Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Một bức tượng bị đập phá. (Ảnh: Daily Mail)
Một bức tượng bị đập phá. (Ảnh: Daily Mail)
TPO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên án những hành động đốt phá các nhà thờ Công giáo và tượng Hoàng gia sau khi phát hiện hàng ngàn ngôi mộ trẻ em vô danh trong những trường nội trú trước đây.

Nhiều nhà thờ Công giáo ở Canada đã bị đốt hoặc phá phách sau khi phát hiện hơn 1.100 ngôi mộ vô danh tại 3 nơi trước đây là trường nội trú ở tỉnh British Colombia và Saskatchewan, nơi trẻ em thổ dân bị tách khỏi bố mẹ để đưa đến học trong giai đoạn trước đây.

Ngoài ra, hàng loạt vụ tấn công đập phá tượng Nữ hoàng Victoria, Nữ hoàng Elizabeth II và các nhân vật lịch sử khác đã xảy ra vào ngày quốc khánh Canada.

Là một người Công giáo, ông Trudeau nói rằng ông hiểu cơn giận dữ của nhiều người dân đối với chính phủ liên bang và nhà thờ Công giáo. Chính phủ Canada đã xin lỗi và Thủ tướng Trudeau kêu gọi Giáo hoàng Francis cũng phải đưa ra lời xin lỗi chính thức.

“Điều đó là sự thật và chúng ta ngày càng hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử đáng xấu hổ”, ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo.

Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Daily Mail)

Đầu tuần này, nhóm Các Quốc gia đầu tiên ở tỉnh British Columbia cho biết họ đã dùng radar xuyên đất để tìm 182 bộ hài cốt trong những ngôi mộ vô danh ở địa điểm gần Cranbrook, cách thủ đô Vancouver 525 dặm về phía đông.

Trước đó, hơn 600 ngôi mộ vô danh được tìm thấy tại hai nơi từng là khuôn viên của trường nội trú do nhà thờ quản lý ở phía nam Saskatchewan, và 215 ngôi bộ hài cốt khác được tìm thấy British Columbia.

Mô hình trường nội trú dành cho trẻ em thổ dân tồn tại hơn 120 năm ở Canada. Hơn 60% trong số đó thuộc quản lý của nhà thờ Công giáo. Khoảng 150.000 trẻ em thổ dân đã bị ép đến học tại những trường nội trú đó.

Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em ảnh 2

Tượng Nữ hoàng Elizabeth II bị giật đổ. (Ảnh: Daily Mail)

Mỹ cũng đang chịu nhiều chỉ trích vì cách đối xử với thổ dân trước đây. Vài trăm thổ dân Mỹ trong các trường nội trú từ đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 đã bị “đồng hoá” bằng văn hoá Âu – Mỹ.

Có khoảng 40.000 trẻ em thổ dân Mỹ có thể đã chết trong các trường nội trú ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Deb Haaland nói hôm 22/6 rằng bộ này đang chuẩn bị một báo cáo về các trường nội trú liên bang, vẽ bản đồ những nơi có thể là khu chôn cất trẻ em và xác định danh tính cho chúng.

Theo Globe and Mail
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?