Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Một bức tượng bị đập phá. (Ảnh: Daily Mail)
Một bức tượng bị đập phá. (Ảnh: Daily Mail)
TPO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên án những hành động đốt phá các nhà thờ Công giáo và tượng Hoàng gia sau khi phát hiện hàng ngàn ngôi mộ trẻ em vô danh trong những trường nội trú trước đây.

Nhiều nhà thờ Công giáo ở Canada đã bị đốt hoặc phá phách sau khi phát hiện hơn 1.100 ngôi mộ vô danh tại 3 nơi trước đây là trường nội trú ở tỉnh British Colombia và Saskatchewan, nơi trẻ em thổ dân bị tách khỏi bố mẹ để đưa đến học trong giai đoạn trước đây.

Ngoài ra, hàng loạt vụ tấn công đập phá tượng Nữ hoàng Victoria, Nữ hoàng Elizabeth II và các nhân vật lịch sử khác đã xảy ra vào ngày quốc khánh Canada.

Là một người Công giáo, ông Trudeau nói rằng ông hiểu cơn giận dữ của nhiều người dân đối với chính phủ liên bang và nhà thờ Công giáo. Chính phủ Canada đã xin lỗi và Thủ tướng Trudeau kêu gọi Giáo hoàng Francis cũng phải đưa ra lời xin lỗi chính thức.

“Điều đó là sự thật và chúng ta ngày càng hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử đáng xấu hổ”, ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo.

Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Daily Mail)

Đầu tuần này, nhóm Các Quốc gia đầu tiên ở tỉnh British Columbia cho biết họ đã dùng radar xuyên đất để tìm 182 bộ hài cốt trong những ngôi mộ vô danh ở địa điểm gần Cranbrook, cách thủ đô Vancouver 525 dặm về phía đông.

Trước đó, hơn 600 ngôi mộ vô danh được tìm thấy tại hai nơi từng là khuôn viên của trường nội trú do nhà thờ quản lý ở phía nam Saskatchewan, và 215 ngôi bộ hài cốt khác được tìm thấy British Columbia.

Mô hình trường nội trú dành cho trẻ em thổ dân tồn tại hơn 120 năm ở Canada. Hơn 60% trong số đó thuộc quản lý của nhà thờ Công giáo. Khoảng 150.000 trẻ em thổ dân đã bị ép đến học tại những trường nội trú đó.

Nhiều nhà thờ, tượng đài ở Canada bị đốt phá sau vụ phát hiện hàng nghìn mộ trẻ em ảnh 2

Tượng Nữ hoàng Elizabeth II bị giật đổ. (Ảnh: Daily Mail)

Mỹ cũng đang chịu nhiều chỉ trích vì cách đối xử với thổ dân trước đây. Vài trăm thổ dân Mỹ trong các trường nội trú từ đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 đã bị “đồng hoá” bằng văn hoá Âu – Mỹ.

Có khoảng 40.000 trẻ em thổ dân Mỹ có thể đã chết trong các trường nội trú ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Deb Haaland nói hôm 22/6 rằng bộ này đang chuẩn bị một báo cáo về các trường nội trú liên bang, vẽ bản đồ những nơi có thể là khu chôn cất trẻ em và xác định danh tính cho chúng.

Theo Globe and Mail
MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

TPO - Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An có địa chỉ tại ngõ 319 đường An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm ngay bên đê sông Hồng là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Bác Hồ trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho Ngày Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.