Ngôi làng Ấn Độ tổ chức hội ném phân bò để khép lại mùa lễ hội Diwali

0:00 / 0:00
0:00
Người dân làng Gumatapura háo hức với hội ném phân bò. (Ảnh: Hindustantimes)
Người dân làng Gumatapura háo hức với hội ném phân bò. (Ảnh: Hindustantimes)
TPO - Năm nay, những người dân ở làng Gumatapura ở miền nam Ấn Độ lại tổ chức lễ hội ném phân bò để khép lại mùa lễ hội Diwali.

Để chuẩn bị cho lễ hội này, dân làng thu thập phân bò từ chuồng nuôi của các gia đình rồi đưa đến một ngôi đền. Lễ hội bắt đầu sau khi một tu sĩ làm lễ xong. Đàn ông và các cậu bé thoả thích ném phân bò vào nhau mà không kiêng nể hay sợ nhiễm khuẩn.

Một số người theo Ấn Độ giáo tin rằng bò và mọi thứ liên quan đến con bò đều linh thiêng và thuần khiết. Nhiều bang ở Ấn Độ cấm giết bò lấy thịt. Các thành viên trong đảng của Thủ tướng Narendara Modi còn nói đến chuyện dùng nước tiểu của bò để phòng và chữa COVID-19, cùng với những bệnh khác.

Nhưng Diwali không phải lúc nào cùng gắn với lễ hội ném phân bò. Diwali là lễ hội quan trọng nhất trong năm ở Ấn Độ. Đó là thời gian để ăn mừng sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, của kiến thức trước dốt nát và của cái thiện trước cái ác.

Với sự tham gia của hơn 1 tỷ người thuộc nhiều ngưỡng khác nhau trên khắp Ấn Độ và cộng đồng ở nước ngoài, lễ hội Diwali kéo dài 5 ngày được đánh dấu bằng việc cầu nguyện, lễ hội, pháo hoa, đoàn tụ gia đình và làm từ thiện. Đối với một số người, Diwali còn là sự bắt đầu của năm mới.

Nhưng có lẽ Diwali được biết đến nhiều nhất là lễ hội ánh sáng. Bắt nguồn từ từ dipavali trong tiếng Phạn, nghĩa là “dãy đèn”, Diwali là dịp người dân Ấn Độ thắp sáng những hàng đèn bằng đất sét treo trước nhà.

Ngôi làng Ấn Độ tổ chức hội ném phân bò để khép lại mùa lễ hội Diwali ảnh 1

Người Ấn Độ thường thắp đèn và thả đèn trong dịp lễ Diwali. (Ảnh: NatGeo)

Lễ hội này được tổ chức dựa trên lịch âm của Ấn Độ giáo. Diwali diễn ra khi trăng mới xuất hiện giữa các tháng Asvina và Kartika, thường rơi vào tháng 10 hoặc 11 của dương lịch. Năm nay, Diwali bắt đầu từ ngày 2/11 và chính lễ vào ngày 4/11.

Diwali là một lễ hội quan trọng đối với những người theo Ấn Độ giáo, nhưng cũng có sự tham gia của những người theo Jains, Sikhs và Phật giáo. Dù mỗi tôn giáo có cách giải thích khác nhau về nguồn gốc của lễ hội này, nhưng hiểu chung đều là sự chiến thắng của điều thiện trước cái ác.

Theo NatGeo, Hindustan Times
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?