Lạng Sơn

Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/8, UBND xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Liên hoan hát Then, Sli, Lượn và khai mạc mùa hạt dẻ xã Quảng Lạc năm 2022.

Đến dự Liên hoan, du khách được thưởng thức các tiết mục hát dân ca đặc sắc đến từ các Câu lạc bộ văn nghệ trên địa bàn thành phố và đội văn nghệ đến từ các thôn thuộc xã Quảng Lạc với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu và nét đẹp của đất và người xứ Lạng.

Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc ảnh 1

Nhiều tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc được trình bày, giao lưu với du khách gần xa -Ảnh: TL

Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc ảnh 2

Nhiều sản phẩm, ẩm thực riêng có của xứ Lạng (trong đó có nhiều đồ ăn làm từ hạt dẻ) được du khách quan tâm, thích thú -Ảnh: TL

Cũng trong chương trình, các đại biểu, du khách tham quan, trải nghiệm vườn dẻ trên địa bàn thôn Quảng Trung II, xã Quảng Lạc và thưởng thức các sản phẩm chế biến từ hạt dẻ như: sữa hạt dẻ, bánh hạt dẻ và xôi hạt dẻ…

Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc ảnh 3

Khách tự mình đến các cây dẻ trĩu quả để thu hái, trải nghiệm -Ảnh: Duy Chiến

Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc ảnh 4

Hạt dẻ xứ Lạng được khách phương xa rất yêu thích vì hạt to, mẩy, bóng, ăn ngon, bổ dưỡng

Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc ảnh 5
Liên hoan hát Then, Sli, Lượn gắn với sản vật ở Quảng Lạc ảnh 6

Du khách cùng thiếu nữ người địa phương trải nghiệm trong rừng dẻ Lạng Sơn -Ảnh: TL

Theo báo cáo của UBND thành phố Lạng Sơn, tại xã Quảng Lạc hiện nay có trên 60 ha trồng dẻ, sản lượng bình quân mỗi năm hàng chục tấn, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Ba năm trở lại đây, các chủ vườn dẻ trên địa bàn đã mở thêm dịch vụ cho du khách tham quan ngay tại vườn, tạo cho người dân địa phương và du khách cùng trải nghiệm, giao lưu, học hỏi, góp phần quảng bá về di sản văn hóa của của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố gắn với mô hình trải nghiệm vườn dẻ. Thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ địa phương.

Trong các ngày cuối tuần (28 đến 28/8), tại xã Quảng Lạc, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và giới thiệu, quảng bá và mua bán sản phẩm hạt dẻ xứ Lạng vẫn tiếp tục tổ chức.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.