Nhà hát La Mã dưới lòng đất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các nhà khảo cổ Ý đã miêu tả phát hiện này là “phi thường”, bởi vì sự tồn tại của nó trước đây chỉ được biết đến qua các văn bản cổ đại.

Vào thứ Tư (26/7), tàn tích của Nhà hát Nero, một nhà hát hoàng gia La Mã bí ẩn, đã được phát hiện bên dưới khu vườn của một khách sạn Four Seasons, cách Vatican chỉ vài bước chân. Nhà hát tư nhân huyền thoại được xây dựng bởi Hoàng đế Nero, người trị vì từ năm 54-64 sau Công nguyên, tuy nhiên trước đây nó xuất hiện trong các văn bản La Mã cổ đại.

Các nhà khảo cổ học ở Rome đã khai quật sâu dưới khu vườn của tòa nhà Palazzo della Rovere kể từ năm 2020 nhằm cải tạo tòa nhà thời Phục hưng. Đây là trụ sở của một hội hiệp sĩ Vatican cổ xưa, nơi cho thuê không gian để làm khách sạn nhằm quyên góp tiền cho những người theo đạo Cơ đốc ở Vatican.

Nhà hát La Mã dưới lòng đất ảnh 1

Một số cổ vật được khai quật tại nhà hát

Người đứng đầu của Hiệp hội Hiệp sĩ Mộ thánh Jerusalem, ông Leonardo Visconti di Modrone, đã xác nhận trong một cuộc họp báo rằng chuỗi khách sạn sở hữu địa điểm này là Four Seasons. Các báo cáo cho biết, khách sạn dự kiến sẽ mở cửa đúng dịp Đại lễ năm 2025 của Vatican, khi ước tính có khoảng 30 triệu du khách sẽ đến thăm Rome.

Nhà hát La Mã dưới lòng đất ảnh 2

Tàn tích Nhà hát Nero, được tìm thấy trong quá trình cải tạo một tòa nhà thành khách sạn Four Seasons

Những phát hiện này đã được các nhà khảo cổ học coi là “phi thường”, vì chúng cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về đế chế La Mã trước thế kỷ 15. Những cổ vật được phát hiện bao gồm cốc thủy tinh màu thế kỷ thứ 10 và những mảnh gốm khác thường, vì hiện có rất ít thông tin về thời kỳ này ở Rome.

Bà Marzia Di Mento, nhà khảo cổ học trưởng của địa điểm này cho biết, trước đây chỉ có bảy chén thánh thủy tinh của thời đại này được tìm thấy và các cuộc khai quật tại đây đã khai quật thêm bảy chiếc nữa.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những cột đá cẩm thạch và thạch cao được trang trí bằng vàng lá, dẫn đến kết luận rằng Nhà hát Nero được đề cập trong các văn bản của Pliny the Elder, tác giả và triết gia La Mã cổ đại, thực sự nằm ở địa điểm này, ngay gần sông Tiber. Các nhà chức trách sẽ di chuyển các cổ vật đến một bảo tàng, trong khi tàn tích của cấu trúc nhà hát sẽ được che phủ sau khi tất cả các nghiên cứu được hoàn thành.

Theo wantedinrome.com, ngày 27/07/2023
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?