Làm phim về di sản cồng chiêng Tây Nguyên, tôn vinh thanh âm đại ngàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ phim tài liệu "Thanh âm đại ngàn" là tác phẩm mới do hãng phim Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất, ngợi ca văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đây cũng là một trong 12 tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 tổ chức cuối tháng 11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bộ phim tài liệu Thanh âm đại ngàn là tác phẩm mới do hãng phim Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất, ngợi ca văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Tác phẩm của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết xoay quay hành trình những người lính và bà con Tây Nguyên gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa văn hóa cồng chiêng trở thành một giá trị không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần hằng ngày.

Phim được phát sóng nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại (25/11/2005-25/11/2023).

Làm phim về di sản cồng chiêng Tây Nguyên, tôn vinh thanh âm đại ngàn ảnh 1

Hình ảnh trong phim Thanh âm đại ngàn.

Thanh âm đại ngàn cũng là một trong số các tác phẩm của Điện ảnh Quân đội Nhân dân tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 tổ chức cuối tháng 11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Chia sẻ với Tiền Phong về đứa con tinh thần, đạo diễn Nguyễn Quang Quyết khẳng định, ê-kíp gắng giữ nguyên âm thanh hiện trường để tạo độ chân thực. Đối với những cảnh quay có tiếng của bà con dân tộc Tây Nguyên, ê-kíp thu thanh vừa nghe tiếng hiện trường, vừa nghe cả người phiên dịch bên cạnh để hiểu và ghi chép lại những cụm ý quan trọng.

Để khắc họa âm thanh tiếng cồng chiêng, hình tượng nghệ thuật trung tâm của Thanh âm đại ngàn, bên cạnh những sáng tạo về thủ pháp làm phim, Điện ảnh Quân đội Nhân dân cũng phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống hậu kỳ, hòa âm hiện đại.

Làm phim về di sản cồng chiêng Tây Nguyên, tôn vinh thanh âm đại ngàn ảnh 2

Tác phẩm sẽ dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII tổ chức cuối tháng 11 năm nay.

"Qua tác phẩm, đội ngũ sản xuất mong mỏi văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được bảo tồn và phát huy, thông qua việc khơi dậy tình yêu từ người trẻ", đạo diễn Nguyễn Quang Quyết bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.