Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.

Trước đó, từ ngày 3/8 đến nay, lớp truyền dạy nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng trên địa bàn xã Hải Yến được tổ chức với sự tham gia của 29 học viên, đa phần là chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tại đây, các nghệ nhân lành nghề, các chuyên gia đã trực tiếp truyền dạy lý thuyết, thực hành, giúp các học viên nắm vững kiến thức và thực hành được công việc.

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc ảnh 1

Lớp học thêu dệt chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Trong chương trình, các đại biểu đã được theo dõi hoạt động trình diễn thêu, dệt và xem các sản phẩm thêu dệt do các học viên báo cáo kết quả học tập. Các học viên của lớp học chính là các thành viên nòng cốt của mô hình Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn Slình trên địa bàn.

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND huyện đã công bố và trao Quyết định số 2719/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc ngày 22/9/2023 về việc thành lập Câu lạc bộ, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghề thêu dệt thổ cẩm dân tộc Nùng xã Hải Yến với tổng số 33 thành viên.

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc ảnh 2

Câu lạc bộ nghề thêu dệt thổ cẩm dân tộc Nùng xã Hải Yến chính thức được thành lập. Ảnh: Duy Chiến

CLB nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn Slình xã Hải Yến, huyện Cao Lộc được thành lập không chỉ góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc mà còn hình thành sản phẩm văn hoá - du lịch mới, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách tham quan khi đến với địa phương cũng như vai trò, vị trí của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong việc phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn bản sắc dân tộc địa phương.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.