Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cách bốn giờ lái xe khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thủ đô Jakarta là ngôi làng Baduy Dalam hẻo lánh, nơi những “cạm bẫy” của cuộc sống hiện đại bị xa lánh. Người dân tộc Baduy Dalam từ chối tiền bạc, công nghệ và giáo dục chính quy, đồng thời cũng hạn chế khách du lịch đến thăm và ghi lại cuộc sống của họ.

Bây giờ, họ muốn tiến thêm một bước nữa bằng cách cắt bỏ Internet. Các quan chức ở Indonesia đang xem xét yêu cầu của bộ tộc về việc cắt Internet, sau khi họ bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đến các thành viên cộng đồng.

Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet ảnh 1

Một góc làng Baduy Dalam.

Cộng đồng Baduy ở thành phố Lebak, tỉnh Banten, gồm hai nhóm dân tộc Baduy Dalam và Baduy Luar, có tổng cộng khoảng 26.000 người. Không như cộng đồng lân cận của mình, người Baduy Luar đã áp dụng lối sống hiện đại, với một số người dựa vào Internet để thu hút khách du lịch và quảng bá sản phẩm thủ công của họ.

Một lá thư từ đại diện của Baduy Dalam, đề từ tháng 6, yêu cầu chính quyền loại bỏ hoặc chuyển hướng tín hiệu Internet do các tòa tháp xung quanh cung cấp. Đại diện của Baduy Dalam cũng yêu cầu các quan chức hạn chế, giảm bớt hoặc đóng các ứng dụng có thể ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. “Sự tồn tại của điện thoại thông minh mà mọi người đều có thể sở hữu, kể cả người Baduy, được coi là dẫn đến suy thoái đạo đức của thế hệ chúng ta, những người có thể truy cập các ứng dụng và nội dung không mang tính giáo dục”, bức thư viết.

Quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia, ông Usman Kansong, cho biết văn phòng của ông đã phối hợp với một số nhà cung cấp mạng xung quanh Baduy Dalam để khảo sát thực địa. Ông cũng lưu ý những lo lắng của khách du lịch sử dụng Internet trong khu vực. “Điều đó khả thi về mặt kỹ thuật, với một số biện pháp như di chuyển các tháp phát sóng hoặc giảm dung lượng tín hiệu. Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả khảo sát về những gì có thể được thực hiện được”, ông Usman cho biết.

Ông Steve Saerang, đại diện cho một trong những nhà cung cấp mạng, Indosat Ooredoo Hutchison, cho biết họ hỗ trợ việc bảo tồn văn hóa của người Baduy nhưng cũng tin rằng Internet có tác động tích cực đến nền kinh tế. Ông nói thêm rằng công ty đã tiến hành một cuộc khảo sát thực địa nhưng từ chối bình luận thêm.

Mặc dù quần đảo lớn nhất thế giới này có tỷ lệ sử dụng Internet ngày càng tăng, đạt gần 80% trong số 275 triệu dân, nhưng sự phân chia giữa thành thị và nông thôn vẫn tồn tại khi nói đến việc truy cập web.

Ông Endroyono, một chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông từ Viện Công nghệ Sepuluh Nopember, cho biết về mặt kỹ thuật, các nhà điều hành có thể dễ dàng giới hạn quyền truy cập ở một số khu vực nhất định. Nhưng ông gợi ý rằng chính phủ cũng có thể cung cấp giáo dục về việc sử dụng Internet tích cực dọc biên giới Baduy Dalam để giúp các thế hệ trẻ hội nhập với một thế giới đang thay đổi.

Theo Liên minh Người bản địa của Quần đảo, có hơn 2.000 nhóm Bản địa với hàng chục triệu thành viên ở Indonesia, và mặc dù họ có vai trò lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, nhưng họ phải chịu nhiều sự phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền, đặc biệt trong vấn đề xung đột đất đai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?
Người Nhật ngày càng ít ăn cơm

Người Nhật ngày càng ít ăn cơm

TP - Từng là thành phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn, món cơm truyền thống đang ngày càng trở nên lép vế so với các đồ ăn khác tiện lợi và rẻ hơn. Vấn đề này báo hiệu tình trạng trên khắp châu Á - vốn là quê hương của lúa gạo.
Thân thương tình Việt ở Campuchia

Thân thương tình Việt ở Campuchia

TP - Cuộc sống có rất nhiều món quà, và chúng ta phải đi để mở nó ra. Trong những ngày ở Campuchia, bên cạnh trải nghiệm đáng nhớ cùng SEA Games 32 tôi còn tận hưởng món quà tuyệt vời nhất, chính là tình người Việt ở nơi đây.
Đám tang khinh khí cầu ở Nhật Bản

Đám tang khinh khí cầu ở Nhật Bản

TP - Nhật Bản đã bước vào một xã hội dân số già hóa, số người chết tăng cao dẫn đến hiện tượng “thiếu nơi chôn cất”, nhu cầu về lễ tang sáng tạo không ngừng tăng lên, tang lễ khinh khí cầu đã trở nên phổ biến.