Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cách bốn giờ lái xe khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thủ đô Jakarta là ngôi làng Baduy Dalam hẻo lánh, nơi những “cạm bẫy” của cuộc sống hiện đại bị xa lánh. Người dân tộc Baduy Dalam từ chối tiền bạc, công nghệ và giáo dục chính quy, đồng thời cũng hạn chế khách du lịch đến thăm và ghi lại cuộc sống của họ.

Bây giờ, họ muốn tiến thêm một bước nữa bằng cách cắt bỏ Internet. Các quan chức ở Indonesia đang xem xét yêu cầu của bộ tộc về việc cắt Internet, sau khi họ bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đến các thành viên cộng đồng.

Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet ảnh 1

Một góc làng Baduy Dalam.

Cộng đồng Baduy ở thành phố Lebak, tỉnh Banten, gồm hai nhóm dân tộc Baduy Dalam và Baduy Luar, có tổng cộng khoảng 26.000 người. Không như cộng đồng lân cận của mình, người Baduy Luar đã áp dụng lối sống hiện đại, với một số người dựa vào Internet để thu hút khách du lịch và quảng bá sản phẩm thủ công của họ.

Một lá thư từ đại diện của Baduy Dalam, đề từ tháng 6, yêu cầu chính quyền loại bỏ hoặc chuyển hướng tín hiệu Internet do các tòa tháp xung quanh cung cấp. Đại diện của Baduy Dalam cũng yêu cầu các quan chức hạn chế, giảm bớt hoặc đóng các ứng dụng có thể ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. “Sự tồn tại của điện thoại thông minh mà mọi người đều có thể sở hữu, kể cả người Baduy, được coi là dẫn đến suy thoái đạo đức của thế hệ chúng ta, những người có thể truy cập các ứng dụng và nội dung không mang tính giáo dục”, bức thư viết.

Quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia, ông Usman Kansong, cho biết văn phòng của ông đã phối hợp với một số nhà cung cấp mạng xung quanh Baduy Dalam để khảo sát thực địa. Ông cũng lưu ý những lo lắng của khách du lịch sử dụng Internet trong khu vực. “Điều đó khả thi về mặt kỹ thuật, với một số biện pháp như di chuyển các tháp phát sóng hoặc giảm dung lượng tín hiệu. Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả khảo sát về những gì có thể được thực hiện được”, ông Usman cho biết.

Ông Steve Saerang, đại diện cho một trong những nhà cung cấp mạng, Indosat Ooredoo Hutchison, cho biết họ hỗ trợ việc bảo tồn văn hóa của người Baduy nhưng cũng tin rằng Internet có tác động tích cực đến nền kinh tế. Ông nói thêm rằng công ty đã tiến hành một cuộc khảo sát thực địa nhưng từ chối bình luận thêm.

Mặc dù quần đảo lớn nhất thế giới này có tỷ lệ sử dụng Internet ngày càng tăng, đạt gần 80% trong số 275 triệu dân, nhưng sự phân chia giữa thành thị và nông thôn vẫn tồn tại khi nói đến việc truy cập web.

Ông Endroyono, một chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông từ Viện Công nghệ Sepuluh Nopember, cho biết về mặt kỹ thuật, các nhà điều hành có thể dễ dàng giới hạn quyền truy cập ở một số khu vực nhất định. Nhưng ông gợi ý rằng chính phủ cũng có thể cung cấp giáo dục về việc sử dụng Internet tích cực dọc biên giới Baduy Dalam để giúp các thế hệ trẻ hội nhập với một thế giới đang thay đổi.

Theo Liên minh Người bản địa của Quần đảo, có hơn 2.000 nhóm Bản địa với hàng chục triệu thành viên ở Indonesia, và mặc dù họ có vai trò lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, nhưng họ phải chịu nhiều sự phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền, đặc biệt trong vấn đề xung đột đất đai.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?