Nhà báo Anh thiệt mạng trong chuyến vào rừng Amazon

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/6, các nhóm thổ dân, nhà hoạt động môi trường, đồng nghiệp báo chí, gia đình và bạn bè đã tiễn đưa nhà báo người Anh Dom Philips và Bruno Pereira - chuyên gia về các bộ tộc biệt lập ở Brazil, sau 11 ngày họ mất tích trong rừng rậm Amazon và được cho là đã chết.
Nhà báo Anh thiệt mạng trong chuyến vào rừng Amazon ảnh 1

Đặt hoa tưởng niệm 2 nạn nhân trước cổng Đại sứ quán Brazil ở London. (Ảnh: Greenpeace)

Ngày 15/6, cảnh sát cho biết họ đã tìm được các bộ phận thi thể người trong một hang động trong rừng. Một ngư dân thừa nhận giết hại 2 người trên đã dẫn cảnh sát đến hang. Quá trình nhận dạng vẫn đang được thực hiện.

Người đàn ông đã đe doạ Pereira về việc ghi chép tình trạng đánh bắt trái phép ở thung lũng Javari, nơi nằm gần biên giới Peru và Colombia, cảnh sát cho biết.

Nhà báo Phillips, 57 tuổi, đã viết nhiều tin bài về những mối đe doạ đối với rừng mưa lớn nhất thế giới, nơi những đối tượng chặt phá rừng trái phép, đánh bắt trái phép và săn thú trái phép đang hoạt động.

Pereira, 41 tuổi, là một nhà hoạt động vì quyền thổ dân. Ông đi cùng Phillips để nghiên cứu viết một cuốn sách về những nỗ lực cứu rừng mưa. Hai người biến mất hôm 5/6.

“Giờ đây chúng ta có thể đưa họ về nhà và vĩnh biệt họ”, bà Alessandra Sampaio, vợ của Phillips, nói.

Bà cũng nói rằng kết thúc tìm kiếm là mở ra quá trình đòi công lý.

Hiệp hội thung lũng Javari, tổ chức đã rốt ráo tìm kiếm hai người đàn ông, tuyên bố vụ giết người này là “tội ác chính trị”, kêu gọi chính phủ bảo vệ mảnh đất của họ nhiều hơn nữa.

Các vùng đất của thổ dân Brazil ngày càng dễ tổn thương trước nhiều hoạt động xâm phạm, một phần do chính phủ cực hữu của Tổng thống Jair Bolsonaro cắt giảm ngân sách và nhân lực.

Tổ chức Survival International cho rằng Phillips và Pereira là những nạn nhân mới nhất của cuộc chiến mà Tổng thống Bolsonaro và các đồng minh nhằm vào các vùng đất cần được bảo vệ.

Văn phòng tổng thống Brazil không trả lời đề nghị bình luận. Trên Twitter, ông Bolsonaro chia buồn với gia đình các nạn nhân, nhưng không nêu tên họ. Ông cũng đáp trả tuyên bố của tổ chức bảo tồn Funai khi ca ngợi Pereira là một trong những chuyên gia hàng đầu Brazil về bảo vệ các bộ lạc biệt lập.

Bolsonaro nói rằng hai người đã “thực hiện chuyến phiêu lưu không được khuyến khích”.

Phillips là một nhà báo được ngưỡng mộ ở Brazil. Trong 30 năm tuổi nghề, ông đã cộng tác với các báo lớn của phương Tây như The Guardian, Washington Post, New York Times và các tờ báo khác.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

TPO - Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An có địa chỉ tại ngõ 319 đường An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm ngay bên đê sông Hồng là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Bác Hồ trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho Ngày Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.