Nhà hát La Mã dưới lòng đất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các nhà khảo cổ Ý đã miêu tả phát hiện này là “phi thường”, bởi vì sự tồn tại của nó trước đây chỉ được biết đến qua các văn bản cổ đại.

Vào thứ Tư (26/7), tàn tích của Nhà hát Nero, một nhà hát hoàng gia La Mã bí ẩn, đã được phát hiện bên dưới khu vườn của một khách sạn Four Seasons, cách Vatican chỉ vài bước chân. Nhà hát tư nhân huyền thoại được xây dựng bởi Hoàng đế Nero, người trị vì từ năm 54-64 sau Công nguyên, tuy nhiên trước đây nó xuất hiện trong các văn bản La Mã cổ đại.

Các nhà khảo cổ học ở Rome đã khai quật sâu dưới khu vườn của tòa nhà Palazzo della Rovere kể từ năm 2020 nhằm cải tạo tòa nhà thời Phục hưng. Đây là trụ sở của một hội hiệp sĩ Vatican cổ xưa, nơi cho thuê không gian để làm khách sạn nhằm quyên góp tiền cho những người theo đạo Cơ đốc ở Vatican.

Nhà hát La Mã dưới lòng đất ảnh 1

Một số cổ vật được khai quật tại nhà hát

Người đứng đầu của Hiệp hội Hiệp sĩ Mộ thánh Jerusalem, ông Leonardo Visconti di Modrone, đã xác nhận trong một cuộc họp báo rằng chuỗi khách sạn sở hữu địa điểm này là Four Seasons. Các báo cáo cho biết, khách sạn dự kiến sẽ mở cửa đúng dịp Đại lễ năm 2025 của Vatican, khi ước tính có khoảng 30 triệu du khách sẽ đến thăm Rome.

Nhà hát La Mã dưới lòng đất ảnh 2

Tàn tích Nhà hát Nero, được tìm thấy trong quá trình cải tạo một tòa nhà thành khách sạn Four Seasons

Những phát hiện này đã được các nhà khảo cổ học coi là “phi thường”, vì chúng cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về đế chế La Mã trước thế kỷ 15. Những cổ vật được phát hiện bao gồm cốc thủy tinh màu thế kỷ thứ 10 và những mảnh gốm khác thường, vì hiện có rất ít thông tin về thời kỳ này ở Rome.

Bà Marzia Di Mento, nhà khảo cổ học trưởng của địa điểm này cho biết, trước đây chỉ có bảy chén thánh thủy tinh của thời đại này được tìm thấy và các cuộc khai quật tại đây đã khai quật thêm bảy chiếc nữa.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những cột đá cẩm thạch và thạch cao được trang trí bằng vàng lá, dẫn đến kết luận rằng Nhà hát Nero được đề cập trong các văn bản của Pliny the Elder, tác giả và triết gia La Mã cổ đại, thực sự nằm ở địa điểm này, ngay gần sông Tiber. Các nhà chức trách sẽ di chuyển các cổ vật đến một bảo tàng, trong khi tàn tích của cấu trúc nhà hát sẽ được che phủ sau khi tất cả các nghiên cứu được hoàn thành.

Theo wantedinrome.com, ngày 27/07/2023
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?
Một góc làng Baduy Dalam.

Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet

TP - Cách bốn giờ lái xe khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thủ đô Jakarta là ngôi làng Baduy Dalam hẻo lánh, nơi những “cạm bẫy” của cuộc sống hiện đại bị xa lánh. Người dân tộc Baduy Dalam từ chối tiền bạc, công nghệ và giáo dục chính quy, đồng thời cũng hạn chế khách du lịch đến thăm và ghi lại cuộc sống của họ.
Người Nhật ngày càng ít ăn cơm

Người Nhật ngày càng ít ăn cơm

TP - Từng là thành phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn, món cơm truyền thống đang ngày càng trở nên lép vế so với các đồ ăn khác tiện lợi và rẻ hơn. Vấn đề này báo hiệu tình trạng trên khắp châu Á - vốn là quê hương của lúa gạo.
Thân thương tình Việt ở Campuchia

Thân thương tình Việt ở Campuchia

TP - Cuộc sống có rất nhiều món quà, và chúng ta phải đi để mở nó ra. Trong những ngày ở Campuchia, bên cạnh trải nghiệm đáng nhớ cùng SEA Games 32 tôi còn tận hưởng món quà tuyệt vời nhất, chính là tình người Việt ở nơi đây.
Đám tang khinh khí cầu ở Nhật Bản

Đám tang khinh khí cầu ở Nhật Bản

TP - Nhật Bản đã bước vào một xã hội dân số già hóa, số người chết tăng cao dẫn đến hiện tượng “thiếu nơi chôn cất”, nhu cầu về lễ tang sáng tạo không ngừng tăng lên, tang lễ khinh khí cầu đã trở nên phổ biến.