ra trong hai ngày 6, 7/12 tại thành phố Lào Cai.
Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

TPO - Tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát huy, bảo tồn và khai thác các nguồn tài nguyên văn hóa là một trong các vấn đề được nêu ra tại diễn đàn "Doanh nhân, doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hoá" nhân Ngày Di sản Việt Nam 23/11.