Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.

Trước đó, từ ngày 3/8 đến nay, lớp truyền dạy nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng trên địa bàn xã Hải Yến được tổ chức với sự tham gia của 29 học viên, đa phần là chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tại đây, các nghệ nhân lành nghề, các chuyên gia đã trực tiếp truyền dạy lý thuyết, thực hành, giúp các học viên nắm vững kiến thức và thực hành được công việc.

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc ảnh 1

Lớp học thêu dệt chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Trong chương trình, các đại biểu đã được theo dõi hoạt động trình diễn thêu, dệt và xem các sản phẩm thêu dệt do các học viên báo cáo kết quả học tập. Các học viên của lớp học chính là các thành viên nòng cốt của mô hình Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn Slình trên địa bàn.

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND huyện đã công bố và trao Quyết định số 2719/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc ngày 22/9/2023 về việc thành lập Câu lạc bộ, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghề thêu dệt thổ cẩm dân tộc Nùng xã Hải Yến với tổng số 33 thành viên.

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc ảnh 2

Câu lạc bộ nghề thêu dệt thổ cẩm dân tộc Nùng xã Hải Yến chính thức được thành lập. Ảnh: Duy Chiến

CLB nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn Slình xã Hải Yến, huyện Cao Lộc được thành lập không chỉ góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc mà còn hình thành sản phẩm văn hoá - du lịch mới, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách tham quan khi đến với địa phương cũng như vai trò, vị trí của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong việc phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn bản sắc dân tộc địa phương.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.