Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV sẽ diễn ra tại tỉnh Bình Định từ ngày 12-13/8. Chủ đề của Ngày hội là “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV ảnh 1
Đại diện các tỉnh trình diễn các tiết mục văn nghệ tham gia ngày hội Văn hoá Dân tộc Miền Trung lần thứ III năm 2018. Ảnh: V.V

Ngày hội có sự tham gia của 11 địa phương gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Định.

Ngày hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Sự kiện góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW; Kết luận số 76- KL/TW của Bộ Chính trị.

Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc miền Trung trong thời kỳ hội nhập, phát triển đất nước.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc. Trong đó có trình diễn dân ca, dân vũ, dân nhạc; độc tấu, hòa tấu nhạc cụ đồng bào các dân tộc; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc tại địa phương; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương...

Các địa phương trưng bày biểu đồ, mô hình hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục của đồng bào dân tộc tiêu biểu của địa phương, tranh, ảnh, sách, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, kiến trúc nhà ở. Phần trưng bày này nhằm phản ánh văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam; thành tựu trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng; sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu.

Bên cạnh đó là phần giới thiệu sản phẩm đặc sản truyền thống tiêu biểu của địa phương; trình diễn nghề thủ công truyền thống (dệt thổ cẩm, chế tác đồ thủ công - mỹ nghệ, chế tác nhạc cụ dân tộc); giới thiệu về loại hình văn hóa phi vật thể đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục phi vật thể quốc gia; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực...

Trưng bày ảnh “Các dân tộc thiểu số miền Trung đồng hành cùng sự phát triển của đất nước” giới thiệu 200 bức ảnh theo các nội dung: Giới thiệu cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, thành tựu nổi bật qua góc nhìn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số miền Trung...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị: Nội dung các hoạt động tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa các dân tộc miền Trung, đảm bảo yếu tố bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại. Đặc biệt, các hoạt động do các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng... là người dân tộc thiểu số thực hiện.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.