Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Một bức tượng bị đập phá. (Ảnh: Daily Mail)
Một bức tượng bị đập phá. (Ảnh: Daily Mail)
TPO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên án những hành động đốt phá các nhà thờ Công giáo và tượng Hoàng gia sau khi phát hiện hàng ngàn ngôi mộ trẻ em vô danh trong những trường nội trú trước đây.

Nhiều nhà thờ Công giáo ở Canada đã bị đốt hoặc phá phách sau khi phát hiện hơn 1.100 ngôi mộ vô danh tại 3 nơi trước đây là trường nội trú ở tỉnh British Colombia và Saskatchewan, nơi trẻ em thổ dân bị tách khỏi bố mẹ để đưa đến học trong giai đoạn trước đây.

Ngoài ra, hàng loạt vụ tấn công đập phá tượng Nữ hoàng Victoria, Nữ hoàng Elizabeth II và các nhân vật lịch sử khác đã xảy ra vào ngày quốc khánh Canada.

Là một người Công giáo, ông Trudeau nói rằng ông hiểu cơn giận dữ của nhiều người dân đối với chính phủ liên bang và nhà thờ Công giáo. Chính phủ Canada đã xin lỗi và Thủ tướng Trudeau kêu gọi Giáo hoàng Francis cũng phải đưa ra lời xin lỗi chính thức.

“Điều đó là sự thật và chúng ta ngày càng hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử đáng xấu hổ”, ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo.

Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Daily Mail)

Đầu tuần này, nhóm Các Quốc gia đầu tiên ở tỉnh British Columbia cho biết họ đã dùng radar xuyên đất để tìm 182 bộ hài cốt trong những ngôi mộ vô danh ở địa điểm gần Cranbrook, cách thủ đô Vancouver 525 dặm về phía đông.

Trước đó, hơn 600 ngôi mộ vô danh được tìm thấy tại hai nơi từng là khuôn viên của trường nội trú do nhà thờ quản lý ở phía nam Saskatchewan, và 215 ngôi bộ hài cốt khác được tìm thấy British Columbia.

Mô hình trường nội trú dành cho trẻ em thổ dân tồn tại hơn 120 năm ở Canada. Hơn 60% trong số đó thuộc quản lý của nhà thờ Công giáo. Khoảng 150.000 trẻ em thổ dân đã bị ép đến học tại những trường nội trú đó.

Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em ảnh 2

Tượng Nữ hoàng Elizabeth II bị giật đổ. (Ảnh: Daily Mail)

Mỹ cũng đang chịu nhiều chỉ trích vì cách đối xử với thổ dân trước đây. Vài trăm thổ dân Mỹ trong các trường nội trú từ đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 đã bị “đồng hoá” bằng văn hoá Âu – Mỹ.

Có khoảng 40.000 trẻ em thổ dân Mỹ có thể đã chết trong các trường nội trú ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Deb Haaland nói hôm 22/6 rằng bộ này đang chuẩn bị một báo cáo về các trường nội trú liên bang, vẽ bản đồ những nơi có thể là khu chôn cất trẻ em và xác định danh tính cho chúng.

Theo Globe and Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?
Một góc làng Baduy Dalam.

Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet

TP - Cách bốn giờ lái xe khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thủ đô Jakarta là ngôi làng Baduy Dalam hẻo lánh, nơi những “cạm bẫy” của cuộc sống hiện đại bị xa lánh. Người dân tộc Baduy Dalam từ chối tiền bạc, công nghệ và giáo dục chính quy, đồng thời cũng hạn chế khách du lịch đến thăm và ghi lại cuộc sống của họ.
Người Nhật ngày càng ít ăn cơm

Người Nhật ngày càng ít ăn cơm

TP - Từng là thành phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn, món cơm truyền thống đang ngày càng trở nên lép vế so với các đồ ăn khác tiện lợi và rẻ hơn. Vấn đề này báo hiệu tình trạng trên khắp châu Á - vốn là quê hương của lúa gạo.
Thân thương tình Việt ở Campuchia

Thân thương tình Việt ở Campuchia

TP - Cuộc sống có rất nhiều món quà, và chúng ta phải đi để mở nó ra. Trong những ngày ở Campuchia, bên cạnh trải nghiệm đáng nhớ cùng SEA Games 32 tôi còn tận hưởng món quà tuyệt vời nhất, chính là tình người Việt ở nơi đây.