Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Giang sơn Việt Nam trên Cửu đỉnh” là triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (TTBTDTCĐ) Huế tổ chức tại Hiển Lâm các - Đại nội Huế ngày 16/6, nhân kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới.

Triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu đỉnh” giới thiệu 32 hình ảnh tiêu biểu về biển, sông, núi trên khắp mọi miền của tổ quốc được đúc nổi trên Cửu đỉnh, sắp xếp thành 9 cụm pa nô theo chủ đề để du khách có cái nhìn tổng quan về các địa danh khi tham quan.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu đỉnh ảnh 1
Cửu đỉnh được khởi đúc năm 1835, sau khi hoàn thành chế tác đã được thiết đặt phía trước Thế Tổ miếu từ năm 1837 cho đến nay.

Theo sử liệu, Cửu đỉnh - 9 cái đỉnh bằng đồng là biểu tượng cho quyền lực, sự chính thống, mong muốn trường tồn của vương triều Nguyễn, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của người Việt xưa về đất nước, về vạn vật xung quanh.

Cửu đỉnh được khởi công đúc từ tháng 12/1835, hơn 1 năm sau thì hoàn thành. Tháng 3/1837 (tháng Giêng năm Minh Mạng thứ 18), triều đình tổ chức lễ tạ và đặt Cửu đỉnh ở phía trước Thế Tổ miếu cho đến tận ngày nay.

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu đỉnh ảnh 2

Khách tham quan triển lãm.

Về mục đích đúc Cửu đỉnh, vua Minh Mạng ra dụ rằng: “Đỉnh là để tỏ ra ngôi vị đã đúng, danh mệnh đã tụ lại. Thực là đồ quý trọng ở nhà tôn miếu. Xưa, các minh vương đời tam đại lấy kim loại do các quan mục bá chính châu dâng cống, đúc 9 cái đỉnh để làm báu vật truyền lại đời sau. Nay muốn phỏng theo đời xưa; đúc 9 cái đỉnh để nhà Thế Miếu. Đó là để tỏ ý mong rằng muôn năm bền vững, dõi truyền đời sau”.

Mỗi đỉnh đúc nổi 17 hình ảnh trang trí mang đề tài hình cây cỏ, muông thú, cảnh vật, địa danh và 2 chữ Hán mang tên đỉnh.

Các hình đúc nổi trên mỗi đỉnh được bố trí lần lượt theo 3 hàng quanh thân đỉnh và đều có tên chữ Hán kèm theo. Các hoa văn trang trí này thể hiện sự đa dạng, phong phú về kiểu thức và chủ đề trang trí, thể hiện một cách tổng quát các hình ảnh của vũ trụ, sinh vật, thực vật, địa danh sông núi...

Ngắm giang sơn Việt Nam trên bảo vật quốc gia Cửu đỉnh ảnh 3
Các hình ảnh trang trí trên Cửu đỉnh được coi là một bộ bách khoa toàn thư sống động về đất nước Việt Nam thời bấy giờ.

Các hình ảnh được lựa chọn để thể hiện trên Cửu đỉnh có thể coi là một bộ bách khoa toàn thư sống động về đất nước Việt Nam thời bấy giờ. Trong đó, 34 hình ảnh các địa danh nổi tiếng, trải dài trên lãnh thổ đất nước được chạm khắc hết sức tinh tế thể hiện một cái nhìn tổng thể, một bức tranh toàn cảnh của giang sơn Việt Nam thống nhất.

Với những giá trị lớn lao về văn hoá, lịch sử và là đỉnh cao của kỹ thuật chế tác, năm 2012, Cửu đỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. TTBTDTCĐ Huế hiện xúc tiến xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho Cửu đỉnh để đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản Tư liệu thế giới.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.